4.6 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Đức Ninh Đông – 20 năm xây dựng và phát triển

- Advertisement -

Thực hiện Nghị định số 07/NĐ-CP ngày 02/01/2004 của Chính phủ, phường Đức Ninh Đông được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Đức Ninh. Trong chặng đường 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Đức Ninh Đông đã đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của TP Đồng Hới.

Khi mới được thành lập, phường Đức Ninh Đông gặp không ít khó khăn, từ cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, hạ tầng kinh tế – xã hội đến nền kinh tế nông nghiệp còn lạc hậu, đời sống Nhân dân còn rất thấp… Để từng bước đưa phường Đức Ninh Đông phát triển xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố, Đảng bộ phường Đức Ninh Đông đã quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế linh hoạt, phù hợp với định hướng phát triển đô thị hóa, trong đó xác định thương mại – dịch vụ là mũi nhọn.

Minh chứng rõ nét nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của phường tăng từ 10-12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, tăng dần tỷ trọng dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và giảm tỷ trọng nông nghiệp. Nếu năm 2005 tỷ trọng nông nghiệp của phường chiếm gần 60% thì đến nay giảm còn 10%; tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề hiện nay đã đạt tỷ lệ 90%, tăng hơn 50% so với những năm đầu thành lập. Toàn phường hiện có trên 30 doanh nghiệp tư nhân, trên 70 tổ thợ mộc nề, trên 300 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp… góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn hàng năm đạt gần 65 tỷ đồng. Từ đó đã có nhiều người dân từ nhiều địa phương khác quyết tâm chọn Đức Ninh Đông để định cư, lập nghiệp.

Ông Võ Đức Lương, chủ doanh nghiệp tại TDP Diêm Bắc 2, phường Đức Ninh Đông, cho biết: “Khi tôi về phường Đức Ninh Đông lập nghiệp, điều đầu tiên tôi nhận thấy là người dân và chính quyền ở đây rất thân thiện, cởi mở, đặc biệt là chính quyền đã hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ như tôi rất nhiều trong việc phát triển kinh doanh. Đến nay tôi đã thành lập được Công ty TNHH chuyên phân phối về cửa”.

So với những ngày đầu mới thành lập, đến nay, hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp phát triển chung của thành phố trên địa bàn phường Đức Ninh Đông đã có những đổi thay lớn, trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển đô thị nhanh nhất TP Đồng Hới. Đến năm 2023, tốc độ đô thị hóa đạt 80%, hệ thống đường giao thông được cứng hóa 100%, các công trình thiết yếu về giao thông, thủy lợi, trụ sở làm việc của các cơ quan, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa cơ sở được xây dựng khang trang, đồng bộ. Đặc biệt, trên địa bàn phường có các khu đô thị mới được quy hoạch tổng thể, góp phần hình thành đô thị hiện đại.

Ông Bùi Ngọc Quýt, Chủ tịch UBND phường Đức Ninh Đông, chia sẻ: “Sau 20 năm, bộ mặt đô thị của phường đã thay đổi toàn diện theo hướng đô thị hóa; trong đó, địa phương đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để huy động tối đa các nguồn lực nhằm đầu tư xây dựng và phát triển về mọi mặt, tập trung phát triển về xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu dân sinh và phát triển đô thị; chú trọng công tác quy hoạch và quản lý đô thị theo quy hoạch chung của toàn thành phố, của tỉnh”.

Đức Ninh Đông – 20 năm xây dựng và phát triểnToàn cảnh Phường Đức Ninh Đông sau 20 năm xây dựng và phát triển

Sự nghiệp giáo dục của phường sau 20 năm thành lập, đã có nhiều bước tiến vững chắc. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng cao. Quy mô, mạng lưới trường học, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa.

- Advertisement -

Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng từng bước phát triển, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân và giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương. Phong trào thể dục thể thao ngày càng đi vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe của Nhân dân. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ và Nhân dân phường Đức Ninh Đông luôn chú trọng xây dựng nếp sống văn minh đô thị với những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, như: tuyến đường xanh – sạch – đẹp; đoạn đường phụ nữ tự quản; đoạn đường thanh niên tự quản; tuyến đường phố kiểu mẫu… Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều tiến bộ, nhận được sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, nhất là giải quyết việc làm, giảm nghèo được địa phương đặc biệt quan tâm. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97%; bình quân hàng tháng chi trả cho các đối tượng chính sách gần 400 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của Phường giảm xuống còn 0,4%, giảm trên 10% so với năm 2004.

Công tác cải cách hành chính được phường Đức Ninh Đông quan tâm, đẩy mạnh. Phường đã áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tích cực triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ  3, 4 tạo thuận lợi cho tổ chức và Nhân dân. Việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn phường cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận, là một trong hai đơn vị dẫn đầu của thành phố trong việc hoàn thành cấp Căn cước công dân gắn chíp cho công dân.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được phường Đức Ninh Đông quan tâm đẩy mạnh, nhờ đó, từ năm 2020 đến nay, phường luôn là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố, được UBND tỉnh chọn làm điểm tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2023.

Cùng với phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở phường Đức Ninh Đông thường xuyên được củng cố và tăng cường. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ địa phương đủ năng lực, phẩm chất để hoàn thành nhiệm vụ. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, phường Đức Ninh Đông nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu cùng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương, tỉnh và thành phố.

Ông Bùi Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đức Ninh Đông, cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng bộ phường Đức Ninh Đông tiếp tục nâng cao vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác lãnh chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân. Tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề truyền thống, chủ yếu vào các mũi nhọn thương mại – dịch vụ, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ 27 đã đề ra”.

Nhìn lại 20 năm qua, với sự đoàn kết, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, sự sáng tạo của Nhân dân, phường Đức Ninh Đông đã có bước tiến dài, từ một làng quê nông thôn trở thành trung tâm chính trị, kinh tế của thành phố. Những thành quả đầy tự hào mà Đức Ninh Đông đã dày công tạo dựng chính là động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường nhà quyết tâm xây dựng Đức Ninh Đông trở thành đô thị văn minh, hiện đại, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của thành phố và của tỉnh.

- Advertisement -

Mai Phương

Nguồn:  Trang TTĐT TP Đồng Hới

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,413Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm