5.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Quản lý thuế trong kinh doanh bất động sản

- Advertisement -

(Kinh tế) – Trước tình trạng gian lận thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) diễn ra khá phổ biến hiện nay, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý thuế trong lĩnh vực này.
 
Ông Hoàng Văn Giáp, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh cho biết, thị trường BĐS phát triển mạnh trong những năm trở lại đây kéo theo các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS cũng “nóng” lên. Việc ghi giá trên hợp đồng thấp hơn nhiều lần so với giá giao dịch thực tế ngày càng phổ biến gây thất thu ngân sách Nhà nước (NSNN). Nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS, ngày 21/4/2022 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh và chuyển nhượng BĐS trên địa bàn tỉnh.
 
Ngay sau khi chỉ thị được ban hành, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản về việc phối hợp xử lý hồ sơ chuyển nhượng BĐS và tăng cường công tác tuyên truyền chống thất thu chuyển nhượng BĐS gửi cho các văn phòng công chứng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh và TP. Đồng Hới.
 
Chi cục tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ hành vi kê khai giá chuyển nhượng BĐS trên hợp đồng mua bán thấp hơn thực tế giao dịch nhằm giảm tiền thuế không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng BĐS, như: Phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác. Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản để nhằm giảm tiền thuế phải nộp là hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật quản lý thuế và có thể bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật hình sự.
 
Song song với công tác tuyên truyền, chi cục luôn chú trọng đến các quy trình nghiệp vụ, nhất là quy trình kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Công tác tiếp dân luôn bảo đảm công khai, minh bạch, thông báo cho nhiều người đến cùng một lúc nhằm tiết kiệm thời gian tiếp xúc vừa tạo được sự tin tưởng, đồng tình và yên tâm cho người nộp thuế. Đối với các trường hợp không thực hiện giải trình theo thông báo của cơ quan thuế, chi cục thực hiện chính sách “tiền phòng, hậu kiểm” để xử lý hồ sơ bảo đảm tiến độ, không thực hiện trả lại hồ sơ, không kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ mà chuyển cho các cơ quan liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.

Quản lý thuế trong kinh doanh bất động sảnChi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh tăng cường công tác chống thất thu thuế trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS.

Theo ông Bùi Xuân Phương, Đội trưởng Đội Tuyên truyền-hỗ trợ NNT-trước bạ và thu khác, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh, quá trình triển khai công tác chống thất thu hoạt động chuyển nhượng BĐS trên địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh gặp rất nhiều khó khăn; trong đó có khó khăn về cơ sở dữ liệu giá thị trường được công bố để so sánh và yêu cầu NNT giải trình, kê khai bổ sung điều chỉnh. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu giá thị trường đối với BĐS hiện đang rất thiếu.
 
Thêm vào đó, BĐS là loại hàng hóa rất đặc thù nên trong nhiều trường hợp không thể có cơ sở so sánh, do tính chất cá biệt của giao dịch cả về thời gian và các đặc điểm cụ thể của BĐS; việc thực hiện ấn định thuế, nếu cơ quan thuế có cơ sở chứng minh NNT kê khai giá tính thuế không đúng với giá giao dịch thông thường trên thị trường.
 
Tuy nhiên, ngành Thuế vẫn chưa có bất cứ văn bản nào hướng dẫn thực hiện đối với ấn định thuế chuyển nhượng BĐS. Việc xác định giá tính thuế theo giá do UBND cấp tỉnh quy định nhưng trên thực tế, giá do UBND tỉnh quy định thường quá thấp so với giá thị trường.
 
Bên cạnh đó, quy định về việc giải quyết hồ sơ không quá 5 ngày làm việc cũng gây khó khăn cho ngành Thuế trong việc chống thất thu chuyển nhượng BĐS. Như vậy, đối với hồ sơ chuyển nhượng BĐS có rủi ro cao, ngành Thuế cũng không thể giải quyết hồ sơ quá 5 ngày làm việc. Thực tế rất nhiều trường hợp cố tình dây dưa không đến hợp tác kê khai, cơ quan thuế cũng buộc phải tính thuế phát hành thông báo cho NNT. Ngoài ra, chưa có chế tài xử lý vi phạm đối với tổ chức hành nghề công chứng có dấu hiệu thoả thuận về giá…
 
Để hạn chế tình trạng trốn thuế, gian lận thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Qua đó, giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ và những rủi ro phát sinh nếu lập, ký kết hợp đồng, kê khai nghĩa vụ tài chính không trung thực với thực tế phát sinh của hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Ngành Thuế tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS tại địa phương.
 
“Để nâng cao hiệu quả công tác chống thất thu trong kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, UBND tỉnh cần ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường để ngành Thuế dựa vào đó thực hiện. Trường hợp giá đất được xây dựng sát, đúng với giá thị trường thì hành vi trốn thuế thông qua hình thức ghi giá trên hợp đồng công chứng thấp hơn giá giao dịch thực tế sẽ được khắc phục. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, xử lý mạnh một vài trường hợp cố ý khai sai giá để răn đe, nâng cao ý thức của người dân”, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh Hoàng Văn Giáp cho hay.
 

Tính đến hết tháng 7/2022 (sau 3 tháng triển khai siết chặt quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhưỡng BĐS), có 799 trường hợp phải kê khai bổ sung; trong đó TP. Đồng Hới 406 trường hợp, huyện Quảng Ninh 393 trường hợp. Số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ tăng so với kê khai ban đầu là hơn 5,6 tỷ đồng; so với giá của UBND tỉnh (theo Quyết định số 40/2019/QĐ-UBND) tăng hơn 9,7 tỷ đồng.

Lan Chi
 
 
Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh tăng cường công tác chống thất thu thuế trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS.
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202208/quan-ly-thue-trong-kinh-doanh-bat-dong-san-2202857/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,413Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm