2.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Tổ liên gia an toàn PCCC

- Advertisement -

Ngày 10/9/2023, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) của địa phương mình. 

Tại TP. Đồng Hới, địa phương lựa chọn Tổ liên gia an toàn PCCC tại TDP 2, phường Hải Thành. Buổi diễn tập có sự tham dự của lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC&CHCN, Bộ Công an; Đại tá Hoàng Khắc Lương – Phó giám đốc Công an tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền phường Hải Thành và người dân địa phương.

Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ dân phố 2, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới.

Buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia gồm các giai đoạn, Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu của Tổ liên gia. Phát huy phương châm 4 tại chỗ. Giai đoạn 2: Các lực lượng của phường Hải Thành phối hợp chữa cháy, CNCH. Giai đoạn 3: Các lực lượng, phương tiện của lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đến hỗ trợ, phối hợp công tác chữa cháy và CNCH.

Các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC” tại Tổ dân phố 2, phường Hải Thành diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo tình huống giả định, vào hồi 19h, ngày 10/9/2023 xảy ra cháy tại khu bếp tại tầng 1 của ngôi nhà số 24B đường Đồng Hải, TDP2, Hải Thành do anh Nguyễn Hùng làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do vào buổi tối, cơ sở thắp hương tại khu vực bếp tại tầng 1 của ngôi nhà, sau đó que hương bị lỏng chân và rơi xuống xấp bìa cát tông phía bên dưới gây ra cháy.

Thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC tại Tổ dân phố 2, phường Hải Thành diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi phát hiện thấy cháy xảy ra tại khu vực tầng 1, anh Hùng hô hoán và di chuyển tìm đường ra ban công tầng 2 kêu cứu. Lúc này, chị Hiền là vợ của anh Hùng sau khi nghe tiếng hô hoán đã di chuyển xuống tầng 1 bấm nút báo cháy nhưng do tâm lý hoảng loạn không thể tìm được chìa khóa để mở cửa cộng với lượng khói, khí độc lớn đã che khuất tầm nhìn khiến chị Hiền bị mắc kẹt. Mẹ anh Hùng đang ở tầng 2 khi phát hiện ra cháy di chuyển ra cầu thang thì khói khí độc dày đặc đã ở lại trong phòng, đóng khóa trái cửa trốn trong phòng. Tình hình đang rất nguy hiểm, rất cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

- Advertisement -

Phương tiện được Tổ dân phố 2, phường Hải Thành huy động, phối hợp để diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình và triển khai biện pháp chữa cháy tại chỗ, gồm liên hệ cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng báo cháy 114, cắt điện, tiếp cận nơi cháy để phá khóa cứu người mắc kẹt tại tầng 1, chữa cháy, và di chuyển tài sản…vv..

Lực lượng phối hợp địa phương tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an Phường nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND phường sau tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế phường nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Tổ dân phố 2, phường Hải Thành diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH được huy động cũng đã tới hiện trường, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp nhận quyền chỉ huy chữa cháy, nhanh chóng tổ chức trinh sát, rà soát người người bị nạn, tiếp tục chữa cháy và kiểm tra tình trạng đám cháy để tránh cháy trở lại; đồng thời phối hợp cùng lực lượng Công an thành phố xác định thiệt hại và  bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia điều tra hiện trường vụ cháy.

Sau 01 thời gian chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng khống chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

- Advertisement -

Đại tá Hoàng Khắc Lương – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi diễn tập.

Cuối buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại các Tổ liên gia an toàn PCCC, đã tổ chức họp để đúc rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót và phát huy những cách làm sáng tạo hiệu quả.

Trần Tuấn

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://congan.quangbinh.gov.vn/dien-tap-phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-tai-cac-to-lien-gia-an-toan-pccc/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,456Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm