4.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Quảng Bình: Tìm giải pháp “hâm nóng” thị trường bất động sản

- Advertisement -

Với việc chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu thu ngân sách địa phương, tỉnh Quảng Bình đã xác định nhiều biện pháp để giảm phụ thuộc vào thị trường bất động sản, tăng thu từ những nguồn khác. Tuy nhiên, việc kích thích cung – cầu cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản ổn định hoạt động vẫn là nhiệm vụ cấp bách trong năm 2024, nhằm từng bước điều chỉnh tỷ lệ nguồn thu mà vẫn bảo đảm ổn định phát triển.

Nguồn thu từ bất động sản giảm mạnh

Nhiều cuộc đấu giá quyền sử đất không thành công vì không có người tham gia là thực tế ghi nhận được tại Quảng Bình trong những tháng cuối năm 2023. Đơn cử như trường hợp 28 thửa đất tại TP. Đồng Hới, sau 2 lần tổ chức đấu giá thất bại, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phải đưa ra thông báo về việc giao đất không qua đấu giá. Thậm chí, đơn vị này còn dự liệu trong trường hợp vẫn không có người mua thì phải chờ đến năm 2024 mới đưa ra quyết định có giảm giá đất hay không. 

Không chỉ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất do địa phương tổ chức, thị trường bất động sản Quảng Bình thời gian qua hết sức trầm lắng vì lượng giao dịch giảm mạnh; nhất là các giao dịch đất nền. Thống kê cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có 37 dự án bất động sản nhà ở thương mại, khu đô thị đã và đang triển khai. Bên cạnh đó, còn 56 dự án khác đã được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về chủ trương triển khai các thủ tục pháp lý và thủ tục đầu tư…

Quảng Bình: Tìm giải pháp Trong giai đoạn sôi động, các giao dịch chủ yếu là đất nền dự án, đóng góp từ 40-50% nguồn thu ngân sách địa phương

Trước đó, trong giai đoạn sôi động, các giao dịch trên thị trường bất động sản Quảng Bình chủ yếu là đất nền dự án, đóng góp từ 40-50% nguồn thu ngân sách địa phương. Do đó, việc có những biến động lớn trên thị trường đã gây ra hụt thu ngân sách trong 11 tháng của 2023. Từ năm 2021 đến nay, nguồn thu có chiều hướng giảm mạnh. Đặc biệt, tình hình càng ảm đạm vào những tháng cuối năm khi hầu hết cuộc đấu giá sử dụng đất chỉ đạt tỷ lệ đấu giá thành công dưới 10% tổng số lô đưa ra đấu giá; một số cuộc thậm chí còn không đấu giá thành công lô nào…

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng “đóng băng” thị trường bất động sản, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình Phạm Quốc Anh cho biết, nguyên do chính đến từ xu hướng điều chỉnh của thị trường sau một thời gian dài tăng trưởng mạnh. Cụ thể, giá bất động sản tăng khoản 30% sau mỗi năm khiến giá trị bất động sản vượt xa giá trị thật.

Bên cạnh đó, một số vướng mắc về pháp lý chưa được giải quyết kịp thời; nguồn vốn của các công ty, doanh nghiệp bị thu hẹp trong năm vừa qua. Ngoài ra, nhiều vụ việc vi phạm liên tiếp xảy ra khiến cho niềm tin nhà đầu tư bị giảm sút, thanh khoản thị trường giảm nhanh; quan hệ cung – cầu liên quan đến thị trường bất động sản chênh lệch khiến cho giá bất động sản chưa hợp lý.

- Advertisement -

Lấy lại niềm tin vào thị trường 

Với việc chiếm tỷ lệ lớn trong thu ngân sách của địa phương, tỉnh Quảng Bình đã xác định nhiều phương hướng và biện pháp để giảm phụ thuộc vào thị trường bất động sản, tăng thu từ những nguồn khác. Tuy nhiên, việc kích thích cung – cầu cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản ổn định hoạt động vẫn là nhiệm vụ cấp bách trong năm 2024, nhằm từng bước điều chỉnh tỷ lệ nguồn thu mà vẫn ổn định được sự phát triển.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phạm Quốc Anh cho biết, để làm “ấm” lại thị trường bất động sản, tỉnh đã chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp cân đối lại nguồn vốn từ các dự án, kéo dài phân kỳ đầu tư, cơ cấu lại khâu tổ chức, kế hoạch kinh doanh phù hợp với thị trường.

Quảng Bình: Tìm giải pháp Một khu vực của dự án Khu đô thị mới Phú Hải, TP. Đồng Hới 

Bên cạnh đó, địa phương cũng đề xuất Chính phủ quan tâm, hỗ trợ để doanh nghiệp cũng như khách hàng vay vốn kinh doanh bất động sản; nghiên cứu sửa đổi quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn trên thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, kiểm soát hoạt động vốn trên thị trường chứng khoán nhằm tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá…

Về kiểm soát thị trường mua – bán bất động sản, Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quy định đầu tư kinh doanh bất động sản, dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng; kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản; tăng tính công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người dân khi kinh doanh bất động sản qua sàn giao dịch… Từ đó, tăng niềm tin cho nhà đầu tư, người dân khi tham gia các giao dịch bất động sản trong điều kiện một số vụ việc diễn ra khiến niềm tin giảm sút.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch, phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Khánh Trinh

- Advertisement -

Nguồn:  Báo Đại biểu nhân dân

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,417Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm