5.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

- Advertisement -

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến đối với 1 tập thể và 12 cá nhân được đề nghị tặng, truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong số các cá nhân được đề nghị truy tặng có Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

Thực hiện quy trình xét khen thưởng quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; theo đề nghị của Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng đăng công khai danh sách 1 tập thể và 12 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, được các cơ quan, đơn vị đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên lúc sinh thời. Ảnh Tư liệu

Về tập thể, Trung đoàn 21, Sư đoàn 3, Quân khu 5 nay là Trung đoàn 21, Sư đoàn 3, Quân khu 1.

Đối với cá nhân được đề nghị phong tặng có 6 trường hợp; trường hợp được đề nghị truy tặng có 6 trường hợp. Trong số cá nhân được đề nghị truy tặng có Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là vị tướng nổi tiếng gắn với đường Trường Sơn huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông sinh năm 1923 (quê Quảng Bình), qua đời năm 2019, thọ 97 tuổi.

Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IV, V, VI; nguyên Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị khóa V, Ủy viên Bộ Chính trị khóa VI, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ); đại biểu Quốc hội các khóa I, VI, VII, VIII.

- Advertisement -

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông là một trong 2 trường hợp được phong vượt cấp từ đại tá lên Trung tướng (năm 1974). Với những cống hiến, công lao to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huy hiệu 80 tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương, phần thưởng cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Nguồn:  Dân Việt

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,456Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm