2.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

Quảng Bình chủ động ứng phó mưa lũ với phương châm “4 tại chỗ”

- Advertisement -

Tỉnh Quảng Bình thành lập và kích hoạt lực lượng xung kích ứng phó mưa lũ tại chỗ cấp cơ sở, kịp thời hỗ trợ nhân dân với phương châm “4 tại chỗ”.

Quảng Bình chủ động ứng phó mưa lũ với phương châm Thi công sửa chữa hồ Điều Gà 1 (Quảng Ninh, Quảng Bình) đảm bảo đạt đến các mốc kỹ thuật an toàn công trình trước mùa mưa bão. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Xã biên giới Dân Hóa (huyện Minh Hóa) là nơi tập trung nhiều điểm sạt lở, dễ bị ngập lụt, chia cắt khi mưa lớn, lũ từ ở thượng nguồn đổ về các khe suối, ngầm tràn. Để kịp thời ứng phó với các loại hình thiên tai, những ngày qua, lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở xã Dân Hóa đã túc trực 24/24 giờ vào thời điểm mưa lớn, ngăn người dân đi lại qua các khu vực bị ngập nước, ngầm tràn.

Các thành viên thuộc lực lượng này đáp ứng đủ các tiêu chí có sức khỏe, biết bơi giỏi, có chứng chỉ điều khiển phương tiện đường thủy, am hiểu về sơ cứu người bị nạn. Khi các bản làng bị chia cắt, đây là lực lượng tiếp cận đầu tiên tại địa phương để hỗ trợ người dân, thực hiện phương án di dời, cứu nạn, cứu hộ.

Ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết, địa phương đã rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập lụt để có phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để huy động lực lượng xung kích tại chỗ, sẵn sàng di dời bà con ở những nơi có nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên địa bàn. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được triển khai chủ động, khoa học, trách nhiệm và bám sát tình hình thực tiễn ở địa phương.

Theo thống kê, huyện Minh Hóa có trên 70 điểm nguy cơ bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét nguy hiểm tại 14 xã, thị trấn. Khoảng gần 2.000 người dân nằm trong diện di dời nếu mưa, lũ lớn kéo dài diễn ra. Do đó, lực lượng xung kích ứng phó mưa lũ tại chỗ ở các địa phương trên địa bàn huyện đã và đang là chỗ dựa để người dân yên tâm ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Hiện nay, có 149 xã, phường, thị trấn tại tỉnh Quảng Bình đã kiện toàn, thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã, thị trấn, mỗi đội khoảng từ 60 – 90 thành viên. Lực lượng này sẽ bám sát thực tế địa bàn và phát huy hiệu quả công tác cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ nhân dân ngay tại cơ sở.

Ông Trần Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn đang diễn ra và dự báo kéo dài ngày trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã sẵn sàng phương án ứng phó hiệu quả từng loại hình, cấp độ thiên tai lũ lụt, sạt lở đất đối với từng địa bàn cụ thể.

- Advertisement -

Theo ông Trần Hoài Nam, để chủ động ứng phó thiên tai, các địa phương tỉnh Quảng Bình tập huấn, đầu tư trang thiết bị nâng cao nâng lực và hiệu quả hoạt động cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã và phát triển đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp thôn, bản. Khi có tình huống xảy ra, đây là lực lượng chuyên nghiệp đã được đào tạo, trang bị bài bản để ứng phó, giúp đỡ người dân, phối hợp chính quyền trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Tá Chuyên

Nguồn:  Báo Dân tộc & Miền núi

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,450Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm