4.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Xuất khẩu lao động: Hướng thoát nghèo cho người dân miền núi Quảng Bình

- Advertisement -

Với mong muốn được “thoát nghèo”, người dân huyện Minh Hoá tỉnh Quảng Bình đã lựa chọn việc đi xuất khẩu lao động để hi vọng có thể làm thay đổi cuộc sống của mình.

Theo báo cáo của phòng Lao động Thương Binh và xã hội huyện Minh Hóa cho thấy, năm 2022 toàn huyện có 144 trường hợp lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và đã vượt kế hoạch của huyện đặt ra. Tiếp tục năm 2023, huyện Minh Hóa mong muốn số người đi xuất khẩu lao động đạt khoảng 200 người.

Từ kết quả này cho thấy, phong trào đi lao động ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Đức…tại huyện Minh Hóa đang tăng lên, huyện cũng phối hợp với các đơn vị cung ứng nhân lực và Ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em đi xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động: Hướng thoát nghèo cho người dân miền núi Quảng Bình

Người dân ở các xã miền núi, biên giới luôn mong muốn tìm được cơ hội việc làm ổn định, đảm bảo được thu nhập để có thể làm giàu bằng chính khả năng lao động của mình

Ông Hoàng Thanh Bình, phó trưởng phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Minh Hóa cho hay, với nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người dân tăng cao, huyện Minh Hóa đã có những kế hoạch cụ thể đến từng xã, thị trấn và đặc biệt là vùng nhiều đồng bào dân tộc sinh sống để từ đó định hướng cho người dân có sự lựa chọn phù hợp trong việc đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Hiện nay, nhu cầu của người dân được đi xuất khẩu lao động là rất lớn, thị trường mong muốn ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Đức và một số nước ở Châu Âu khác. Huyện cũng phối hợp với các đơn vị cung ứng nhân lực và Ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em đi xuất khẩu lao động, do đó rất kỳ vọng số lượng người đi lao động ở nước ngoài trong năm nay sẽ vượt chỉ tiêu… ông Bình cho hay.

Đối với người dân huyện miền núi Minh Hoá, cuộc sống của bà con nhân dân dựa vào rừng và những việc làm mang tính thời vụ để kiếm sống qua ngày. Chính vì môi trường cho sự phát triển kinh tế không đảm bảo do vậy người dân thường lựa chọn đi lao động ở khu vực phía Nam tại một số khu công nghiệp hoặc đi làm thuê theo như cầu để kiếm thêm nguồn sống cho gia đình. Những nỗ lực này đã không mang lại hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững.

Sự lựa chọn đi xuất khẩu lao động hiện nay là sự lựa chọn đúng và được rất nhiều người dân quan tâm. Với sự nỗ lực của người dân và việc tạo điều kiện tối đa của chính quyền trong việc kết nối người dân với các thị trường lao động ổn định, thu nhập cao đã phần nào giải quyết những khát vọng “thoát nghèo” của người dân địa phương.

- Advertisement -

Vĩnh Quý

Nguồn:  Báo Tổ quốc

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,417Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm