Trang chủ Xã hội Đồng Hới: Khốn khổ vì ngập lụt ngay giữa lòng thành phố

Đồng Hới: Khốn khổ vì ngập lụt ngay giữa lòng thành phố

0
47

Cứ mưa là ngập, một khu dân cư với hàng chục hộ dân sinh sống ngay giữa lòng TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã phải sống chung với tình cảnh này suốt nhiều năm.

“Cứ mưa là ngập”

Phường Đồng Sơn nằm phía Tây TP. Đồng Hới, có địa hình cao so với các địa phương lân cận. Thế nhưng, trái ngược với địa thế đó là hiện trạng các hộ dân tại Tổ dân phố 4 của phường nhiều năm qua đã phải sống chung với ngập lụt mỗi khi mưa lớn xảy ra. Trung bình, mỗi năm cuộc sống lại bị đảo lộn 3 đến 4 lần và kéo dài từ 2 đến 7 ngày mỗi đợt.

“Chúng tôi đang rất lo lắng vì dự báo thời tiết lại thông báo một đợt mưa lớn. Trong khi ở đây, cứ mưa là ngập. Đợt mưa ngày 30.10 vừa qua, mưa ngập gần 1m làm hư hỏng nhiều đồ đạc, xe cộ và máy móc, rác cũng theo nước mà bị cuốn về. Nước ứ đọng trong cả 1 ngày 1 đêm và có lẽ sẽ còn ứ đọng nữa nếu không sử dụng máy bơm hút bớt nước đi”, bà Hoàng Thị Tuyết Mai (SN 1947, người dân tại khu dân cư) cho biết.

Đồng Hới: Khốn khổ vì ngập lụt ngay giữa lòng thành phốNgười dân Tổ dân phố 4, phường Đồng Sơn cùng đóng góp kinh phí dọn dẹp kênh mương trước đợt mưa lớn từ 13-17.11

Được biết, trong thời điểm 2 ngày cuối tháng 10 vừa qua, tại khu vực dân cư kể trên, mưa lớn đã khiến khu vực ngập sâu, nước ứ đọng không thoát kịp, gây hư hỏng về tài sản của người dân và cây cối, hoa màu cũng bị ảnh hưởng. Đời sống của người dân bị đảo lộn khi học sinh không thể đến trường, việc sinh hoạt hàng ngày cũng gặp nhiều bất tiện, khó khăn.

Bà Đinh Thị Mỹ Tâm (SN 1961 Tổ trưởng Tổ 1 (Tổ dân phố 4, phường Đồng Sơn) cho biết: Tổ có 33 hộ dân thì có đến hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng mỗi khi mưa lớn. Trước dự báo đợt mưa lớn sẽ diễn ra nhiều ngày từ 13-17.11, bà đã vận động hàng xóm, người dân cùng phối hợp thuê phương tiện và nhân công thực hiện nạo vét kênh, mương, ứng phó với tình trạng ngập lụt trước mắt.

“Chúng tôi mỗi người góp một ít để dọn lại kênh mương, vì mưa đến là lo ngập, lo lụt, rác và nước cống theo dòng nước mưa lại chảy vào nhà. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt. Còn về lâu dài cũng mong phường và thành phố quan tâm, để giảm thiểu tình trạng này cho chúng tôi bớt khổ”, bà Đinh Thị Mỹ Tâm chia sẻ.

Đồng Hới: Khốn khổ vì ngập lụt ngay giữa lòng thành phốTình trạng ngập lụt tại nhà dân thuộc Tổ dân phố 4 phường Đồng Sơn vào ngày 30.10 vừa qua

Theo ghi nhận, khu vực ngõ 334 đường Lý Thái Tổ hay Tổ dân phố 4, phường Đồng Sơn có địa hình lòng chảo. Tuy nằm ở vị trí cao, nhưng sau quá trình bê tông hóa và phát triển cơ sở hạ tầng xung quanh, khu dân cư lại trở nên thấp với mặt đường, không có hệ thống thoát nước phù hợp. 

Cần đầu tư hạ tầng đồng bộ

Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn Lý Quang Huy cho biết: khu vực ngập lụt đã diễn ra từ nhiều năm về trước. Đến năm 2017, tình trạng được khắc phục nhờ vào một số biện pháp; trong đó, có việc đặt 1 hố ga thu nước và hệ thống ống cống thoát nước nối ra đường lớn do UBND TP. Đồng Hới đầu tư.

Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt lại tái diễn và nặng hơn do hệ thống mương thủy lợi dẫn nước từ hồ Đồng Sơn phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa bàn phường Bắc Nghĩa và xã Nghĩa Ninh, sau quá trình bê tông hóa đã cao hơn cốt đường dân sinh của ngõ 334 và đường Lý Thái Tổ. Nước mưa ở khu dân cư không thể thoát ra ngoài đường lớn, nước ở các khu vực khác lại đổ dồn về đây do có địa thế thấp hơn.

Đồng Hới: Khốn khổ vì ngập lụt ngay giữa lòng thành phốCuộc sống của người dân đảo lộn mỗi khi có đợt mưa lớn

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn, hệ thống thoát nước thành phố đầu tư cho khu dân cư vào năm 2017 đã không còn phù hợp với điều kiện thực tế nói chung, ống nước ngang đi qua mương tưới quá nhỏ không kịp thoát nước cho cả khu vực.

“Trong đợt mưa lớn cuối tháng 10 vừa qua, khu vực Tổ dân phố 4 bị ngập nặng. Chúng tôi đã phải bố trí 2 máy bơm để hỗ trợ người dân dẫn nước ra đường lớn cũng như dọn dẹp vệ sinh. Từ nay đến cuối năm chắc hẳn sẽ có những đợt mưa lớn nữa, do vậy, phường đã đề nghị thành phố đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước cho đồng bộ, kịp thời đảm bảo đời sống dân sinh trên địa bàn”, ông Lý Quang Huy cho biết.

Ông Trần Đức Lê, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP 4 phường Đồng Sơn đề nghị các cấp và cơ quan có thẩm quyền sớm có phương án để tuyến đường này không còn ngập lụt khi mưa xuống; con em các gia đình cũng không phải nghỉ học, cuộc sống diễn ra bình thường như những khu vực xung quanh.

Khánh Trinh

Nguồn:  Đại biểu nhân dân

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây