4.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Giải quyết tranh chấp bằng…”mạng xã hội”!

- Advertisement -

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook (cụ thể là nhóm MINH HÓA YÊU THƯƠNG), một tài khoản có tên Dung Dinhtiendung đã phát một số video clip trực tiếp về sự việc liên quan đến tranh chấp đất đai xảy ra tại xã Trung Hóa (Minh Hóa). Những video phát trực tiếp này đã thu hút lượng người xem, truy cập rất lớn. Đến thời điểm này, có video đã đạt gần 20 nghìn lượt người truy cập. Điều đáng nói, trong khi chưa hiểu hết nội dung sự việc xảy ra và được giải quyết như thế nào, nhiều người vẫn “nhảy vào” bình luận với những lời lẽ tục tĩu, xúc phạm đến các cơ quan chức năng… 

Xem kỹ các video clip phát trực tiếp kể trên, chúng tôi nhận thấy trong video clip, người phát trực tiếp nói giọng đàn ông, tay cầm dao nhọn đe dọa những ai bước chân vào khu vườn và luôn miệng buông ra các lời tục tĩu, xúc phạm đến lãnh đạo, lực lượng Công an ở xã Trung Hóa cùng một số cơ quan chức năng khác.

Để “cổ xúy” cho chủ tài khoản nói trên, dù chưa hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều tài khoản khác cũng “nhảy vào” bình luận với những lời lẽ thiếu thân thiện, xem thường cơ quan chức năng và quy định của pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, chính trị xã hội tại xã Trung Hóa.

Giải quyết tranh chấp bằng...Mỏ đá của DNKTVL Thành Công Danh được UBND tỉnh cấp phép.

Ông Cao Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cho biết: Ngày 23/11/2017, UBND tỉnh cấp giấy phép số 4274/GP-UBND về việc cho phép Doanh nghiệp khai thác vật liệu (DNKTVL) Thành Công Danh khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đá vôi Ngầm Rinh, xã Trung Hóa với diện tích 1,5ha. Ranh giới khu mỏ đã được xác định và bàn giao 4 mốc trên thực địa, vị trí mốc giới được xác định bằng máy định vị GPS cầm tay. Sau khi DNKTVL Thành Công Danh chính thức đi vào hoạt động thì xảy ra tranh chấp đất đai giữa đơn vị này với hộ ông Đinh Tiến Đức (SN 1950, ở thôn Liêm Hóa 2, xã Trung Hóa). Kể từ năm 2018 đến nay, trải qua 4 cuộc hòa giải do UBND xã Trung Hóa đứng ra chủ trì, hộ ông Đức vẫn không đồng tình với kết quả hòa giải và cố tình gửi đơn khiếu kiện lên cấp trên nhiều lần.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có nhiều văn bản giải quyết và mới đây nhất, ngày 13/9/2023, Sở TN-MT có văn bản số 2772/STNMT-TTr về việc báo cáo xử lý đơn của công dân gửi Thanh tra Bộ TN-MT. Trước đó, hộ ông Đức đã gửi kiến nghị, phản ánh với các nội dung: Chính quyền địa phương thu hồi đất của gia đình ông Đinh Tiến Đức để giao cho DNKTVL Thành Công Danh khai thác khoáng sản không đúng pháp luật; DNKTVL Thành Công Danh trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đất đai, tài sản và sức khỏe của gia đình ông Đức… đến nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh và Bộ TN-MT. 

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, xử lý đơn thư, Sở TN-MT đã nhiều lần phối hợp với UBND huyện Minh Hóa, UBND xã Trung Hóa để tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của DNKTVL Thành Công Danh. Cùng với đó, Sở TN-MT trực tiếp làm việc với gia đình ông Đức để làm rõ các nội dung nêu trong đơn kiến nghị, phản ánh.

Giải quyết tranh chấp bằng...Vị trí xảy ra tranh chấp giữa DNKTVL Thành Công Danh và hộ ông Đinh Tiến Đức, thôn Liêm Hóa 2, xã Trung Hóa.

- Advertisement -

Cụ thể, đối với nội dung ông Đức cho rằng chính quyền địa phương thu hồi đất của gia đình ông để giao cho DNKTVL Thành Công Danh khai thác khoáng sản mà không bồi thường, ngày 12/3/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 745/QĐ-UBND về việc thu hồi đất chưa sử dụng do UBND xã Trung Hóa quản lý và cho DNKTVL Thành Công Danh thuê đất để khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường và làm hành lang an toàn, bãi chế biến đá tại xã Trung Hóa. Tổng diện tích cho thuê là 49.084 mét vuông đất (bao gồm: 15.058 mét vuông đất núi đá không có rừng cây và 34.026 mét vuông đất bằng chưa sử dụng do UBND xã Trung Hóa quản lý)…

Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, DNKTVL Thành Công Danh đang sử dụng đất đúng ranh giới được giao; phân định ranh giới sử dụng đất giữa doanh nghiệp với ông Đức được thiết lập bằng hàng rào cây xanh, có những đoạn bằng hàng rào thép gai.

Như vậy, việc ông Đức tiếp tục khiếu nại, phản ánh đến nhiều cấp, nhiều ngành và cho rằng chính quyền địa phương đã lấy đất của gia đình ông để giao cho DNKTVL Thành Công Danh sử dụng là không đúng và không có cơ sở. Mặt khác, UBND xã Trung Hóa, UBND huyện Minh Hóa không có hồ sơ thực hiện việc giao đất cho DNKTVL Thành Công Danh như nội dung đơn ông Đức đã trình bày. 

Đối với nội dung DNKTVL Thành Công Danh nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến đất đai, tài sản và sức khỏe của gia đình ông Đức, Sở TN-MT trả lời: Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, thử nghiệm, nghiệm thu, bảo quản, vận chuyển, sử dụng, tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp và bảo quản tiền chất thuốc nổ ban hành kèm theo Thông tư số 32/2019/TT-BCT của Bộ Công thương chỉ quy định chi tiết về khoảng cách an toàn để bảo vệ con người, nhà cửa và công trình xây dựng chứ không quy định khoảng cách an toàn đối với cây trồng.

Dù đã được các cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết, trả lời một cách thấu đáo, nhưng hộ ông Đinh Tiến Đức vẫn cố tình không chấp thuận. Thậm chí, người thân của ông Đức còn liên tục phát tán những video clip trực tiếp trên mạng xã hội nhằm bôi nhọ, xúc phạm tới lãnh đạo địa phương và những người thực thi công vụ, gây ảnh hưởng xấu tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại xã Trung Hóa. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, việc ông Đức phản ánh khu vực nổ mìn của DNKTVL Thành Công Danh không bảo đảm khoảng cách an toàn nổ mìn cho cây trồng là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại thực tế cho thấy, trong quá trình nổ mìn khai thác đá, tại DNKTVL Thành Công Danh đã có hiện tượng đá lăn, đá văng làm ảnh hưởng đến hàng rào và cây trồng của hộ ông Đức, hai bên đã xác định được diện tích và tài sản bị hư hỏng nhưng đến nay chưa thỏa thuận được mức độ bồi thường, hỗ trợ. Như vậy, nội dung ông Đức phản ánh doanh nghiệp trong quá trình nổ mìn khai thác ảnh hưởng đến tài sản (cây trồng) của gia đình là có cơ sở. Sở TN-MT đã yêu cầu DNKTVL Thành Công Danh điều chỉnh thiết kế khai thác mỏ để mở móng khai thác sang vị trí mới nhằm khắc phục hiện tượng đá lăn ra ngoài phạm vi được cho thuê đất. Đồng thời, yêu cầu đơn vị phải có trách nhiệm thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho ông Đức về tài sản đã hư hỏng, trường hợp hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì các bên khởi kiện tại Tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Văn Minh

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/phap-luat/202311/giai-quyet-tranh-chap-bangmang-xa-hoi-2213945/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,417Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm