4.4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Ý nghĩa những ‘Ngôi nhà xanh thu gom rác thải” ở thành phố Đồng Hới

- Advertisement -

Nhằm hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân, từ năm 2022, Hội LHPN các xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải”.

Hải Thành là địa bàn du lịch, bởi vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được các cấp chính quyền, ban, ngành đoàn thể địa phương quan tâm. Xác định được điều đó, năm 2022, bằng nguồn quỹ hội và kinh phí ngày công vận động từ hội viên, các mạnh thường quân,  Hội  LHPN phường đã xây dựng và lắp đặt 4  “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải phế liệu gây quỹ tình thương” tại các ví trí là trung tâm có nhiều khách du lịch như các tuyến đường: Trương Pháp, Đồng Hải.

Hàng ngày, trong quá trình sinh hoạt, các gia đình tiến hành gom rác tái chế như: Chai, lon, bìa cát tông, sắt vụn, các loại nhựa… để đóng góp cho “ngôi nhà xanh”. Sau khi ngôi nhà đã đầy, rác thải được chị em phân loại, thu gom và bán để gây quỹ. Nhận thấy được ý nghĩa thiết thực, người dân địa phương từ người trẻ đến già đều hết sức đồng tình ủng hộ, hăng hái tham gia thu gom từng vỏ lon bia, tấm giấy vụn để ủng hộ mô hình này.

Chị Hoàng Thị Thư, chi hội phụ nữ tổ dân phố 6, phường Hải Thành chia sẻ: “Từ khi Hội LHPN phường Hải Thành triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải phế liệu gây quỹ tình thương”, tôi thấy đây là một mô hình có ý nghĩa, giúp cho tôi thay đổi thói quen về việc sử dụng đồ nhựa và biết phân loại rác thải. Các loại rác thải hằng ngày sau khi đã sử dụng  tôi phân loại ngay tại gia đình; đi trên đường gặp rác thải nhựa, lon bia, bìa giấy… đều thu gom, mang về tập kết tại ngôi nhà xanh của Hội phụ nữ để bán gây quỹ tình thương giúp đỡ chị em hội viên khó khăn”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Chủ tịch Hội LHPN phường Hải Thành cho biết: “Đây là mô hình đầu tiên của thành phố đáp ứng các tiêu chí về mỹ quan, hiệu quả. Qua mô hình, một mặt nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại, tái chế rác thải nhựa, hạn chế việc xã thải ra môi trường, mặt khác, qua mô hình, các chi hội đã xây dựng cho mình nguồn quỹ hoạt động. Năm 2022, tổng số tiền thu được từ bán phế liệu của mô hình “ngôi nhà xanh” là gần 15 triệu đồng”. Từ hiệu quả mô hình mang lại, trong năm 2023 này, Hội LHPN phường Hải Thành đã nhân rộng mô hình lên thành 8 “ngôi nhà xanh”. Hội tổ chức phối hợp với Hội nông dân phường tuyên truyền, vận động bà con ngư dân tham gia vận chuyển rác từ biển vào bờ hạn chế xã rác ra biển. Số tiền thu được từ mô hình đến nay là 25 triệu đồng. Từ số tiền này, các chi hội đã tổ chức thăm, tặng 80 suất quà, hỗ trợ sinh kế cho các hội viên phụ nữ khó khăn và trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn.

Ý nghĩa những 'Ngôi nhà xanh thu gom rác thải” ở thành phố Đồng Hới
Mô hình Ngôi nhà xanh của phụ nữ xã Bảo Ninh

Là một xã vùng biển, Bảo Ninh hiện có khoảng 45% người dân làm nghề đi biển với 207 tàu thuyền đánh bắt xa bờ có công suất lớn, nhân lực bình quân 7- 8 người trên một tàu cho 1 chuyến ra khơi dài ngày. Vì vậy, toàn bộ rác thải trong những chuyến ra khơi nếu không có biện pháp thu gom thì ngư dân thường đổ xuống biển, gây ô nhiễm môi trường và sinh vật biển rất lớn. Từ thực tế này, Hội LHPN xã Bảo Ninh đã đưa ra sáng kiến “Biến rác thành tiền” , xây dựng công trình “ Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ” và lắp đặt mô hình “các ngôi nhà xanh giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” để hội viên phụ nữ, người dân địa phương và ngư dân thực hiện. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tạo công ăn việc làm cho hội viên, phụ nữ và gây quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Ninh cho biết: “Mô hình “Ngôi nhà xanh giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” được Hội LHPN xã triển khai từ tháng 6/2023. Chúng tôi đã lắp đặt 3 ngôi nhà xanh ở vị trí các tuyến đường  Nhật Lệ phía bờ sông, nơi gần các tàu thuyền neo đậu cũng như các nhà hàng kinh doanh buôn bán để thuận lợi cho việc thu gom rác thải. Từ khi thực hiện mô hình này, mỗi tháng các chi hội thu gom được từ 80 – 100 kg phế liệu. Đây là một hình thức xây dựng quỹ hiệu quả được chị em tích cực tham gia. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục lắp đặt thêm 14 ngôi nhà xanh ở các tuyến đường chính, trong khu dân cư, tạo thuận lợi cho bà con thu gom các loại rác thải tái chế được đồng thời nâng cao ý thức cho người dân trong thu gom, phân loại rác thải, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường vừa tạo thêm nguồn quỹ cho hoạt động hội”.

- Advertisement -

Ý nghĩa những 'Ngôi nhà xanh thu gom rác thải” ở thành phố Đồng Hới
Mô hình ngôi nhà xanh của phụ nữ phường Đồng Phú

Nhằm hạn chế thực trạng rác thải nhựa bị vứt bỏ tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, thời gian qua, các cấp Hội LHPN thành phố Đồng Hới đã thực hiện nhiều mô hình hoạt động như: tặng làn nhựa đi chợ; tái chế rác thải thành đồ vật hữu ích như sử dụng lưới rách của ngư dân đan thành các túi lưới đi chợ…, các mô hình “Biến rác thành tiền” mang lại hiệu quả thiết thực, được các cấp Hội tích cực nhân rộng. Bà Mai Thị Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN TP.Đồng Hới cho biết: thành phố đã có 4 đơn vị phụ nữ xã, phường thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải với tổng số 18 ngôi nhà xanh, bao gồm: Hải Thành 8 nhà; Đồng Phú 6 nhà; Bảo Ninh 3 nhà; Đức Ninh 1 nhà. Từ mô hình “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải” đã thu được gần 3000 kg phế liệu. Tổng số quỹ tình thương thu được là trên 35 triệu đồng. Số tiền này được các cơ sở hội hỗ trợ, giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em nghèo ở địa phương. Qua đó, đã góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền đồng hành hỗ trợ những hội viên nghèo, ốm đau dài ngày, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, chúng tôi đang phát động các hội cơ sở còn lại tùy vào tình hình thực tế của địa phương triển khai và nhân rộng mô hình một cách phù hợp, hiệu quả nhất” .

Cái Huệ

Nguồn:  Trang TTĐT TP Đồng Hới

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm