Trang chủ Tin tức – Sự kiện Thẩm định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền...

Thẩm định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung

0
82

Chiều nay, 12/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (BTB và DHMT) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức phiên họp thẩm định quy hoạch, báo cáo các nội dung liên quan đến tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương.

Thẩm định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền TrungQuang cảnh cuộc họp tại điểm cầu trung tâm.

Tham dự có các thành viên Hội đồng thẩm định; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương vùng BTB và DHMT, các chuyên gia và nhà khoa học. Dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo tóm tắt nội dung Quy hoạch vùng BTB và DHMT thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại phiên họp, đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Quy hoạch được lập trong bối cảnh Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng-an ninh (QP-AN) vùng BTB và DHMT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, ngày 1/8/2022 về Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Thẩm định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền TrungĐồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm và các đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Vùng BTB và DHMT là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, QP-AN và đối ngoại của cả nước. Toàn vùng có chiều dài bờ biển gần 1.800km, chiếm hơn 55% bờ biển cả nước và nhiều cảng biển, cảng hàng không lớn, nên có ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế biển và bảo đảm QP-AN, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong giai đoạn vừa qua, toàn vùng đã đạt được nhiều kết quả, thành tích quan trọng về KT-XH, QP-AN. Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005-2020 đạt 7,3%/năm, cao hơn tốc độ tăng cả nước cùng giai đoạn (6,36%/năm).

Thẩm định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền TrungCác đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Quảng Bình.

Quy mô kinh tế của vùng năm 2020 đạt 1.157.000 tỷ đồng, gấp 3,3 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo; một số ngành kinh tế cơ bản, nhất là các ngành kinh tế biển, các ngành có giá trị gia tăng cao được hình thành và phát triển; du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại phiên họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo về quá trình lập quy hoạch và báo cáo tóm tắt ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định; nhận xét của các chuyên gia là ủy viên phản biện cũng như ý kiến thảo luận của thành viên Hội đồng thẩm định; đồng thời tiếp tục tham gia ý kiến về các nội dung của Quy hoạch vùng BTB và DHMT thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.  

Thẩm định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền TrungQuang cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Các đại biểu cho rằng, với tầm quan trọng của quy hoạch, cần phải xác định rõ các động lực tăng trưởng, không gian phát triển. Trong đó, cần chú trọng phát triển không gian kinh tế ven biển có trọng tâm, trọng điểm; phát triển một số khu vực động lực, cực tăng trưởng gắn với các trung tâm chuyên ngành về kinh tế biển lớn tầm khu vực và quốc tế, với đề xuất phân chia thành 3 tiểu vùng.

Kết thúc phiên họp, đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp thu ý kiến của các chuyên gia là ủy viên phản biện; ý kiến thảo luận của thành viên Hội đồng thẩm định và thông báo kết quả biểu quyết của Hội đồng thẩm định Quy hoạch vùng BTB và DHMT thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Anh Tuấn

Nguồn:  Báo Quảng Bình

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây