4.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Chấm dứt việc xem xét, giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Văn Lương

- Advertisement -

Từ năm 2016, ông Nguyễn Văn Lương (xã Lý Trạch, Bố Trạch) có nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo (KN, TC) gửi đến các cơ quan trong tỉnh và Trung ương liên quan đến vấn đề đất đai. Mặc dù đã được xem xét, giải quyết nhưng ông Lương vẫn không đồng tình, tiếp tục đăng ký, phản ánh, tố cáo tại nhiều phiên tiếp công dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Những nội dung ông Nguyễn Văn Lương phản ánh, kiến nghị, KN, TC liên quan đến khu đất phía Nam cầu Lâm Sinh giáp Quốc lộ 1 thuộc địa giới xã Lý Trạch quản lý kéo dài hơn 300m. Ông Lương cho rằng khu đất này có nguồn gốc do gia đình ông khai hoang từ những năm 1980 nhưng UBND xã Lý Trạch, UBND huyện Bố Trạch lấy cấp cho 4 người trong gia đình ông và 3 người khác trái pháp luật; ngoài ra có thêm nhiều nội dung kiến nghị, tố cáo phát sinh khác.

Thực hiện kết luận tại 3 phiên tiếp dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trong năm 2019 (tháng 5, 7, 9), các cơ quan, địa phương liên quan tập trung kiểm tra, rà soát, trả lời ông Nguyễn Văn Lương, tuy nhiên, ông không nhất trí. Kết luận phiên tiếp dân, đối thoại định kỳ với dân tháng 6/2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Tổ công tác 1743 rà soát lại toàn bộ quá trình xử lý, giải quyết của các cơ quan, địa phương liên quan, tham mưu Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy để giải quyết dứt điểm.

Chấm dứt việc xem xét, giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Văn LươngCác cơ quan chức năng công bố kết luận của đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy chấm dứt việc xem xét đơn thư ông Nguyễn Văn Lương.

Quá trình kiểm tra, rà soát, Tổ công tác 1743, Ban Nội chính Tỉnh ủy (cơ quan thường trực của Tổ công tác 1743) trực tiếp làm việc nhiều lần với ông Nguyễn Văn Lương và các cơ quan, ban, ngành liên quan. Kết quả cho thấy: Về nguồn gốc diện tích đất mà ông Nguyễn Văn Lương cho rằng gia đình mình khai hoang, hồ sơ, tài liệu ông Lương cung cấp để chứng minh là bản photo đơn trình bày sự việc gia đình ông khai hoang từ năm 1980 và canh tác liên tục đến năm 2016 (có xác nhận của một số hộ dân địa phương ở thôn 3, 7, 9, 10, không có xác nhận của UBND xã Lý Trạch).

Tuy nhiên, đây không phải là giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất của ông Lương theo quy định của pháp luật về đất đai. Ông Nguyễn Văn Lương không có đủ bằng chứng, giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền xác nhận chứng minh tính hợp pháp đối với diện tích đất ông cho rằng gia đình khai hoang từ năm 1980 và sử dụng ổn định, liên tục đến năm 2016.

Về nội dung ông Nguyễn Văn Lương khẳng định chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ); không ủy quyền cho ai khác thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, qua kiểm tra, tổ công tác nhận thấy: Ông Nguyễn Văn Lương được UBND huyện Bố Trạch cấp GCNQSDĐ số K277247 vào ngày 26/8/1997, diện tích 440 mét vuông (MV), gồm: 200 MV đất ở và 240 MV đất vườn. Tiếp đó, ngày 30/3/1999, ông Lương có giấy ủy quyền cho anh ruột mình là ông Nguyễn Văn Sơn làm thủ tục chuyển nhượng đất cho người khác (UBND xã Lý Trạch xác nhận ngày 7/4/1999, người ký là Chủ tịch UBND xã Lê Văn Thú, nay đã mất).

Ông Nguyễn Văn Sơn sau đó thực hiện chuyển nhượng cho ông, bà Võ Bá Kiêm, Trần Thị Len ở phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) theo đơn xin chuyển nhượng ngày 7/4/1999 với diện tích 300 MV, gồm: 200 MV đất ở và 100 MV đất vườn; hợp đồng chuyển nhượng lập ngày 19/4/1999 có xác nhận của Phòng Địa chính huyện Bố Trạch (nay là Phòng Tài nguyên-Môi trường). Chuyển nhượng cho ông Võ Huy Cảnh ở phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) 140 MV đất vườn theo đơn chuyển nhượng ngày 7/4/1999; hợp đồng chuyển nhượng lập ngày 19/4/1999 có xác nhận của Phòng Địa chính huyện Bố Trạch.

- Advertisement -

Tổ công tác 1743 nhận thấy: GCNQSDĐ do UBND huyện Bố Trạch cấp cho ông Nguyễn Văn Lương ngày 26/8/1997, số K277247, vào sổ cấp GCNQSDĐ số 328 với diện tích 440 MV là không đúng quy định pháp luật đất đai năm 1993, vì tại thời điểm năm 1997 (thời điểm cấp giấy chứng nhận) ông Nguyễn Văn Lương không có mặt tại địa phương, không phải là người đang sử dụng đất, ông cũng khẳng định không kê khai hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ, không ủy quyền cho ai khác thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Nếu chiếu theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai 2013 thì nhà nước sẽ thu hồi GCNQSDĐ đã cấp không đúng quy định pháp luật nói trên.

Chấm dứt việc xem xét, giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Văn LươngKhu đất phía Nam cầu Lâm Sinh giáp Quốc lộ 1 thuộc địa giới xã Lý Trạch liên quan đến những nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Văn Lương.

Tuy nhiên, thửa đất này đã thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho người khác và được giải quyết theo quy định của pháp luật. Do vậy, căn cứ quy định tại điểm 26, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì việc xử lý thiệt hại do việc cấp GCNQSDĐ trái pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của tòa án.

(Điểm 26, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Nhà nước không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc xử lý thiệt hại do việc cấp giấy chứng nhận trái pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai).

Như vậy, ông Nguyễn Văn Lương được UBND huyện Bố Trạch cấp đất vào năm 1997 (trái pháp luật) nhưng đến năm 1999 thì không còn đất sử dụng vì anh trai là ông Nguyễn Văn Sơn đã chuyển nhượng hết diện tích đất cho người khác. Trường hợp ông Nguyễn Văn Lương cho rằng ông Nguyễn Văn Sơn làm giả hồ sơ để được cấp GCNQSDĐ mang tên ông sau đó làm giả giấy ủy quyền chuyển nhượng cho người khác thì đây là tranh chấp dân sự giữa hai anh em ông.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, ông Nguyễn Văn Lương có thể khởi kiện ông Nguyễn Văn Sơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết. Theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, hành vi làm giả hồ sơ (giả chữ ký) có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Qua kết quả kiểm tra, rà soát, xác minh và kiến nghị của Tổ công tác 1743 về những nội dung đơn thư của ông Nguyễn Văn Lương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận: Chấm dứt xem xét các nội dung đơn thư kiến nghị, phản ánh, KN, TC của ông Nguyễn Văn Lương. Yêu cầu ông Nguyễn Văn Lương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Ngoài các vấn đề nêu trên, những nội dung còn lại ông Nguyễn Văn Lương kiến nghị, phản ánh, KN, TC, Tổ công tác 1743 và Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng tiến hành rà soát, xác minh, kiểm tra làm rõ.

- Advertisement -

Tổ công tác 1743 khẳng định: Bản chất vụ việc là đòi quyền sử dụng đất không thành của ông Nguyễn Văn Lương, sau đó ông Lương chuyển sang tố cáo các cơ quan, chính quyền các cấp và đòi hỏi những quyền lợi liên quan nhưng không có cơ sở xem xét, giải quyết.

UBND xã Lý Trạch, UBND huyện, Công an huyện Bố Trạch, Công an tỉnh trong quá trình xử lý, giải quyết các KN, TC của ông Nguyễn Văn Lương bảo đảm đúng trình tự, nội dung, đúng quy định pháp luật. Qua đó, khẳng định, diện tích đất giáp Quốc lộ 1 thuộc địa phận thôn 7, xã Lý Trạch mà ông Nguyễn Văn Lương cho rằng gia đình mình khai hoang từ những năm 1980 là không có cơ sở.

Nhóm P.V Bạn đọc

Nguồn:  Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,417Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm