Trang chủ Văn hóa - Thể thao Văn hóa Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình

Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình

0
119

Ngày 24-25/11, Hội đồng nghệ thuật chấm chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình đã tiến hành các bước sơ khảo, chung khảo, thảo luận, chấm điểm và đến nay đã lựa chọn được 3 tác phẩm của các tác giả để lấy ý kiến bình chọn của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh về dự kiến các tác phẩm được lựa chọn trao giải của cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Quảng Bình.

Mẫu biểu trưng 1 gọi tắt là MBT 01: Đây là sự kết hợp nghệ thuật của 2 chữ “QB” tên viết tắt Quảng Bình. Bên trong biểu trưng chữ “B” là dãy núi đá vôi hùng vĩ của Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Bên trong dãy núi là những hang động hoang sơ kỳ vĩ, kết hợp với di tích Quảng Bình Quan làm biểu trưng chính-Biểu tượng kiến trúc văn hóa, lịch sử độc đáo của quê hương Quảng Bình. Một phần chữ “Q” tạo thành những đường gợn sóng tượng trưng cho biển, cho các con sông trên địa bàn tỉnh. Biểu trưng được thiết kế theo bố cục hình tròn chuyển động thể hiện sự trường tồn, đoàn kết, thống nhất giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình chung sức xây dựng và phát triển tỉnh để “Vươn ra biển lớn”.

Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng BìnhMẫu biểu trưng 1 gọi tắt là MBT 01.

Mẫu biểu trưng 2, gọi tắt là MBT 02: Biểu trưng có kết cấu hình tròn, lấy ý tưởng từ 2 chữ đầu “Q và B” trong tên Quảng Bình được cách điệu dưới dạng di tích lịch sử, núi non, sông, biển. Biểu trưng được thể hiện 2 màu chính: xanh lá-tượng trưng cho thiên nhiên, rừng núi hùng vĩ, tươi đẹp, cho sự sống vĩnh cửu và màu xanh dương đậm-tượng trưng cho sông, biển, cuộc sống thanh bình, chan chứa hy vọng. Chữ “Q” cách điệu thành biểu tượng cung tròn màu xanh lá, với các họa tiết mô phỏng dãy núi và thạch nhũ hang động, tượng trưng cho núi non hùng vĩ, cùng quần thể hang động trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Chữ “B” cách điệu thành những dải sóng uốn lượn tượng trưng cho các con sông chảy từ núi ra biển. Trung tâm của logo là biểu tượng Quảng Bình Quan-di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, biểu tượng của Quảng Bình, thể hiện lịch sử và nền văn hóa lâu đời gắn liền với sự hình thành, phát triển của tỉnh. Phía dưới logo là 2 dải lượn sóng lớn nhỏ chứa tên Quảng Bình, cùng với chữ B cách điệu tạo thành 6 dải lượn sóng, tượng trưng cho biển và 5 con sông lớn trên địa bàn tỉnh. Dải lượn sóng nâng đỡ lấy các biểu tượng phía trên, thể hiện tầm quan trọng của sông và biển trong tự nhiên, lịch sử, đời sống, văn hóa của tỉnh Quảng Bình.

Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng BìnhMẫu biểu trưng 2, gọi tắt là MBT 02.

Mẫu biểu trưng 3, gọi tắt là MBT 03: Biểu tượng chính là hình tượng Quảng Bình Quan được xây dựng trọng tâm-tạo điểm nhấn vững chắc. Giao thoa với hình tượng Quảng Bình Quan là hình tượng động Phong Nha cách điệu bởi chữ “B” viết tắt của chữ “Bình” trong từ “Quảng Bình” được thể hiện khéo léo. Biểu trưng thể hiện một cách tối giản, tạo nên sự kết nối mềm mại phù hợp cho xây dựng đối tượng biểu tượng. Ngoài cùng là chữ “Q” viết tắt chữ “Quảng” trong từ “Quảng Bình” tạo nên một vòng tròn mở thanh thoát với mong muốn tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển hội nhập, vươn lên mạnh mẽ. Biểu tượng tổng thể là chữ “QB” (viết tắt của Quảng Bình) tạo nên một bố cục cô đọng, hài hòa, kết cấu vững chắc, dễ ghi nhớ, nhận biết; dễ thi công, phóng to thu nhỏ, hay thể hiện trên các chất liệu khác nhau.

Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng BìnhMẫu biểu trưng 3, gọi tắt là MBT 03.

Thời gian bình chọn trong 7 ngày, từ ngày 1-7/12/2023. Kết quả bình chọn gửi về Sở Văn hóa và Thể thao bằng văn bản và qua địa chỉ email của Ban Tổ chức: [email protected]

Bạn đọc xem bình chọn mẫu biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình TẠI ĐÂY

Nguồn:  Báo Quảng Bình

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây