-0.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 25, 2023

Bố Trạch: Đào đất xây công trình vệ sinh, phát hiện quả bom 340kg sát móng nhà

- Advertisement -

Ngày 17/11, Nhóm Cố vấn Bom mìn (MAG) tại Việt Nam cho biết, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền địa phương xử lý, di dời thành công một quả bom sót lại sau chiến tranh được phát hiện ở nhà dân trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bố Trạch: Đào đất xây công trình vệ sinh, phát hiện quả bom 340kg sát móng nhàLực lượng chức năng thực hiện các bước di dời bom về khu vực lưu kho, chờ hủy nổ tập trung. Ảnh: TTXVN phát

Quả bom được phát hiện khi gia đình ông Trần Văn Chính (xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch) cho thợ đào đất để xây công trình vệ sinh. Quả bom nằm ngay sát móng nhà của gia đình ông Chính khiến chủ nhà cũng như người dân xung quanh rất lo lắng. Để đảm bảo an toàn, ông Chính đã cho thợ ngừng thi công và báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Tiếp nhận yêu cầu của chính quyền địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã tới khu vực nhà của ông Trần Văn Chính khảo sát và nghiên cứu phương án xử lý.

Theo các chuyên gia, quả bom được xác định là bom M117-750LB, có trọng lượng khoảng 340kg, đã bị nứt vỡ, không còn thuốc nổ và ngòi nổ sau, chỉ còn ngòi nổ trước. Nhận thấy quả bom đủ điều kiện an toàn để di chuyển, lực lượng chức năng đã di dời bom về khu vực lưu kho, chờ hủy nổ tập trung.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi phát hiện thấy bom, mìn, tuyệt đối không tự ý di chuyển, không chạm vào và báo cáo chính quyền địa phương hoặc gọi đến số điện thoại (18001741) của MAG Quảng Bình để được hỗ trợ kịp thời.

Bố Trạch: Đào đất xây công trình vệ sinh, phát hiện quả bom 340kg sát móng nhàĐội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và chính quyền địa phương xử lý, di dời quả bom. Ảnh: TTXVN phát

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Quảng Bình, MAG đã xử lý 190 nhiệm vụ bom khẩn trong khu vực dân cư theo tin báo của người dân địa phương, xử lý an toàn 264 loại vật liệu nổ nguy hiểm. Hoạt động này của MAG tại tỉnh Quảng Bình được tài trợ bởi Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Nhật Bản.

- Advertisement -

Võ Dung (TTXVN

Nguồn:  Báo Tin tức

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,444Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm