3.3 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Xây nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ

- Advertisement -

Nhiều công trình nhà văn hóa cộng đồng được hỗ trợ cho bà con vùng lũ chống chọi với thiên tai…

Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), vừa tiếp nhận và đưa vào sử dụng 2 hai công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ cho bà con nhân dân địa bàn hai xã An Thủy và Phong Thủy. Đây là những công trình do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hana Bank (Hàn Quốc) phối hợp tài trợ.

Mỗi công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ được xây dựng với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Công trình được xây dựng theo mẫu thiết kế đồng nhất của BIDV, gồm 2 tầng với diện tích sàn 500 m2 và có sức chứa khoảng 250 người.

Xây nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ

Nhà văn hóa cộng đồng xã An Thủy trong ngày bàn giao đưa vào sử dụng. Ảnh: T.P

Sau hơn 6 tháng khởi công thực hiện, hai công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ đã được hoàn thành và trao tặng cho chính quyền cùng người dân trên địa bàn hai xã An Thủy và Phong Thủy (huyện Lệ Thủy), trước mùa mưa lũ năm nay.

Ông Nguyễn Hữu Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho hay, trong điều kiện bình thường, Nhà Văn hóa cộng đồng tránh lũ sẽ là nơi phục vụ hoạt động hội họp, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao… của người dân. Nhưng khi có thiên tai bão lũ, tầng 1 của công trình sẽ là nơi trú cho vật nuôi. Tầng 2 dùng làm nơi tránh trú bão lũ đảm bảo an toàn cho người dân… Từ đó góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

“Với công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ được hoàn thành, từ nay bà con nhân dân 2 xã An Thủy và Phong Thủy sẽ góp phần thiết thực vào sự phát triển của địa phương, giúp nhân dân có thêm địa điểm tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa, cộng đồng ý nghĩa, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đồng thời là ngôi nhà kiên cố đảm bảo an toàn cho người dân, gia súc trong mùa bão lũ” – ông Nguyễn Hữu Hán nói.

- Advertisement -

Xây nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ

Đại diện nhà tài trợ và chính quyền địa phương huyện Lệ Thủy trong lễ bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tại xã Phong Thủy. Ảnh: Tâm Phùng.

Được biết, hai công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ cho bà con nhân dân xã An Thủy và Phong Thủy nằm trong chương trình xây tặng chuỗi 13 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại 6 tỉnh miền Trung thường xuyên gặp lũ lụt (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam) của BIDV.

Đồng hành với BIDV thực hiện trách nhiệm xã hội, Hana Bank – đối tác chiến lược của BIDV – cùng đóng góp thực hiện 8 công trình, đưa tổng số Nhà Văn hóa cộng đồng tránh lũ do hai ngân hàng tài trợ là 21 công trình với tổng giá trị 53 tỷ đồng.

Niềm hân hoan của người dân vùng lũ

Theo ông Trần Phương, Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn BIDV, Quảng Bình  là tỉnh anh hùng bất khuất, nhưng chịu nhiều thiệt thòi do sự khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ hàng năm, gây thiệt hại nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

“Các công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ của BIDV và Hana Bank tài trợ thể hiện trách nhiệm xã hội của hai định chế tài chính hàng đầu Việt Nam – Hàn Quốc, nhằm chia sẻ và đồng hành cùng nhân dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và tiếp tục góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh” – ông Trần Phương chia sẻ.

Đi tham quan ngôi nhà 2 tầng bề thế, bà Nguyễn Thị Quyết (70 tuổi ở xã An Thủy) rất vui mừng. Bà cho hay, năm 2020, khi cơn lũ lịch sử xảy ra tại huyện Lệ Thủy, nước lũ lên nhanh, nhiều ngôi nhà chìm ngập, bà con không có nơi để cư trú.

Xây nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ

- Advertisement -

Các em học sinh vượt khó được nhận quà của nhà tài trợ. Ảnh: Tâm Phùng.

Nhiều gia đình cầu cứu chính quyền địa phương để tìm nơi tránh lũ. Tuy nhiên vào thời điểm đó cũng không có công trình cộng đồng nào đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của bà con.

“Bữa nay thì vui rồi. Khi có mưa lũ lớn đến dù có bất ngờ thì bà con cũng tự di dời về nhà văn hóa cộng đồng để tránh trú. Chổ này an toàn cho cả người và vật nuôi nữa. Thật là hữu ích cho bà con”- bà Quyết nói trong niềm vui.

Niềm vui của bà con như được nhân lên khi các nhà tài trợ đã tặng thư viện sách trị giá 50 triệu đồng và hàng chục suất quà cho những học sinh khó khăn vươn lên học giỏi, chăm ngoan trên địa bàn.

Tâm Phùng

Theo  Báo Nông nghiệp

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,448Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm