3.3 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệm

- Advertisement -

Sáng nay, 6/12, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 12 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì và điều hành kỳ họp.

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệmQuang cảnh phiên họp.

Tham dự kỳ họp có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.   

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của tỉnh trong năm 2023 và nêu nhiệm vụ cụ thể của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy trí tuệ, thảo luận dân chủ, tập trung trọng tâm vào các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra cho năm 2024, quyết định các vấn đề đúng quy định, phù hợp yêu cầu phát triển của địa phương.

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệmĐại biểu dự kỳ họp.

Trong phiên làm việc buổi sáng, kỳ họp đã nghe đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia tích cực vào hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp, góp phần vào thành công chung Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Bên cạnh đó, các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối với cử tri, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến diễn đàn Quốc hội và các cấp có thẩm quyền, tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả công tác năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Năm 2023, Thường trực HĐND tỉnh đã chuẩn bị và tổ chức 4 kỳ họp, gồm 2 kỳ họp thường lệ và 2 kỳ họp chuyên đề, ban hành gần 80 nghị quyết. Về hoạt động giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về tình hình thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh từ năm 2018-2022 đối với UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương liên quan.

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệmĐồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Công Huấn trình bày báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh.

- Advertisement -

Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp tổ chức 4 đợt tiếp xúc cử tri luân phiên tại 52 điểm trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật, nghị quyết của HĐND tỉnh. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND tiếp tục giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thu thập và phản ánh trung thực các kiến nghị của cử tri.

Cũng trong phiên khai mạc, HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2023 và kế hoạch KT-XH năm 2024.

Năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025. Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành triển khai đồng bộ, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; trong đó, chú trọng các giải pháp về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi và phát triển du lịch, thu ngân sách, phát triển quỹ đất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh…

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệmCác đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên họp.

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình KT-XH năm 2023 của tỉnh đạt những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, có 17/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra; kinh tế tăng trưởng ổn định; các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được triển khai mạnh mẽ, an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, an ninh trật tự được bảo đảm, góp phần phục hồi và phát triển KT-XH của tỉnh, tạo sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong phiên khai mạc, HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh trình bày báo cáo của Ủy ban MTTQVN tỉnh về ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân và kiến nghị, đề xuất của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII. Tiếp đó, đại biểu đã nghe 3 báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về kết quả công tác năm 2023 và nhiệm vụ năm 2024; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh về tình hình và kết quả thực hiện dự toán ngân sách trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến 2022.

Cuối phiên làm việc buổi sáng, HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệmCác tổ thảo luận về nội dung lấy phiếu tín nhiệm.

- Advertisement -

Đây là lần duy nhất trong nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh khóa XVIII thực hiện quyền giám sát về công tác nhân sự theo quyền hạn của mình. Việc lấy phiếu tín nhiệm là công việc rất quan trọng, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ thay mặt cử tri và nhân dân trong tỉnh để thực hiện nhiệm vụ đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt trong bộ máy chính quyền cấp tỉnh do HĐND tỉnh bầu ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Sau khi nghe tờ trình về danh sách 30 người được lấy phiếu tín nhiệm, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu điều hành nội dung lấy phiếu tín nhiệm. HĐND tỉnh đã thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm và chia thành 4 tổ thảo luận. Các tổ đã tập trung thảo luận sâu sắc, kỹ lưỡng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật của người được lấy phiếu tín nhiệm và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Chiều nay, HĐND tỉnh tiếp tục nghe các báo cáo, tờ trình và bỏ phiếu tín nhiệm.

* Một số hình ảnh tại phiên họp:

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệm

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệm

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệm

HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình và lấy phiếu tín nhiệm

Ngọc Mai

Nguồn:  Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm