3.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

Mùa này ở Cha Lo

- Advertisement -

Những cơn mưa không làm giảm đi khung cảnh tấp nập của các phương tiện vận tải qua lại trên cung đường Khe Ve-Cha Lo. Ông Phạm Tiến Duật, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, Trưởng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cha Lo cho biết: “Sau thời gian dài khá trầm lắng do dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế, hoạt động xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu đang dần sôi động trở lại”.

Rộn ràng xe qua

Chỉ riêng trong tháng 9/2023, phương tiện XNC qua CKQT Cha Lo đã lên tới gần 19.300 xe, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm 2022. Tính cả 9 tháng năm 2023, đã có 163.941 lượt xe XNC qua cửa khẩu, tăng 46,4% so với cùng kỳ năm 2022. Trọng lượng hàng hóa qua cửa khẩu trong tháng 9 đạt 354,67 nghìn tấn và 9 tháng đạt 3,03 triệu tấn, tăng 39,4% so với lũy kế cùng kỳ năm 2022. Kim ngạch XNK (bao gồm hàng quá cảnh) trong 9 tháng đạt 1,55 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2022. Về người, có 264.326 lượt người XNC, tăng 64,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Cha Lo Phạm Văn Ngùng cho biết: Từ đầu năm đến nay, lượng hàng hóa qua cửa khẩu tăng khá. Trong đó, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản (các loại củ, hoa quả), bao bì, phụ gia, hàng tiêu dùng, cá tra, cá mè, gạch men, ống thép, thép lá, xi măng… Hàng hóa nhập khẩu gồm hàng nông sản, gỗ, phân bón kali, thạch cao, bột thạch cao, quặng sắt, quặng thiếc… Hàng hóa quá cảnh gồm quặng đồng, quặng sắt, quặng thiếc, phân bón kali, than củi, bộ chuyển đổi nguồn điện, tấm tế bào quang điện, linh kiện, trái cây…

Mùa này ở Cha LoKhu vực CKQT Cha Lo tấp nập phương tiện xuất nhập cảnh.

Ông Tạ Văn Trường, Công ty CP Bích Thị (tỉnh Hưng Yên) đang có mặt tại trạm kiểm soát liên ngành CKQT Cha Lo cho biết: Hiện nay, mỗi tháng công ty chúng tôi có khoảng 200 lượt xe chở hàng là hoa quả từ Thái Lan về qua CKQT Cha Lo và khoảng 100 lượt xe chở hàng dệt may từ Trung Quốc đi Thái Lan. Đây là hàng hóa quá cảnh và thủ tục qua cửa khẩu được thực hiện hết sức nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, Trưởng CKQT Cha Lo Phạm Tiến Duật chia sẻ: Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về nguồn lực của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và địa phương, CKQT Cha Lo đã từng bước phát triển, tạo nên diện mạo mới cho hoạt động XNK, kinh tế đối ngoại của Quảng Bình. Hoạt động kinh tế-thương mại sôi động tại KKT cửa khẩu đã góp phần phát triển du lịch, dịch vụ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, giao thương của tỉnh với các nước láng giềng.

- Advertisement -

Để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh đặc biệt này, các cơ quan, đơn vị liên ngành của tỉnh Quảng Bình luôn duy trì tốt công tác phối hợp trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động tại cửa khẩu. Cụ thể, công tác quản lý, kiểm soát XNK, XNC qua cửa khẩu được các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định; an ninh cửa khẩu ổn định, hoạt động XNC, XNK được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh qua biên giới.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý đất đai, môi trường, quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, vệ sinh công cộng, vệ sinh môi trường… trong khu vực cửa khẩu.

Theo trung tá Nguyễn Xuân Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo, các lực lượng liên ngành luôn tuân thủ nghiêm các quy định của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, quy chế phối hợp quản lý nhà nước về biên giới quốc gia; quản lý chặt chẽ việc cư trú, đi lại, hoạt động của các cá nhân, tổ chức khi vào hoạt động trong khu vực biên giới và xử lý tốt các vụ việc xảy ra theo đúng quy định.

Mùa này ở Cha Lo Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện thông qua.

“Công tác tuyên truyền về biên giới quốc gia trong thời gian qua cũng đã được các lực lượng chức năng đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhân dân khu vực biên giới. Qua đó, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an toàn trật tự ở khu vực biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động lưu thông qua lại cửa khẩu, lối mở biên giới”, trung tá Nguyễn Xuân Thành chia sẻ.

Tăng thu ngân sách

Sau một thời gian có phần trầm lắng do dịch Covid-19, hoạt động XNK, XNC qua CKQT Cha Lo sôi động trở lại đã thúc đẩy kim ngạch XNK hàng hóa qua cửa khẩu và nộp ngân sách nhà nước ngày càng tăng, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Theo số liệu từ Chi cục Hải quan CKQT Cha Lo, tính đến cuối tháng 9/2023, đơn vị đã thu được hơn 160 tỷ đồng tiền thuế, tăng 51% so với lũy kế cùng kỳ năm 2022. Dự kiến đến hết năm 2023, số thu thuế tại chi cục sẽ vượt qua con số 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân tăng thu so với cùng kỳ năm trước là do bên cạnh các mặt hàng có thuế quen thuộc phát sinh tại chi cục như quặng sắt, thạch cao, gỗ, đường… chiếm tỷ trọng khoảng 70% trên tổng số thu, thì chỉ trong những ngày đầu tháng 9/2023, tại đơn vị phát sinh mặt hàng nước tăng lực Redbull, xuất xứ từ Thái Lan đã mang lại số thuế VAT khá lớn. Đây là mặt hàng do các doanh nghiệp có trụ sở đóng tại tỉnh Hà Tĩnh trước đây thường xuyên làm thủ tục qua cửa khẩu Cầu Treo.

- Advertisement -

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây sạt lở đường đèo thuộc tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), đã làm cho con đường huyết mạch độc đạo từ cửa khẩu Cầu Treo đi nước Lào và ngược lại bị ách tắc, nên các doanh nghiệp đã làm thủ tục nhập khẩu nước tăng lực Redbull qua đường CKQT Cha Lo.

Theo các cán bộ Chi cục Hải quan CKQT Cha Lo, trong khi chờ nâng cấp cải tạo lại cung đường số 8 thuộc tỉnh Bô Ly Khăm Xay, dự kiến các doanh nghiệp sẽ tiếp tục làm thủ tục qua CKQT Cha Lo đến hết năm 2023 và chi cục sẽ có khoản thu thuế VAT trung bình khoảng 2 tỷ đồng/ngày.

Tuyến đường qua CKQT Cha Lo là một trong những tuyến giao thông ngắn nhất kết nối vận tải từ các tỉnh vùng đông bắc Thái Lan, qua Lào và đến các cảng biển của Việt Nam. Nhờ đó, trong những năm qua, CKQT Cha Lo là một trong những cửa khẩu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các cặp cửa khẩu giữa Việt Nam với Lào.

Bên cạnh nguồn thu ngân sách từ XNK, số tiền thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng ở khu vực KKT CKQT Cha Lo cũng tăng khá so với năm 2022. Trung bình mỗi ngày cơ quan chức năng thu tiền phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khoảng hơn 340 triệu đồng và tính từ đầu năm đến nay đã thu được hơn 81,5 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Phạm Văn Ngùng chia sẻ: Để bảo đảm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách, Chi cục Hải quan CKQT Cha Lo đang tập trung triển khai tốt các giải pháp tăng thu, quản lý sát tình hình thu nộp, nuôi dưỡng nguồn thu và chú trọng tạo nguồn thu mới. Mặt khác, tập trung thực hiện tốt cam kết của ngành Hải quan và phương châm “Chuyên nghiệp-Minh bạch-Hiệu quả”, nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.
A.Tuấn

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202310/mua-nay-o-cha-lo-2213144/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,449Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm