4.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Mô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

- Advertisement -

Nấm bào ngư là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị. Dựa vào những đặc tính như trên, nhiều nông dân thôn Mỹ Trạch, xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ đã và đang trồng thử nghiệm nấm bào ngư, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Mô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dânMô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

       Bà Hồ Thị Lợi ở thôn Mỹ Trạch đã có hơn 2 năm trồng nấm bào ngư, nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Lệ Thuỷ, ban đầu bà được xét duyệt cho vay với số tiền 20 triệu đồng để đầu tư vào mô hình trồng nấm. Sau đó, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, bà đã mở rộng quy mô nhà nấm 50m2 với 3000 phôi nấm. Theo bà, trồng nấm bào ngư rất dễ chăm sóc và thu hoạch được nhiều đợt, chi phí đầu tư cũng không cao. Nguồn phôi nấm cũng không khó tìm, hiện nay, tại tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận đều có sản xuất.

Mô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dânMô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

Bà Hồ Thị Lợi (Mỹ Thuỷ) thu hoạch và bỏ mối nấm bào ngư xám cho các thương lái.

       Bà Lợi chia sẻ, “Gia đình tôi có truyền thồng làm nghề nông. Mấy năm gần đây, việc trồng lúa thất bát, giá cả lại không ổn định. Ban đầu, chúng tôi chỉ trồng ít xem như thử nghiệm, nhờ sự giới thiệu của người quen nên gia đình tôi biết đến chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Từ số vốn ban đầu là 20 triệu đồng, sau một thời gian, nhận thấy năng suất thu hoạch nấm cao,  gia đình tôi đã mạnh dạn xin được vay số tiền 100 triệu đồng để mở rộng mô hình, mang lại giá trị kinh tế hiệu quả”.

       Sự quan tâm của các Tổ chức Chính trị – Xã hội, chính quyền địa phương và vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lệ Thuỷ đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn và tăng thu nhập cho các hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống phát triển kinh tế trên địa bàn.

Phương Thảo – NHCSH

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,417Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm