6.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Chuyển biến rõ nét sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW

- Advertisement -

(Chính trị) – Những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn TP. Đồng Hới đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05).
 
Từ những cách làm hay, sáng tạo, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.
 
Ông Hoàng Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đồng Hới khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị số 05 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong toàn Đảng bộ thành phố, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội.
 
Hàng năm, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề cho đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức trong toàn thành phố; đồng thời, Thành ủy xây dựng 4 chuyên đề trọng tâm thực hiện trong giai đoạn 2016-2020 gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, từng ngành và gắn với các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, các đề án trọng điểm của thành phố.
 
Các đảng bộ, chi bộ cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với chủ đề “Tăng cường kỷ luật, siết chặt kỷ cương, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên và thực hiện nếp sống văn minh đô thị” trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; Ủy ban MTTQVN thành phố tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện nếp sống văn minh đô thị Đồng Hới giai đoạn 2016-2020; ngành giáo dục-đào tạo thành phố gắn với “Xây dựng người thầy mẫu mực-tận tụy-sáng tạo” trong toàn thể cán bộ, giáo viên; Thành đoàn Đồng Hới gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ Đồng Hới học tập và làm theo lời Bác”, “Thiếu nhi Đồng Hới thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” trong toàn thể đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố. Đây chính là điểm mới mang tính đột phá trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 tại Đảng bộ TP. Đồng Hới, đưa việc học tập và làm theo Bác dần đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong hoạt động của các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Chuyển biến rõ nét sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TWNhiều tập thể, cá nhân xuất sắc trong 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 được tuyên dương và khen thưởng.

Một trong những những chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh học tập, làm theo Bác là phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương trong đội ngũ cán bộ đảng viên. Với việc nói đi đôi với làm, nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, bí thư chi bộ cơ sở luôn tận tâm, hết lòng vì dân, vì Đảng và thực hiện trách nhiệm nêu gương, tạo được niềm tin trong nhân dân. Điển hình là ông Lê Văn Dy, Bí thư Chi bộ thôn Phú Thượng, phường Phú Hải.
 
Thời gian qua, địa bàn phường có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến đời sống và công việc của người dân, làm nhân dân bất bình, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện đông người, vượt cấp. Với vai trò bí thư chi bộ, ông luôn trăn trở, tận tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và giải thích, vận động nhân dân có hiệu quả; đồng thời, tổ chức họp chi ủy, ban cán sự tổ dân phố, kiến nghị lên phường và cùng tập thể Chi ủy, Đảng ủy phường tập trung giải quyết. Nhờ đó, Chi bộ tổ dân phố Phú Thượng luôn đạt trong sạch vững mạnh, tiêu biểu trong nhiều năm liền…
 
Ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới cho biết, điều đáng ghi nhận, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, với sự tập trung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Đảng bộ Đồng Hới đã đạt những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.
 
Kinh tế có bước tăng trưởng khá, kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư và an sinh xã hội được bảo đảm. Nổi bật, toàn thành phố huy động nhân dân hiến gần 3.000m2 đất, tham gia 3.159 ngày công, làm được gần 39km đường giao thông quy mô nhỏ với tổng số tiền xã hội hóa gần 10 tỷ đồng và các công trình điện chiếu sáng với số tiền gần 15 tỷ đồng, vận động Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 3,2 tỷ đồng…
 
Hiện Đảng bộ TP. Đồng Hới có 100% các đảng bộ, chi bộ trực thuộc tổ chức ký cam kết làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với 476 mô hình ở 15 đảng bộ xã, phường; 194 mô hình của 148 Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố và 38 mô hình của Đoàn thanh niên. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực tiễn.
 
Tiêu biểu, tổ dân phố 1, phường Nam Lý 9 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị văn hóa cấp thành phố và Chi bộ tổ dân phố nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 2016 đến nay, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố tích cực thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Nghị quyết 05 của Thành ủy về xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
 
Đến nay, tổ dân phố là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố chuẩn bị được công nhận đạt “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu”…
 
Ông Hoàng Đình Thắng nhấn mạnh, phát huy những kết quả đạt được qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, TP. Đồng Hới tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung của Chỉ thị này, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chuyên đề và cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Qua đó, tạo sự đoàn kết thống nhất trong nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, xây dựng thành phố ngày một phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.
 
 Thùy Lâm
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202105/chuyen-bien-ro-net-sau-5-nam-thuc-hien-chi-thi-so-05-cttw-2189577/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm