-0.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 25, 2023

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

- Advertisement -

Đối t­ượng tuyển chọn

– Công dân nam n­ước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi, có hộ khẩu th­ường trú tại địa bàn huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Quảng Bình; đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi công dân có hộ khẩu thư­ờng trú.

– Công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi, đã tốt nghiệp đào tạo trình độ trung cấp trở lên các ngành, nghề: Y, dược; sư phạm; thể dục thể thao.

– Tuyển cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: do yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công tác, tuyển công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi; những địa phương có khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu thì có thể tuyển chọn đến hết 25 tuổi.

Tiêu chuẩn tuyển chọn

2.1. Tiêu chuẩn chính trị

– Có lý lịch rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đ­ược tuyển những thanh niên ­ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Advertisement -

– Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế; không bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

– Đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị theo quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 5 Thông tư số 44/2018/TT-BCA, ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND.

2.2. Tiêu chuẩn văn hóa

– Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở; lấy tiêu chuẩn từ cao xuống thấp.

– Đối với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: Công dân tốt nghiệp THPT hệ chính quy; các năm học trung học phổ thông được xếp loại hạnh kiểm cả năm từ khá trở lên và học lực cả năm từ trung bình trở lên.

 

2.3. Tiêu chuẩn sức khỏe

Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng; không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA, ngày 02/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

- Advertisement -

Nâng cao chất lượng nguồn tuyển

– Chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an đối với tuyển quân:

+ Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND quy định tại Công văn số 11318/X01-P2 ngày 03/8/2022 của X01 về việc thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Đảng uỷ CATW về tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học CAND đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các trường ngoài ngành CAND hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND.

– Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND quy định tại Công văn số 11318/X01-P2 nêu trên, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND được cộng 05 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ: 24 tháng.
Hồ sơ công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND gồm có

– Đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (chỉ áp dụng đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại K01).

– Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP, ngày 23/8/2019 của Chính phủ) có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú, dán ảnh 4x6cm đóng dấu giáp lai.

– Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự của Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố (bản chính).

– Bản thẩm tra lý lịch theo mẫu Bộ Công an (dán ảnh 4 x 6, đóng dấu giáp lai).

– Lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

– Phiếu sức khỏe nghĩa vụ tham gia CAND (ban hành kèm theo Thông tư số 45/2019/TT-BCA, ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND) có kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết luận đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe và có nội dung kết luận: “Đủ tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND” của cơ quan y tế có thẩm quyền.

– Lệnh gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND của Trưởng Công an cấp huyện.

– Giấy khai sinh, học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, xác nhận nơi cư trú, CMND/CCCD (phô tô có công chứng) và các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có).

– Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên); giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt Đoàn hoặc Đảng.

– Ảnh: 04 cái (4 x 6cm).

6. Thời gian đăng ký: Kể từ tháng 8/2023 đến hết ngày 30/12/2023

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://congan.quangbinh.gov.vn/tuyen-chon-cong-dan-thuc-hien-nghia-vu-tham-gia-cong-an-nhan-dan-nam-2024/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,444Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm