0.9 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Cảnh báo tình trạng cháy tàu thuyền đánh cá

- Advertisement -

Trong thời gian qua trên địa bàn đã xảy ra một số vụ cháy tàu, thuyền đánh cá gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra 03 vụ cháy tàu, thuyền đánh cá, gây thiệt hại lớn cho bà con ngư dân.

 

Mặc dù đã được cơ quan chức năng thường xuyên khuyến cáo các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trên các tàu, thuyền đánh cá cũng như tại các bến neo đậu, tuy nhiên một số \ ngư dân và các đơn vị quản lý cảng cá chưa quan tâm đúng mức, còn bất cập, hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ xảy ra cháy, nổ và nếu công tác chữa cháy ban đầu không kịp thời dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn.

 

Qua công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH tại các tàu, thuyền đánh cá tại các bến neo đậu, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình nhận thấy công tác PCCC trên loại hình phương tiện này tồn tại thực trạng, như: Trên tàu, thuyền đánh cá thường dự trữ một lượng lớn dầu diezel cùng với đó là các bình gas, các ngư cụ, can nhựa, mút xốp, đây đều là chất dễ cháy và có tốc độ cháy lan nhanh. Hệ thống dây điện bố trí chằng chịt, xếp chồng lên nhau, không được luồn trong các ống bảo vệ, các mối tiếp xúc với nước mặn lâu ngày dễ dẫn đến hư hỏng, chạm chập. Ngoài ra việc sử dụng bình ắc quy không an toàn, không đảm bảo chất lượng trên các tàu, thuyền đánh cá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ. Việc đun nấu, thắp hương thờ cúng, hút thuốc trên tàu, thuyền của người dân cũng là nguyên nhân gây phát sinh cháy, nổ. Khu vực buồng máy là nơi chứa nhiều hơi dầu, nhờn, máy nổ hoạt động liên tục sinh ra nhiệt độ lớn là điều kiện thuận lợi cho việc phát sinh cháy, nổ. Cá biệt, có một số ngư dân còn sử dụng, tàng trữ trái phép chất nổ để đánh cá dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao.
Nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu trên các tàu cá
Bên cạnh đó, đa số ngư dân chưa được trang bị kiến thức về PCCC, chưa có kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, bên cạnh đó, ý thức của ngư dân còn kém, không tuân thủ các quy định an toàn PCCC, còn chủ quan lơ là, không có các biện pháp phòng chống cháy, nổ kịp thời. Các tàu, thuyền đánh cá không được trang bị phương tiện chữa cháy, nếu có thì cũng rất sơ sài…
Để đảm bảo an toàn PCCC cho các loại tàu, thuyền đánh cá, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo đến các chủ tàu, thuyền đánh cá:
– Bố trí hệ thống điện trên tàu, thuyền phải gọn gàng, sử dụng loại dây điện có lớp vỏ cách điện, cách nhiệt tốt, luồn trong các ống bảo vệ, các mối nối, tiếp xúc điện phải đấu chắc chắn, không để hở.
– Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây dẫn điện, thiết bị điện, máy móc, ắc quy để kịp thời phát hiện hư hỏng và có biện pháp thay thế, sửa chữa, tránh xảy ra hiện tượng chập, cháy.
– Giữa các khoang phải sử dụng các vách ngăn cách nhiệt, đặc biệt là khoang máy, khoang nhiên liệu và khoang bếp nấu ăn.
– Hạn chế hút thuốc, thắp hương, đốt vàng mã, không để nguồn lửa, nguồn nhiệt và các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt gần với các chất dễ cháy.
– Có biện pháp chữa cháy và có phương án thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy, vòi chữa cháy, ống dẫn nước chữa cháy để khi có sự cố xảy ra có thể chữa cháy kịp thời.
– Cử người tham gia các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC để có thêm hiểu biết và cách sử dụng các phương tiện chữa cháy.
– Mặt khác, ngư dân nên mua bảo hiểm thân tàu theo quy định để đảm bảo quyền lợi và đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Chiến Thắng – PC07

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://congan.quangbinh.gov.vn/canh-bao-tinh-trang-chay-tau-thuyen-danh-ca/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,448Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm