11.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Khảo sát phục vụ sửa đổi một số điều về công tác quản lý cửa khẩu trên địa bàn Quảng Bình

- Advertisement -

(QP-AN) – Chiều 12/8, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) làm trưởng đoàn đến khảo sát trực tiếp thực trạng tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo để phục vụ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2014/NĐ-CP, ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền.

Khảo sát phục vụ sửa đổi một số điều về công tác quản lý cửa khẩu trên địa bàn Quảng BìnhThiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP cùng đoàn công tác khảo sát tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo, các thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập thuộc các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo huyện Minh Hóa, huyện Bố Trạch và các đơn vị đứng chân trên địa bàn cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.
 
Tỉnh Quảng Bình có đường biên giới đất liền dài 222,118 km, giáp với hai tỉnh Khăm Muộn và Sa Vẳn Na Khệt, có hai cửa khẩu đường bộ tiếp giáp với tỉnh Khăm Muộn (Lào), gồm CKQT Cha Lo-Na Phậu và cửa khẩu phụ Cà Roòng-Noọng Ma. Việc phân bổ các cặp cửa khẩu với tỉnh Khăm Muộn (Lào) hiện nay cơ bản phù hợp với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, hiện nay đoạn biên giới tỉnh Quảng Bình-Sa Vẳn Na Khệt vẫn chưa có cửa khẩu, ảnh hưởng nhu cầu đi lại thăm thân và trao đổi hàng hóa của nhân dân hai bên biên giới và công tác quản lý, bảo vệ biên giới của các lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam-Lào.
 
Đoàn công tác đi khảo sát, kiểm tra thực trạng một số địa điểm khu vực địa bàn biên giới và hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo về công tác quản lý thủ tục, giấy tờ sử dụng trong lưu thông qua lại biên giới tại cửa khẩu; cơ chế điều hành, công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong thực hiện thủ tục kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện xuất, nhập cảnh, hàng hóa xuất, nhập khẩu, đảm bảo an ninh trật tự, quy trình xử lý vi phạm pháp luật tại cửa khẩu và những vấn đề khác có liên quan đến thi hành Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền. 
 
Tiếp đó, đoàn cũng đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, địa phương liên quan của tỉnh để nắm bắt tình hình, kết quả triển khai thi hành Nghị định số 112 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả, nguyên nhân, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện. Đồng thời, đề xuất một số ý kiến, kiến nghị sửa đổi một số điều của Nghị định số 112 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế và đề nghị cơ quan thường trực ban soạn thảo quan tâm nghiên cứu, tham khảo, bổ sung hoàn thiện nội dung nghị định sửa đổi, bổ sung, trình Chính phủ xem xét, ban hành theo đúng tiến độ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh trên toàn tuyến biên giới đất liền của tỉnh.
 
Thực tế, thời gian qua, UBND tỉnh đã giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định số 112 của Chính phủ. Tuy nhiên, sau 8 năm tổ chức thực hiện nghị định này trên thực tế hoạt động tại các cửa khẩu, lối mở biên giới đã có nhiều thay đổi, có nội dung không còn phù hợp với thực tiễn. Do vậy, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/ 2014/NĐ-CP là hết sức cần thiết.

Khảo sát phục vụ sửa đổi một số điều về công tác quản lý cửa khẩu trên địa bàn Quảng BìnhThiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá cao các ý kiến xây dựng đóng góp tâm huyết, khách quan của các đại biểu. Đoàn khảo sát tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất tại hội nghị và các ý kiến bằng văn bản để có cơ sở tham mưu xây dựng nghị định sửa đổi sát thực tế, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật,… đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
 
Dịp này, đoàn công tác cũng đã đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các di tích lịch sử dọc theo tuyến đường 12A thuộc địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. 

               
 Châu Thành – Đức Trí

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/202208/khao-sat-phuc-vu-sua-doi-mot-so-dieu-ve-cong-tac-quan-ly-cua-khau-tren-dia-ban-quang-binh-2202760/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,412Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm