Trang chủ Kinh tế Đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam qua...

Đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam qua Quảng Bình

0
2619

Sau các đợt mưa lớn vừa qua, các đơn vị thi công dự án cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Quảng Bình đang gấp rút thi công các hạng mục quan trọng.

Tranh thủ nắng ráo, các nhà thầu thi công Dự án cao tốc đoạn Vũng Áng – Bùng, Bùng – Vạn Ninh đang đẩy nhanh tiến độ. Sau khi một số điểm nghẽn về mặt bằng đã được chính quyền địa phương giải quyết xong, không khí thi công tại các công trường cao tốc càng khẩn trương hơn. Máy móc thiết bị, nhân lực, vật lực được huy động đến công trường. Về những điểm nghẽn do các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để làm đường công vụ, đơn vị mượn đường hoặc thuê đường để vận chuyển vật liệu tiếp cận tuyến chính.

Đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Bình

Cầu vượt trên tuyến cao tốc Bắc Nam đoạn Vũng Áng- Bùng

Ông Đỗ Mạnh Trường, Chỉ huy trưởng gói thầu Vũng Áng- Bùng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành cho biết: “Trên tuyến hiện nay đang duy trì hoạt động khoảng hơn 60 đầu máy thiết bị, hơn 100 nhân lực và chúng tôi đang tiếp tục huy động nhân lực để phục vụ cho quá trình thi công dự án được tốt nhất”.

Trên toàn tuyến cao tốc địa phận tỉnh Quảng Bình, hàng trăm kỹ sư, công nhân duy trì các mũi thi công để tăng tốc thi công nhiều hạng mục quan trọng trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ. Hướng tuyến cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Quảng Bình chủ yếu đi qua đồi núi và hệ thống sông suối chằng chịt. Chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu ưu tiên thi công các hạng mục: Cầu, cống ngầm, mương thoát nước, đảm bảo tiến độ trước và sau mưa lũ.

Đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Bình

Duy trì các thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc Nam

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài trên 126 km. Đến nay, địa phương giải phóng mặt bằng hơn 1 triệu ha đất với hơn 3.100 hộ dân trong vùng ảnh hưởng, trong đó 580 hộ thuộc diện tái định cư, hơn 4.600 ngôi mộ bị ảnh hưởng và phải di dời trên 3.700 ngôi mộ. Tỉnh Quảng Bình đã bàn giao mặt bằng hơn 109 km chiều dài đoạn tuyến cho các Ban Quản lý Dự án, đạt gần 87%.

Ông Nguyễn Kim Cương, Cán bộ Ban Quản lý dự án 6 thuộc Bộ Giao thông – Vận tải cho hay: “Sắp tới, chúng tôi sẽ bám sát với địa phương, giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Làm sao cố gắng đến hết năm 2023, chúng tôi sẽ có được toàn bộ mặt bằng của dự án”.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua tỉnh Quảng Bình đang chậm so với tiến độ chung. Tỉnh Quảng Bình tập trung đẩy nhanh việc thi công các khu tái định cư, khu nghĩa trang, di dời hoàn trả công trình hạ tầng kỹ thuật để nhường mặt bằng thi công cao tốc.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trên cơ sở phạm vi mặt bằng đã được các địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu lập lại kế hoạch phù hợp đối với mặt bằng đã được bàn giao, tập trung nhân lực, vật liệu, máy móc, thiết bị để gấp rút đẩy nhanh tiến độ theo đúng kế hoạch được duyệt của dự án. Dự kiến đến hết năm 2023 sẽ cơ bản hoàn thành phần nên đường và hệ thống thoát nước của toàn tuyến và dự kiến hoàn thành công trình đúng thời hạn nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng vào năm 2026 theo quy định”.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Nguồn:  VOV

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây