4.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Một nông dân Quảng Bình “mát tay” làm kinh tế vườn đồi, nhiệt tình dẫn vốn ưu đãi đến hộ nghèo

- Advertisement -

Ông Đinh Xuân Bội, 70 tuổi, hội viên Hội Nông dân xã Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) có trang trại rộng 3ha trồng keo, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi và nuôi ong lấy mật. Ông còn làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa hơn 20 năm nay.

Ông Đinh Xuân Bội là một nông dân xuất sắc của huyện Tuyên Hóa, nhiều năm liền được nhận khen thưởng từ các cấp Hội. Hiện ông có 3ha đất rừng, cây trồng chủ yếu là keo lai, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi và nuôi ong lấy mật.

Một nông dân Quảng Bình

Ông Đinh Xuân Bội, 70 tuổi, hội viên Hội Nông dân xã Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) bên vườn bưởi đang cho trĩu quả.

Trò chuyện với PV, nông dân Đinh Xuân Bội cho biết: “Tôi năm nay 70 tuổi rồi, từ nhỏ đã theo ba mẹ lên nương rẫy trồng sắn, trồng khoai, hiểu được sự vất vả khi làm nông nghiệp. Sau khi lớn lên, theo tiếng gọi tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ, góp sức chống giặc ngoại xâm. Ngày hòa bình, tôi trở về quê và bươn chải kiếm sống từ hạt lúa, củ khoai”.

“Làm nông nghiệp đối mặt với vô vàn khó khăn, đặc biệt, Quảng Bình thường xuyên chịu bão, lũ nên nhiều vụ cũng đã mất trắng. Tuy nhiên, được sự động viên từ bạn bè, người thân, tôi mở rộng diện tích trồng keo, trồng bưởi và nuôi ong lấy mật, thu lãi gần 100 triệu/năm”, ông Đinh Xuân Bội chia sẻ.

Được biết, ông Đinh Xuân Bội 70 tuổi nhưng đã có hơn 20 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa.

Một nông dân Quảng Bình

- Advertisement -

Ông Đinh Xuân Bội còn nuôi ong lấy mật bên trong vườn nhà.

Theo ông Đinh Xuân Bội, với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong tổ và luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình chính sách xã hội của Chính phủ.

Ông Bội thường xuyên tham gia các buổi tập huấn nghiệp vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa, hiểu rõ từng đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các cuộc họp, các buổi sinh hoạt định kỳ Tổ tiết kiệm và vay vốn.

 

“Để làm tốt công tác quản lý nguồn vốn, trước hết phải bám sát vào nguyên tắc quản lý vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để tuyên truyền kịp thời tới các thành viên trong tổ, hướng dẫn các tổ viên nhanh chóng làm thủ tục vay vốn.

Một nông dân Quảng Bình

Ông Đinh Xuân Bội đang dùng bao bọc quả bưởi để tránh sâu bệnh gây hại.

Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, tôi đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra việc sử dụng vốn trước, trong và sau khi cho vay, yêu cầu người vay phải có kế hoạch sử dụng vốn, kế hoạch trả nợ”, ông Đinh Xuân Bội chia sẻ.

- Advertisement -

Hiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông Đinh Xuân Bội có 24 hộ vay, dư nợ 1.329 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Tư Thoan – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Nông dân Đinh Xuân Bội dù đã lớn tuổi nhưng vẫn gắn bó với nông nghiệp, bằng kinh nghiệm bao năm nuôi trồng ông thường xuyên trao đổi, góp ý cho cho bà con trên địa bàn phát triển kinh tế trang trại đúng hướng, từ đó, có nhiều nông dân đã vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, ông Bội rất có trách nhiệm khi làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa”.

Trần Anh

Nguồn:  Dân Việt

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm