11.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Mang hơi ấm lên vùng cao biên giới

- Advertisement -

Dưới thời tiết rét buốt tại xã vùng cao Trọng Hóa (H.Minh Hóa, Quảng Bình những ngày qua bà con dân tộc thiểu số nơi đây lại nhận được những hành động “ấm áp” khi được các y, bác sĩ thuộc Đoàn Thanh niên Sở Y tế Quảng Bình đến tận nơi thăm khám, phát thuốc miễn phí.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955-27.2.2022). Gần 30 y, bác sĩ thuộc Đoàn Thanh niên Sở Y tế Quảng Bình cùng các cơ quan trực thuộc “hành quân” lên xã vùng cao Trọng Hóa (H. Minh Hóa) để triển khai các hoạt động tình nguyện, thăm khám và cấp phát thuốc cho bà con dân tộc thiểu số.

Mang hơi ấm lên vùng cao biên giới

Các y, bác sĩ tổ chức thăm khám cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Phối hợp với các chiến sĩ biên phòng, năm nay các y bác sĩ đã triển khai, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân tại điểm Trường tiểu học và THCS Ra Mai (xã Trọng Hóa). Về tận nơi để thăm khám cho những người già, trẻ em sinh sống trong các vùng bản sâu và hướng dẫn họ cách bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19.

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền, Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết đời sống của bà con vùng sâu vùng xa những năm qua đã có nhiều sự cải thiện, tuy nhiên họ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với y tế mỗi khi cần thiết.

“Những năm trước, có một số vùng bản nằm ở nơi rất hẻo lánh, thấy chúng tôi đến họ chỉ dám đứng nhìn từ xa. Hiện nay họ đã có lối sống hòa nhập hơn nhưng với vị trí địa lý và phong tục của họ việc tiếp cận y tế khi cần thiết gặp rất nhiều trở ngại. Hy vọng qua những hoạt động thế này sẽ giúp bà con đồng bào thiểu số có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.”, Bác sĩ Huyền nói.

Mang hơi ấm lên vùng cao biên giới

- Advertisement -

Mang hơi ấm lên vùng cao biên giới

Sẵn sàng đến các bản xa xôi để thăm khám cho người già, trẻ nhỏ.

Qua nhiều chuyến đi các y, bác sĩ đoàn viên đã trải nghiệm, cảm nhận được cuộc sống khó khăn, thiếu thốn ở những nơi tập trung nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống. Không chỉ dừng lại ở việc cấp phát thuốc, hàng năm Đoàn Thanh niên Sở Y tế Quảng Bình luôn tạo ra nhiều chương trình như “Mùa hè xanh”, “Áo ấm mùa đông”…với tổng kinh phí kêu gọi từ 200-300 triệu đồng để chăm lo cho sức khỏe bà con vùng sâu vùng xa.

“Thực sự rất vui khi nhận được sự quan tâm từ các cán bộ, các y bác sĩ đã vượt đường xa lên thăm và cấp phát thuốc miễn phí cho chúng tôi. Từ khi có dịch Covid-19 xảy ra tôi luôn lo sợ không biết làm cách nào để bảo vệ mình nhưng qua dịp này được các bác sĩ hướng dẫn, chúng tôi đã yên tâm hơn và biết cách để phòng dịch”, Chị Hồ Thị Toán, (36 tuổi, xã Trọng Hóa, H.Minh Hóa) chia sẻ.

Trong nhiều năm qua các y, bác sĩ trẻ của Đoàn Thanh niên Sở Y tế Quảng Bình đã không ít lần “hành quân” lên các xã vùng cao, đến những nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai để giúp đỡ cho bà con gặp khó. Với đội ngũ hơn 180 đoàn viên trực thuộc cơ sở, các y bác sĩ trẻ vẫn không ngừng cống hiến, nỗ lực đưa thuốc men, y tế đến với người dân.

Bá Cường

Nguồn:  Báo Thanh niên

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,412Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm