8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân xã Hải Ninh về một số vấn đề liên quan đến việc triển khai Dự án của Tập đoàn FLC

- Advertisement -

(QBĐT) – Sáng 27-7, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với người dân xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) về các vấn đề liên quan đến Dự án quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình, do đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Quảng Ninh, xã Hải Ninh và hơn 500 người dân trong xã.

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân xã Hải Ninh về một số vấn đề liên quan đến việc triển khai Dự án của Tập đoàn FLC
Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị đối thoại với người dân xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh).

Tại hội nghị đối thoại đã có 23 ý kiến của người dân, tập trung vào 5 nội dung chủ yếu là: Đề nghị nhà đầu tư có cam kết bảo vệ môi trường công khai đến tận thôn, xóm trước khi triển khai dự án; ưu tiên thu hút con em địa phương vào làm việc; không giao tuyến đường ven biển cho Tập đoàn FLC quản lý; cung cấp nước sạch từ hồ Rào Đá cho người dân trong xã; đầu tư xây dựng trường học, công trình phúc lợi xã hội và đặc biệt là cần làm sáng tỏ việc đền bù chưa đúng chính sách đối với các hộ có rừng và đất lâm nghiệp tại địa bàn xã… Đa số ý kiến của bà con đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan để Tập đoàn FLC tiếp tục triển khai dự án, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Ngoài ra có nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ, tỉnh có chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra như: chuyển đổi nghề, khoanh nợ, giãn nợ vay đầu tư phát triển thủy sản, khám sức khỏe cho ngư dân…

Qua ý kiến giải trình của lãnh đạo các sở, ngành có liên quan về các kiến nghị của bà con xã Hải Ninh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Quảng Bình là tỉnh nghèo, để phát triển kinh tế-xã hội cần thu hút các dự án động lực. Trong đó có Dự án quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình. Dự án có quy mô thực hiện trên 1.900ha nằm trên địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy).

Khi dự án này hoàn thành sẽ tạo một cú hích cho ngành du lịch Quảng Bình thông qua việc tạo ra một hệ thống hạ tầng du lịch quy mô lớn, đồng bộ và cao cấp, góp phần mang đến cho tỉnh ta một thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng ở tầm khu vực. Kéo theo đó là cơ hội về đời sống, việc làm, thu nhập, điều kiện phát triển kinh tế của người dân trong khu vực sẽ được cải thiện.

Thời gian qua, một số người dân Hải Ninh bức xúc và có những kiến nghị về những vấn đề liên quan đến Dự án FLC, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Quảng Ninh giải quyết và đã có thông báo cụ thể đến tận thôn, xóm.

Tuy nhiên, có một số nội dung về việc đền bù mà người dân cho rằng chưa phù hợp, thiếu công bằng, UBND tỉnh xin tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đúng quy định của pháp luật. Đối với đất ở tái định cư, UBND tỉnh thống nhất giao cho chính quyền địa phương chủ động chọn và quy hoạch các vùng đất ở phù hợp, giao UBND huyện Quảng Ninh áp giá tối thiểu để hỗ trợ cho bà con.

Về phía tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ người dân Hải Ninh chuyển đổi nghề, phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, không để hộ dân nào bị thiếu gạo ăn… UBND tỉnh sẽ yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương, hỗ trợ xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội… Đối với một số cá nhân cố tình chống đối chủ trương thu hút đầu tư, chính sách, pháp luật Nhà nước, cản trở thực hiện dự án, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh…

- Advertisement -

Hội nghị đối thoại diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Tr.T

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,413Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm