4.6 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

- Advertisement -

Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống”.

Ngày 8/12, trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt án tử hình đối với 2 bị cáo: Đinh Thị Hải Yến, SN 1978, trú xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình về tội Mua bán trái phép chất ma túy và bị cáo Khăm Lạ Cong Mạ Ni, SN 1981, trú thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước Cộng Hòa DCND Lào, về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phiên tòa được xét xử trực tuyến tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình và HĐXX TAND tỉnh Quảng Bình.

Mua 3 tỷ đồng ma túy bán kiếm lời

Theo cáo trạng, giữa tháng 10/2022, Đinh Thị Hải Yến gọi điện cho một người đàn ông quốc tịch Lào để hỏi mua 12kg ma túy Ketamine, người đó đồng ý báo giá 3 tỷ đồng và hẹn Yến giao dịch tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Ngày 25/10/2022, Yến gọi điện cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni (lái xe của công ty vận tải BM, nước CHDCND Lào) thuê bị cáo này vận chuyển ma túy về Việt Nam với giá 25 triệu đồng, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đồng ý.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Bị cáo Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

- Advertisement -

Sau đó, Yến nhập cảnh qua nước CHDCND Lào để giao dịch mua ma túy. Người bán ma túy thỏa thuận và thống nhất sẽ giao ma túy cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Sau khi nhận đủ số tiền 3 tỷ đồng, ngày 05/11/2022, người bán hẹn gặp Khăm Lạ Cong Mạ Ni tại một ngã tư ở thị xã Thà Khẹc và giao bao lác màu vàng chứa ma túy cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

Sau khi nhận được bao lác chứa ma túy, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đưa về nhà rồi thông báo với Yến đã nhận được hàng và nói hàng số lượng lớn nên đòi thêm tiền công, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đặt bao lác chứa ma túy lên cân được gần 13kg cả bao gói và chụp ảnh gửi qua Messenger cho Yến. Yến đồng ý trả thêm tiền công cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni, tổng cộng là 40 triệu đồng.

Đến ngày 08/11/2022, Khăm Lạ Cong Mạ Ni điều khiển xe đầu kéo mang BKS Lào, có cất giấu ma túy nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Khăm Lạ Cong Mạ Ni hẹn giao ma túy cho Yến vào rạng sáng ngày 10/11/2022 tại khu vực ngã ba xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa.

Đến 02h ngày 10/11/2022, Khăm Lạ Cong mạ Ni điều khiển xe đến địa phận Tiểu khu 3, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ.

Lực lượng Công an tiến hành giám sát bí mật đối với Khăm Lạ Cong Mạ Ni di chuyển đến xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa. Trên đường đi, Yến hẹn sẽ nhận hàng và trả tiền công cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni tại khu vực ngã ba xã Hóa Tiến.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Bị cáo Đinh Thị Hải Yến tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình.

- Advertisement -

Yến thuê Đinh Thị Thanh (chị dâu) nhận hàng với tiền công 1,5 triệu đồng. Lúc 04h30 ngày 10/11/2022, khi xe Khăm Lạ Cong Mạ Ni cách ngã ba xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa khoảng 200m, Đinh Thị Thanh vẫy xe để nhận hàng.

Dưới sự giám sát bí mật của lực lượng Công an, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đã giao bao lác chứa ma túy cho Đinh Thị Thanh. Ngay khi Thanh nhận bao lác thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Lực lượng Công an tiếp tục giám sát Khăm Lạ Cong Mạ Ni đi tiếp đến gần ngã ba xã Hóa Tiến, phát hiện thấy Yến đứng bên lề đường vẫy xe. Khăm Lạ cho xe dừng lại, Yến ném vào cabin xe của Khăm Lạ số tiền 13.750.000 (mười ba triệu bảy trăm năm mươi nghìn) Kíp Lào và 22,2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy của Khăm Lạ Cong mạ Ni thì bị bắt giữ. Mục đích Đinh Thị Hải Yến mua số ma túy trên là để bán cho người khác kiếm lời.

Hai bị cáo xin được sống

Suốt phiên tòa, hai bị cáo Đinh Thị Hải Yến và Khăm Lạ Cong Mạ Ni đều cúi đầu nhận tội, thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Yến khai rằng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại là mẹ đơn thân nên đã nảy sinh hành vi mua bán ma túy để kiếm lời.

Tuy nhiên, lời khai của Yến về hoàn cảnh gia đình khó khăn đã bị chủ tọa phiên tòa phủ nhận bởi số tiền 3 tỷ đồng Yến dùng để mua bán ma túy là quá lớn.

Trong phần luận tội, khi nghe kiểm sát viên đại diện cơ quan công tố, đề nghị mức án tử hình đối với hai bị cáo, Đinh Thị Hải Yến đã ngất lịm. Phiên xét xử dừng tạm thời để lực lượng y tế thăm khám sức khỏe cho bị cáo Yến.

Sau khoảng 15 phút, bị cáo Yến bắt đầu bình tĩnh và tiếp tục tham gia xét xử. Cả hai bị cáo cũng như luật sư bào chữa đều đồng ý với tội danh, tuy nhiên về mặt hình phạt, họ mong muốn được HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để hai bị cáo có cơ hội “được sống”.

“Chúng tôi rất trăn trở và cũng đã cân nhắc xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ trước khi đưa ra mức án tử hình đối với hai bị cáo. Tuy nhiên, đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định của pháp luật tại điểm e khoản 4 Điểu 251 BLHS và điểm e khoản 4 Điều 250 BLHS, mức khởi điểm để xem xét hình phạt từ 20 năm đến chung thân, tử hình là Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên, mà ở đây, hai bị cáo này đã mua bán, vận chuyển số lượng ma túy tới 12.004,52 gam tức là gấp 40 lần.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Đại diện VKS đề nghị giữ nguyên quan điểm áp dụng mức án tử hình đối với hai bị cáo.

Thấy rằng, không có cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo nên quan điểm của kiểm sát viên đề nghị giữ nguyên mức án tử hình”, Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Tấn đưa ra quan điểm trong phần tranh luận.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Thị Hải Yến khóc nức nở, xin HĐXX cho bị cáo cơ hội được sống: “Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng xin HĐXX cho bị cáo có cơ hội được sống, được trở về với hai đứa con của mình…”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Đinh Thị Hải Yến và Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

Quá trình điều tra xác định Đinh Thị Thanh được Đinh Thị Hải Yến nhờ đi nhận hàng từ xe Lào, Yến không cho Thanh biết số hàng đó là ma túy và Thanh cũng không biết trong bao lác có chứa ma túy. Do đó không xem xét xử lý về hình sự đối với Đinh Thị Thanh.

Ngô Thị Huyền

Nguồn:  Người đưa tin

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,413Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm