5 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Quyết liệt các biện pháp quản lý, thu hồi nợ thuế

- Advertisement -

Thời gian qua, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý nợ, thu hồi và cưỡng chế nợ thuế, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh Phạm Hữu Chính cho biết, xác định thu hồi nợ đọng thuế (NĐT) là nhiệm vụ khó khăn, nên ngay từ đầu năm, chi cục đã triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý nợ, đôn đốc thu hồi, cưỡng chế nợ thuế. Cùng với công tác tuyên truyền để người nộp thuế (NNT) nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước, chi cục đã triển khai nhiều biện pháp để thu NĐT.

Theo đó, đơn vị giao chỉ tiêu thu nợ thuế cho từng đội thuế, từng cán bộ quản lý nợ thuế và đánh giá mức độ hoàn thành theo từng quý; thường xuyên điện thoại đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp (DN); phối hợp với các ngành liên quan để thu nợ thuế qua thanh toán vốn xây dựng cơ bản, thẩm định dự án đầu tư, thực hiện các thủ tục về đất đai; công khai danh sách các DN đang còn nợ thuế; đặc biệt đối với các DN dây dưa, chây ỳ nợ thuế lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tập trung rà soát, phân loại NNT để xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, áp dụng các biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ.

Quyết liệt các biện pháp quản lý, thu hồi nợ thuếThị trường bất động sản “đóng băng” khiến công tác thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn TP. Đồng Hới gặp nhiều khó khăn (Ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Để thực hiện tốt công tác thu hồi NĐT, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế và công khai thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với NNT có số tiền thuế nợ lớn, chây ỳ, kéo dài để thu hồi tiền thuế nộp NSNN.

Trong 9 tháng năm 2023, chi cục đã ban hành trên 107.440 lượt thông báo để đôn đốc thu nợ thuế và chậm nộp tiền thuế gửi đến từng DN và cá nhân nợ thuế (trong đó, TP. Đồng Hới 91.792 lượt, huyện Quảng Ninh 15.648 lượt thông báo), đạt 100% số NNT phải thông báo, gửi thư điện tử trao đổi thông tin qua email về tình hình nợ thuế của DN.

Bên cạnh đó, chi cục cũng kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp chây ỳ nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn. Trong 9 tháng năm 2023, chi cục đã ban hành 412 quyết định cưỡng chế với tổng số tiền hơn 114 tỷ đồng; trong đó cưỡng chế bằng biện pháp trích tài khoản 332 trường hợp, cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng 80 trường hợp.

Đối với các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, chi cục đã thực hiện rà soát, xác định chính xác số tiền NNT còn nợ NSNN; hạch toán, theo dõi đầy đủ các khoản nợ trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung.

- Advertisement -

Trường hợp có vướng mắc, chi cục phối hợp với các cơ quan liên quan, báo cáo các sở, ban, ngành liên quan, UBND thành phố, huyện để giải quyết dứt điểm số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Trong trường hợp người sử dụng đất chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và chi cục đã áp dụng biện pháp cưỡng chế nhưng không chấp hành thì ban hành văn bản kiến nghị các cấp xử lý bằng các biện pháp cưỡng chế mạnh.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh Phạm Hữu Chính, công tác quản lý và thu hồi NĐT trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều DN, hộ kinh doanh gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh dẫn đến không có khả năng thanh toán nợ thuế. Bên cạnh đó, nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực hoạt động khai thác khoáng sản, khu nghỉ dưỡng chậm triển khai làm phát sinh khoản nợ tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền chậm nộp…

Với mục tiêu phấn đấu số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2023 không vượt quá 5% so với số thực hiện thu trong năm 2023, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh tiếp tục tăng cường tuyên truyền giúp NNT nắm bắt kịp thời chính sách pháp luật về thuế từ đó tự giác thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với NSNN, không để NĐT kéo dài; tập trung triển khai đồng bộ, linh hoạt và có hiệu quả các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định.

Trong đó, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong việc quản lý, thu hồi NĐT; tập trung thực hiện cưỡng chế trích tài khoản, cưỡng chế hóa đơn và phối hợp thu nợ qua bên thứ ba; thường xuyên rà soát, đôn đốc và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các khoản nợ mới phát sinh.

Trong 9 tháng năm 2023, Chi cục Thuế khu vực Đồng Hới-Quảng Ninh đã thu hồi NĐT hơn 35,8 tỷ đồng (thu bằng biện pháp quản lý nợ hơn 31 tỷ đồng, thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ hơn 4,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi cục sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NNT và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý thu ngân sách. Đồng thời, công khai thông tin NNT trên các phương tiện thông tin đối với các trường hợp có số nợ thuế lớn, đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn không nộp tiền vào NSNN. Qua đó phấn đấu không để phát sinh nợ mới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.

Để công tác quản lý, thu hồi NĐT đạt hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của ngành Thuế, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.
Lan Chi

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202310/quyet-liet-cac-bien-phap-quan-ly-thu-hoi-no-thue-2213194/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,457Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm