4.6 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Cấp căn cước công dân gắn chíp cho công dân Lào có quốc tịch Việt Nam

- Advertisement -

Thời gian qua, toàn lực lượng Công an nhân dân đã và đang thực hiện 1 cuộc chiến thần tốc: Hoàn thành khối lượng công việc đặc biệt lớn chưa từng có tiền lệ qua 2 dự án lớn: Thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân gắn chíp. Với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”, lực lượng Công an đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để ai ai cũng được thu thập dữ liệu về dân cư và làm căn cước công dân gắn chíp cho người đủ điều kiện, nhằm tích hợp đầy đủ các thông tin cá nhân, tạo thuận lợi cho nhân dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính sau này. Cùng với đó, lực lượng Công an Quảng Bình đã thực hiện và hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chíp cho các công dân Lào sang sinh sống, định cư lâu đời trên dọc dài biên giới.

Chị Hồ Thị Năng Tuất là một công dân Lào, di cư sang sinh sống tại Việt Nam đã được 20 năm tại bản Cây Gà, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Chị là một trong những công dân Lào sinh sống và có mối quan hệ thân thuộc với bà con dân tộc thiểu số người Việt Nam đang định cư, sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Lào của tỉnh Quảng Bình. Năm 2019, chị Tuất là một trong 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú, sinh sống tại vùng biên giới Việt Lào này đã được nhập quốc tịch Việt Nam. Không chỉ nhập quốc tịch, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng có liên quan đã làm các loại giấy tờ tùy thân cho chị và gia đình như: giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh cho các con và mới đây nhất là căn cước công dân gắn chíp, tích hợp tất cả các thông tin cá nhân… Chị Hồ Năng Tuất, vui vẻ nói, sau khi được nhập quốc tịch từ năm 2019, các loại giấy tờ khác của mọi người trong gia đình đã được làm hoàn thành, gia đình đã làm căn cước công dân rồi, con cái có giấy khai sinh và được cho đi học tử tế, con đầu hiện tại đang học lớp 12 tại nội trú tỉnh…

Cấp căn cước công dân gắn chíp cho công dân Lào có quốc tịch Việt NamChị Hồ Thị Năng Tuất – một trong những công dân Lào sang định cư lâu năm tại xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vui mừng được lực lượng công an xã về tận hộ dân để thu thập thông tin dân cư và làm căn cước công dân gắn chíp.

Khi triển khai các dự án cấp căn cước công dân gắn chíp và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lực lượng Công an các xã biên giới của tỉnh Quảng Bình có công dân Lào di cư sang sinh sống được nhập quốc tịch, đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và trực tiếp làm công tác vận động quần chúng, đến các hộ gia đình tuyên truyền cho bà con hiểu để đi làm căn cước công dân, cung cấp thông tin để cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm giúp bà con thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Với phương châm “thần tốc, sáng tạo; phát huy cao độ các nguồn lực,” lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực hết tinh thần và trách nhiệm, khắc phục những khó khăn quyết tâm hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp  cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng  xa, các xã bản dọc biên giới đúng tiến độ được giao… trung tá Trần Tiến Nam, trưởng Công an xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: Bà con dân tộc và công dân Lào di cư tự do sang, kết hôn không giá thú, họ sống phân bố ở các bản rất xa xôi, giáp với biên giới nước bạn Lào. Thông thường những bản vùng sâu, vùng xa, ở rất thưa thớt, đường sá hiểm trở nên khá khó khăn trong việc đi lại để vận động người dân đến trụ sở ủy ban làm các thủ tục cấp các loại giấy tờ cá nhân nói chung và căn cước công dân nói riêng.bên cạnh đó, có một số bà con, người ta sử dụng không thành thạo tiếng phổ thông, hiểu biết không đầy đủ nên mình cũng rất khó để tiếp cận. Chúng tôi đã phối hợp với Bộ đội biên phòng, cấp ủy chính quyền, nên sau một thời gian kiên trì vận động họ cũng đã hiểu ra, tự giác đến xã để tự giác khai báo về nhân khẩu, hộ khẩu. Công an xã phối hợp với tư pháp xã và các ban ngành liên quan để cấp cho họ giấy khai sinh, nhập khẩu cho họ, từ đó cho họ khai báo DC01, làm các thủ tục cấp căn cước công dân cho họ mới kịp tiến độ của Bộ, của tỉnh đề ra. Hiện nay, số bà con sinh sống trên địa bàn xã Trường Sơn rất hài lòng và chấp hành rất tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, và bà con sống hài hòa với đồng bào của chúng ta.

Có thể nói, việc người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước là vấn đề khó khăn trong việc quản lý dân cư, vì vậy việc tạo điều kiện để công dân được ổn định cuộc sống là một trong những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Theo đó, việc nhập quốc tịch cho công dân Lào sinh sống lâu đời trên đất Việt Nam là cần thiết và việc thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân gắn chíp của lực lượng Công an cho bà con nhằm bảo đảm quyền công dân, giúp họ ổn định cuộc sống và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Ngô Quang Văn

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/cap-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-cho-cong-dan-lao-co-quoc-tich-viet-nam/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,413Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm