1.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

Cơ hội nào từ famtrip?

- Advertisement -

(Kinh tế) – Ngay thời điểm du lịch bước vào mùa cao điểm, một chương trình khảo sát điểm đến du lịch Quảng Bình (famtrip) do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho các đơn vị lữ hành lớn, chuyên gia du lịch được đánh giá là “cơ hội vàng” để doanh nghiệp (DN) du lịch Quảng Bình kết nối, quảng bá sản phẩm. Không chỉ bây giờ, mà với người làm du lịch, famtrip từ lâu được coi là hình thức du lịch đầy tính thâm nhập thực tế, mang đến cơ hội cho đoàn tham quan và cả địa điểm đón đoàn.
 
“Cơ hội rẻ nhất”
 

Famtrip là thuật ngữ đã trở nên quen thuộc trong ngành Du lịch, là hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị và là chương trình miễn phí dành cho các hãng lữ hành tới một hay nhiều điểm du lịch của một địa phương. Mục đích của những chuyến đi này là làm quen, giới thiệu, từ đó lựa chọn, kết nối các sản phẩm du lịch giữa nhiều địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, famtrip là cơ hội quảng bá rẻ nhất cho các DN để kết nối điểm đến, phát triển thị trường sản phẩm. Thành viên các đoàn famtrip thường chủ động, nhạy bén, có khả năng phân tích, đánh giá điểm đến để xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển sản phẩm.
 
Đó là lý do mà ngay khi Chính phủ có chủ trương mở cửa du lịch sau đại dịch, hiệp hội đã chủ động kết nối các đoàn famtrip về với Quảng Bình và coi đây là một trong những nỗ lực nhanh chóng phục hồi lại ngành Du lịch. Thời điểm này, đoàn famtrip với hơn 130 thành viên đại diện cho hiệp hội du lịch của 21 tỉnh, thành phía Bắc, 6 tỉnh miền Trung và hơn 30 DN thuộc Câu lạc bộ (CLB) lữ hành Unesco Hà Nội đã đến khảo sát các khu, điểm du lịch ở Quảng Bình.
 
Đây là chuyến famtrip đầu tiên Quảng Bình chủ trì tổ chức sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, là sự kiện kích hoạt hoạt động du lịch năm 2022 cũng như các kế hoạch xúc tiến, quảng bá sau chủ trương mở cửa du lịch hoàn toàn. Hoạt động cũng là cơ hội để các DN kinh doanh du lịch kết nối, đẩy mạnh liên kết, phát triển các sản phẩm du lịch, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo cho du khách.
 
“Thông qua chuyến khảo sát, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phía Bắc và 6 địa phương miền Trung cũng như các DN du lịch, hãng lữ hành, cơ quan truyền thông đã nắm bắt được thực trạng của các điểm đến, các sản phẩm du lịch của Quảng Bình. Từ đó, xây dựng chương trình kết nối du lịch Quảng Bình với các địa danh du lịch nổi tiếng ở các tỉnh trong nước và quốc tế”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình chia sẻ thêm.
 
Bước vào mùa du lịch cao điểm, Quảng Bình tiếp tục đón đoàn famtrip do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Đây được đánh giá là đoàn famtrip chất lượng khi thành viên đoàn đều là những đơn vị lữ hành lớn, chuyên gia du lịch hàng đầu của TP. Hồ Chí Minh, khơi mở nhiều cơ hội quý giá để du lịch Quảng Bình mở rộng thị trường, vươn ra biển lớn.
 
Đoàn famtrip đã khảo sát các khu, điểm tham quan du lịch nổi bật của Quảng Bình, gồm: Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sân golf FLC Quảng Bình, Trang trại điện gió B&T, Khu nghỉ dưỡng Blue Diamond Camp, thung lũng Hava, sông Chày-hang Tối cùng các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Đồng Hới và khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng, như: Celina Peninsula resort, Đoàn Gia resort Phong Nha, khách sạn Phú Cường…
 
Ngay sau khi đi khảo sát, các đơn vị đã cùng nhau ngồi lại, thẳng thắn “mổ xẻ” những điểm còn hạn chế và “khoảng trống” cần nhanh chóng lấp đầy của du lịch Quảng Bình, từ đó hoàn thiện hơn các sản phẩm. Những ý tưởng kết nối trong chuyến khảo sát này cũng dần được định hình. 

Cơ hội nào từ famtrip?Đoàn famtrip do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức khảo sát các điểm đến du lịch Quảng Bình.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Tiếp thị và truyền thông, Công ty CP Dịch vụ du lịch và thương mại TST khẳng định, Quảng Bình là thị trường du lịch đầy tiềm năng. Trước đến nay, công ty cũng đã có nhiều tour đưa khách đến với Quảng Bình. Tuy nhiên, chuyến khảo sát lần này chính là cơ hội để công ty kết nối thêm các sản phẩm mới, độc đáo hơn  hoàn thiện thêm các tour đến Quảng Bình.
 
Nhiều ý kiến bổ ích, tâm huyết cũng đã được các chuyên gia du lịch tại TP. Hồ Chí Minh đưa ra thảo luận, trong đó, cùng kỳ vọng du lịch Quảng Bình nhanh chóng xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng; chú trọng các yếu tố an toàn trong các tour du lịch trải nghiệm; tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng đến sản phẩm du lịch MICE, phát triển thị phần khách gia đình… 
 
Chờ đợi hay chủ động?
 
Theo ông Nguyễn Văn Kỳ, ngay sau chuyến khảo sát của hơn 130 thành viên đại diện cho hiệp hội du lịch của 21 tỉnh, thành phía Bắc, 6 tỉnh miền Trung và hơn 30 doanh nghiệp thuộc CLB lữ hành Unesco Hà Nội, hình ảnh du lịch Quảng Bình được phủ sóng nhiều hơn trên các kênh thông tin. CLB du lịch Unesco đã tổ chức nhiều đoàn tàu chater đưa hơn 1.000 du khách từ Hà Nội đến với Quảng Bình. Các hiệp hội du lịch miền Bắc cũng đã góp trên 65% lượt khách đến với Quảng Bình trong thời gian qua.
 
Hiệu quả thấy rõ từ các chuyến famtrip đã tạo động lực cho các DN du lịch xông xáo, chủ động trong việc kết nối với các đoàn famtrip để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Với quyết tâm cùng đưa du lịch phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, nhiều DN cũng sẵn sàng hỗ trợ đón đoàn, chuẩn bị chu đáo để tạo ấn tượng trong con mắt đánh giá của những vị khách du lịch đặc biệt này.
 
Anh Ngô Xuân Phương, Giám đốc Celina Peninsula resort cho biết: “Nhận thấy hiệu quả từ các chuyến famtrip nên Celina luôn chủ động đón tiếp, hỗ trợ miễn phí các đoàn khảo sát với hy vọng tạo ra nhiều cơ hội để quảng bá, thu hút khách du lịch đến với resort. Đây cũng là mong muốn cùng góp sức để nhanh chóng phục hồi ngành du lịch tỉnh nhà sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19”.
 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Kỳ, bên cạnh những đơn vị tích cực, xông xáo vẫn còn rất nhiều DN thờ ơ, đứng ngoài cuộc, không tự tạo cơ hội cho mình để tìm kiếm, kết nối. Trở lại sau 2 năm nghỉ dịch, các DN không mấy mặn mà với các hoạt động famtrip này, có lẽ một phần vì họ đang gặp nhiều khó khăn khi tái khởi động nhưng lý do chính vẫn là tư duy trông chờ, ỷ lại vốn sẵn.
 
“Nhiều năm trước, tôi vẫn thường nói các DN ở mình làm du lịch mà cứ như thể đi đặt “trộ” đơm cá, đợi khách lạc đường tự tìm đến với mình. Sau nhiều năm, xu hướng du lịch đã thay đổi rất nhiều nhưng DN vẫn chưa tự thay đổi tư duy, không chủ động tạo ra cơ hội. Có những đoàn famtrip chất lượng với sự tham gia của các DN lữ hành hàng đầu tự tìm đến với Quảng Bình nhưng DN mình thì vẫn đứng ngoài cuộc”, ông Kỳ thẳng thắn chia sẻ.
 
Du lịch Việt Nam và thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ trong quảng bá và xúc tiến sản phẩm. Nếu người làm du lịch vẫn chỉ mải miết làm du lịch theo các phương pháp cổ điển và truyền thống, thụ động thì có lẽ du lịch tỉnh nhà vẫn cần những chuỗi thời gian xa hơn mới xứng tầm với tiềm năng. Nắm bắt cơ hội để bứt phá hay tự đánh rơi cơ hội dẫn đến thụt lùi trong cuộc đua du lịch, điều đó phụ thuộc vào chính sự chủ động của mỗi cá nhân DN.
 
Diệu Hương

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202208/co-hoi-nao-tu-famtrip-2202672/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm