2.5 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Công an TP. Đồng Hới tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản

- Advertisement -

TP. Đồng Hới được xác định là nơi tập trung hoạt động của nhiều đối tượng phạm tội, trong đó nhức nhối là tội phạm trộm cắp tài sản. Đối tượng trộm nhằm mục đích là để có tiền thỏa mãn nhu cầu cá nhân như “bay lắc”, sử dụng ma túy, đánh bạc… Qua thống kê, có đến 90% đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có liên quan đến ma túy.

Không để trộm “lộng hành”

Trước tình hình trộm cắp tài sản có diễn biến phức tạp, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân, Công an TP. Đồng Hới đã triển khai kế hoạch số 1960/KH-CAĐH-HS ngày 3/6/2021 về phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn, triển khai nhằm tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Theo thông kế, từ ngày 7/6/2021 đến ngày 25/9/2021, Công an TP. Đồng Hới đã điều tra, làm rõ 73 vụ/29 đối tượng trộm cắp tài sản (chiếm 72,3% tổng số vụ đã xảy ra trong năm 2021 đến nay), với tổng trị giá thiệt hại tài sản khoảng hơn 1,1 tỷ đồng. Đã xử lý hình sự 23 đối tượng, xử phạt hành chính 06 đối tượng và thu hồi tài sản trị giá hơn 437 triệu đồng.

Công an TP. Đồng Hới tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sảnNhóm 4 đối tượng gây ra 9 vụ trộm cắp tài sản cùng tang vật.

Điển hình, ngày 8/6/2021, Công an TP. Đồng Hới phá thành công chuyên án “016T”, làm rõ 04 đối tượng gồm Đặng Quốc Huy (SN 1999), Đào Hữu Hoàng (SN 1992), Nguyễn Tiến Trọng (SN 1988), đều trú tại xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới và Đinh Xuân Trường (SN 1997, trú tại thôn Phú Hữu, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch). Đây là nhóm đối tượng gây ra 09 vụ trộm cắp tài sản trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6-2021 tại địa bàn TP. Đồng Hới, Bố Trạch, Lệ Thủy và Quảng Ninh. Tổng các vụ trộm cắp tài sản trên là khoảng 200 triệu đồng. Bước đầu, Công an TP. Đồng Hới đã thu hồi 08 cây cảnh bonsai, 05 thùng dầu ăn, 02 máy cắt, 01 máy bào, 02 máy xoi gỗ, 01 máy phát điện, 02 xe ba gác và các công cụ, phương tiện gây án. Tang vật thu giữ khoảng 130 triệu đồng.

Mặc dù nhiều vụ trộm tài sản xảy ra trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên với sự nỗ lực, quyết tâm không để tội phạm lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn. Trong đó nổi lên là vụ CSHS điều tra, truy xét và kết luận đối tượng Lê Hoàng Bảo Phúc (SN 2000, tạm trú tại TDP 13, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) gây ra vụ trộm cắp tài sản tại cơ sở cầm đồ Anh Trâm, số 87 Nguyễn Hữu Cảnh, TDP 2, phường Đồng Phú vào ngày 25/7/2021. Tài sản bị mất trộm gồm 23 chiếc điện thoại,  01 heo đất (bên trong có 7 triệu đồng, 02 tờ ngoại tệ 50 UERO và 01 tờ ngoại tệ 100 USD) và 5 triệu đồng. Tổng trị giá tài sản bị mất trộm khoảng 334 triệu đồng.

Công an TP. Đồng Hới tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sảnĐối tượng Lê Hoàng Bảo Phúc tại cơ quan Công an.

Cũng từ việc tiếp nhận tin báo từ người dân về việc trên địa bàn TP. Đồng Hới xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn kẻ gian lợi dụng sơ hở của người dân vào các ngày rằm, ngày mồng 1 âm lịch, thường thắp hương và mở cửa tầng 2 nhưng quên khóa cửa. Với sự kiên trì, quyết tâm phá án, các trinh sát Hình sự đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đấu tranh và ngày 25/8/2021, lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đồng Hới đã truy xét, kết luận Võ Văn Bản (SN 1994, trú tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh). Xác định Võ Văn Bản đã gây ra 05 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Đồng Hới với tổng trị giá tài sản khoảng 90 triệu đồng. Đã thu hồi được 01 máy tính bảng, 01 xe máy và một số giấy tờ cá nhân khác. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Văn Bản về tội trộm cắp tài sản.

- Advertisement -

Những giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa

Theo Công an TP. Đồng Hới thì xuất phát từ một số nguyên dân chủ quan khiến tội phạm trộm cắp tài sản vẫn có cơ hội để hoạt động “lộng hành”, điển hình như: Vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể chưa phát huy tính hiệu quả; một số đối tượng thanh niên trong xã hội có nhu cầu quá lớn, lười lao động và có quá khứ phạm tội, ngựa quen đường cũ. Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ, quản lý tài sản của người dân còn rất chủ quan, như quên khóa cửa, để quên chìa khóa xe máy trên xe, lực lượng bảo vệ cơ quan đơn vị chưa chuyên nghiệp, không lắp đặt các hệ thống camera an ninh; sự thiếu quản lý, quan tâm của nhiều bậc phụ huynh đối với con em mình trong gia đình, dẫn đến lối sống buông thả, đua đòi, sa ngã, sinh ra những hành vi phạm pháp để thỏa mãn mục đích của cá nhân; công tác quản lý nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế dẫn đến việc tiếp tay cho các đối tượng phạm tội có cơ hội hoạt động..v.v..

Công an TP. Đồng Hới tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sảnĐối tượng Võ Văn Bản chuyên lợi dụng sự sơ hở của các gia đình thắp hương vào các ngày rằm, mồng một quên khóa cửa để đột nhập trộm cắp tài sản.

Từ thực tiễn đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian qua, Công an TP. Đồng Hới khuyến cáo và đưa ra một số giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến mỗi người dân, đặc biệt là phải tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản và tự bảo vệ; mỗi người dân cần tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và sử dụng công nghệ để bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị như lắp camera an ninh, lắp thiết bị định vị xe mô tô…vv..; quản lý, giáo dục tốt con em mình trong gia đình không để các cháu “sa ngã”, ăn chơi, đua đòi và dẫn đến con đường phạm tội để có tiền thõa mãn nhu cầu cá nhân của mình.

Công an TP. Đồng Hới tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sảnLực lượng Công an tham gia khám nghiệm, điều tra hiện trường vụ trộm.

Lực lượng Công an tập trung tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực ANTT để tham mưu, đề xuất nhằm sửa đổi, khắc phục nhằm hạn chế được nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trộm cắp tài sản; tiếp tục huy động tối đa sức mạnh của hệ thống chính trị cùng tham gia, tập trung phối hợp công tác tuyên truyền, giáo dục, tuần tra nhằm phòng ngừa và kịp thời đấu tranh bắt giữ các đối tượng phạm tội; chủ động nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, sáng tạo, mưu trí trong phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo pháp luật đối với từng hành vi trộm cắp tài sản; thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ của ngành và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Công an, Viện kiểm sát, Tòa án trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và đưa ra xét xử công khai một số vụ án điển hình để răn đe, giáo dục chung.

Trần Tuấn

 

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/cong-an-tp-dong-hoi-tap-trung-dau-tranh-co-hieu-qua-voi-toi-pham-trom-cap-tai-san/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,452Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm