7.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Quyết liệt bảo đảm an toàn giao thông

- Advertisement -

Tai nạn giao thông (TNGT) 9 tháng năm 2023 trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm về số người chết so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra là phấn đấu giảm số thương vong do TNGT từ 5-10%/năm theo Nghị quyết số 48/NQ-CP, ngày 5/4/2022 của Chính phủ và TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Theo số liệu báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 93 vụ TNGT, làm chết 50 người, làm bị thương 69 người. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2022, tỉnh chỉ giảm được tiêu chí số người chết, giảm được 2 người chết (giảm 4%). Trong khi 2 tiêu chí còn lại không kéo giảm được mà lại tăng. Cụ thể, về số vụ tăng 9 vụ (tăng 11%) và số người bị thương tăng 3 người (tăng 5%).

Quyết liệt bảo đảm an toàn giao thôngKiểm tra các điều kiện lưu thông của lái xe và phương tiện ô tô vận tải hàng hóa bằng container.

Theo ông Lê Văn Thủy, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian qua, các cấp, ngành đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ được giao; quan tâm công tác phối hợp, nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Có nhiều nguyên nhân, tồn tại dẫn đến số vụ TNGT, số người bị thương do TNGT 9 tháng năm 2023 chưa giảm, nhưng chủ yếu là do việc chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT của một số tổ chức và cá nhân còn hạn chế, mang tính đối phó. Trong khi các loại phương tiện gia tăng nhanh chóng, nhu cầu vận tải tăng cao, số lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn thì ý thức chấp hành TTATGT của một bộ phận nhân dân còn chưa cao, còn mắc các lỗi vi phạm khá phổ biến, như: Đi không đúng phần đường, chuyển hướng, tránh, vượt sai quy định; chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm; lấn chiếm hành lang ATGT, chở quá tải trọng…

Các hành vi vi phạm này tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn, miền núi và ở độ tuổi thanh, thiếu niên; các hành vi vi phạm thường diễn ra khi tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ. Bên cạnh đó, đáng nói là còn tình trạng một bộ phận lái xe, chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định về kiểm soát tải trọng xe, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông…

Quyết liệt bảo đảm an toàn giao thôngLực lượng Cảnh sát giao thông xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, qua thời gian khai thác, một số tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp, trong khi nguồn kinh phí bố trí cho công tác quản lý, bảo trì đường bộ, đường thủy nội địa, kinh phí chi phục vụ, khắc phục các điểm tiềm ẩn mất ATGT còn hạn chế, chưa đáp ứng thực tế công tác; các khu đô thị, dân cư mới hình thành cùng với sự gia tăng của người và phương tiện, một số điểm giao cắt, nút giao thông tiềm ẩn phức tạp xuất hiện, làm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

- Advertisement -

Qua phân tích các vụ TNGT đã được điều tra làm rõ cho thấy nguyên nhân chủ yếu gồm: Đi sai làn đường có 27 vụ; quy trình, thao tác lái xe: 10 vụ; chuyển hướng sai quy định: 6 vụ; không nhường đường: 5 vụ; vượt xe: 3 vụ và sử dụng rượu, bia: 1 vụ. Phương tiện gây tai nạn là mô tô có 53 vụ, ô tô có 34 vụ… Trên tuyến quốc lộ xảy ra 67 vụ, tuyến đường nông thôn: 13 vụ, tuyến đường nội thị: 8 vụ… Địa bàn xảy ra TNGT nhiều nhất là huyện Bố Trạch với 23 vụ, làm chết 11 người, 14 người bị thương; Lệ Thủy: 13 vụ, làm 11 người chết, 7 người bị thương; Tuyên Hóa: 14 vụ, làm chết 2 người, 15 người bị thương…

Về thực hiện công tác bảo đảm TTATGT thời gian tới, ông Phạm Văn Năm, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Ban ATGT tỉnh đã có chỉ đạo giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể và chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố… triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới.

Quyết liệt bảo đảm an toàn giao thôngCán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

Cụ thể, cần đổi mới về tư duy, nhận thức và hành động, xác định bảo đảm TTATGT là động lực phát triển kinh tế-xã hội, là thành tố quan trọng trong bảo đảm an ninh, trật tự của địa phương; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh, chuẩn mực của người dân khi tham gia giao thông, từng bước hình thành rõ nét văn hóa giao thông trong nhân dân; giảm thiểu TNGT, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo đảm TTATGT.

Cùng với đó, cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm TTATGT; cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội từ cấp tỉnh đến cấp xã phải quán triệt, cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT vào chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả; siết chặt trật tự, kỷ cương, xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông và người làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giao thông.

“Các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương… cần xác định việc triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chương trình hành động số 27-CTr/TU, ngày 25/8/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 1951/KH-UBND, ngày 28/9/2023 của UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới là nội dung công tác trọng tâm phải được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả. Cùng với đó, cần phát huy tốt sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân cùng tham gia bảo đảm TTATGT…”, ông Phạm Văn Năm cho biết thêm.

Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm TTATGT. Đặc biệt, tiếp tục nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Một nhiệm vụ hết sức quan trọng nữa cần thực hiện tốt đó là tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo đảm TTATGT; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tham gia bảo đảm TTATGT; tích cực, chủ động phê phán, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật giao thông; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động với giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật…

- Advertisement -

Thành Quảng

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/phap-luat/202310/quyet-liet-bao-dam-an-toan-giao-thong-2212724/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,457Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm