8.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Quảng Bình mạnh tay siết hoạt động tín dụng đen

- Advertisement -

Ngày 4.10, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành công văn về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Quảng Bình mạnh tay siết hoạt động tín dụng đenTờ rơi được rải trên các tuyến đường với những lời mời chào hấp dẫn. Ảnh: Lê Phi Long

Theo đó, thời gian qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của người dân lao động trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn sau dịch COVID-19, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều nơi, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp.

Cụ thể, các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, kinh doanh tài chính với lãi suất rất cao nhằm thu lợi bất chính.

Ngoài ra, các đối tượng cho vay còn dùng nhiều thủ đoạn cho vay, đòi nợ trái quy định pháp luật, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, trật tự xã hội.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các sở, ban, ngành trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang… tại đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ… vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Như Báo Lao Động đã thông tin, thời gian qua tại Quảng Bình, lực lượng chức năng liên tục triệt phá nhiều đường dây “tín dụng đen” với lãi suất cho vay với lãi suất cao.

Gần đây nhất, vào tháng 5.2023, Công an TP.Đồng Hới làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong hoạt động giao dịch dân sự của Đinh Thị Bích Thủy (38 tuổi, trú tại phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới). Từ năm 2022, Thủy cho vay 400 triệu đồng với mức lãi suất từ 109% đến 182% năm, thu lợi bất chính số tiền 86 triệu đồng; tháng 4.2023, Công an TP Đồng Hới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (30 tuổi, trú phường Hải Thành, TP Đồng Hới) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Công an xác định, Tuấn hoạt động cho vay nặng lãi từ năm 2018 với mức lãi suất thấp nhất là 109,5%/năm và cao nhất là 365%/năm, tổng số tiền Tuấn cho vay là 4 tỉ đồng.

- Advertisement -

Lê Phi Long

Nguồn:  Lao động

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,457Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm