8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

Chủ động trong công tác đảm bảo ANTT tại công trình điện gió B&T

- Advertisement -

Cụm trang trại điện gió B&T là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương và cung cấp hàng trăm Kwh điện sạch không phát thải CO2 cho hệ thống lưới điện quốc gia. Vì vậy, việc đảm bảo cho công trình hoạt động an toàn, có hiệu quả là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong đó, cần có những giải pháp nhằm ngăn chặn triệt để nguy cơ trộm cắp tài sản cũng như các hành vi làm hư hỏng cơ sở vật chất của công trình.

Cụm trang trại điện gió B&T với 60 trụ tua bin và công suất sắp đặt 252MW, dự án hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 10/2021, cung cấp năng lượng sạch hơn 600 triệu kwh mỗi năm lên lưới điện Quốc gia. Toàn bộ dự án được triển khai hoạt động trên địa bàn 02 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy nên mặc dù nhà đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho công trình, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có một số khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ.

Chủ động trong công tác đảm bảo ANTT tại công trình điện gió B&TLực lượng Công an huyện Lệ Thủy cùng phối hợp với lực lượng bảo vệ Công ty để tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại khu vực dự án.

Từ năm 2021 đến nay, tại công trình này đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản là các vật tư, cấu kiện, bộ phận bằng kim loại ngoài trời tại các trụ tua bin gió được lắp đặt trên địa bàn huyện Lệ Thủy và một số hành vi gây hư hỏng cơ sở vật chất của công trình. Điển hình, vào ngày 18/5/2021, Công an huyện Lệ Thủy đã bắt quả tang 02 đối tượng Nguyễn Thanh Sáu (SN 1990, trú tại xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy), Nguyễn Văn Triều (SN 1989, trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) có hành vi trộm các linh kiện tuabin điện gió. Thu giữ 400 kg bu-long, ốc vít, tấm đệm bằng kim loại và tiến hành thu giữ tại nhà của 2 đối tượng này khoảng 600 kg linh kiện tuabin điện gió.

Theo Đại úy Võ Quang Tài  – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế, ma túy Công an huyện Lệ Thủy, do đặc thù của dự án hoạt động trên địa bàn rộng, dàn trải và nằm tiếp giáp với các khu vực dân cư, công trình giao thông nên công tác bảo đảm an ninh, an toàn của dự án điện gió gặp nhiều khó khăn. Nhất là ý thức của một số ít người dân địa phương chưa cao, vẫn còn có một số đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản, khai thác cát trái phép trong khu vực của dự án.

Chủ động trong công tác đảm bảo ANTT tại công trình điện gió B&TToàn cảnh của dự án.

Các hành vi gây hư hỏng cơ sở vật chất cũng chủ yếu xuất phát từ hành vi thiếu ý thức của một bộ phận nhỏ người dân sinh sống và hoạt động gần khu vực dự án. Mặc dù giá trị các tài sản bị các đối tượng trộm cắp là không lớn và đã được lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị tham gia quản lý, vận hành nhanh chóng điều tra, làm rõ. Mới đây, vào ngày 07/11/2022, kẻ gian tháo trộm 03 bậc cầu thang tại tuabin số 44 nằm trên địa bàn xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) và đêm 09/11/2022, tại tuabin số 45 (thuộc địa bàn xã Ngư Thủy Bắc) cũng đã bị mất trộm 04 bậc cầu thang. Để ngăn chặn, đấu tranh và kịp thời xử lý đối với hành vi trộm cắp, hủy hoại tài sản này, lực lượng bảo vệ của Công ty (Công ty TNHH Toàn Cầu) đã cùng phối hợp với Công an xã Ngư Thủy Bắc, Công an huyện Lệ Thủy bắt quả tang đối tượng người địa phương đang có hành vi tháo trộm bậc thang ngoài tại tuabin số 45, thu giữ tang vật và phương tiện dùng để tháo trộm ngay trong đêm 9/11/2022.

Chủ động trong công tác đảm bảo ANTT tại công trình điện gió B&TTuyên truyền người dân tại các địa phương nơi tiếp giáp với dự án.

- Advertisement -

Theo ông Nguyễn Long – Giám đốc Trung tâm vận hành Cụm Trang trại điện gió B&T cho biết thì những bộ phận, cấu kiện bị các đối tượng trộm vừa qua, như cầu thang của tuabin gió ngoài chức năng để người kiểm tra lên xuống, chúng còn được dùng để vận chuyển các dụng cụ, vật tư, phụ kiện vào tuabin phục vụ cho việc bảo trì. Việc đặt hàng để thay thế cần mất nhiều thời gian vì chúng là thiết bị đặc chủng, được cung cấp từ nhà sản xuất ở nước ngoài, chi phí cao, trong khi đó các đối tượng trộm mang đi tiêu thụ chỉ với giá rất rẻ. Nếu cấu kiện gắn liên quan bị ảnh hưởng thì theo quy định thì không thể duy trì lịch bảo trì và buộc phải yêu cầu ngừng phát điện, như vậy sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế cũng như quá trình vận hành của toàn bộ dự án.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng trên, Công an huyện Lệ Thủy và Công an huyện Quảng Ninh đã phối hợp với đơn vị quản lý, vận hành dự án tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn của công trình. Đẩy mạnh công tác đấu tranh với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ đạo lực lượng Công an xã thường xuyên nắm bắt tình hình địa bàn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác và tố giác các hành vi vi phạm, cùng chung tay bảo vệ công trình điện gió.

Chủ động trong công tác đảm bảo ANTT tại công trình điện gió B&TLãnh đạo trang trại điện gió B&T và lực lượng Công an thường xuyên vận động, tuyên truyền cho người dân tích cực tham gia bảo đảm an ninh, an toàn của dự án.

Theo bà Hồ Thị Vâng – Thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy khẳng định, khi có dự án điện gió về địa phương người dân chúng tôi hết sức phấn khởi, không những cảnh quan địa phương khởi sắc bởi được quy hoạch, đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp mà người dân còn hưởng được lợi từ dự án. Vì vậy, ngoài bản thân thì chúng tôi còn vận động người thân trong gia đình tích cực tham gia cùng với chính quyền địa phương.

Có thể thấy, để đảm bảo an toàn cho công trình điện gió B&T thì ngoài các giải pháp của các lực lượng chức năng, chủ đầu tư, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm và sự chung tay bảo vệ công trình của người dân địa phương, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án. Để từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công trình trọng điểm này hoạt động an toàn, hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và môi trường thu hút đầu tư của tỉnh nhà.

Trần Tuấn

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/chu-dong-trong-cong-tac-dam-bao-antt-tai-cong-trinh-dien-gio-bt/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,414Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm