4.4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắt

- Advertisement -

Năm 2005, bước ra khỏi cánh cổng trại giam, từ đó đến nay 2 đối tượng Trần Văn Điệp và Đặng Văn Ngọc thay tên đổi họ, trong vai là người bán dạo quần áo, bấm móng tay, chân… nhưng chúng đã “xuất quỷ nhập thần” gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắt trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Lai lịch bất hảo

Chiều ngày 15/12, Công an tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Bình, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Văn Điệp và Đặng Văn Ngọc, những kẻ trộm có thể nói “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử phá án của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình.

Đối tượng Trần Văn Điệp (SN 1964), quê xã  Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, thường trú Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và Đặng Văn Ngọc (SN 1968), quê quán xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, thường trú xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trong hơn 20 năm qua, chúng là một cặp bài trùng gây ra cả trăm vụ trộm két sắt khắp các tỉnh thành, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắtĐối tượng Trần Văn Điệp.

9 tuổi, Trần Văn Điệp vào sinh sống ở cô nhi viện, sau lang thang trộm cắp vặt trên đường phố nên bị đưa vào trại giáo dưỡng để học tập, cải tạo. Đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Điệp liên tục đi tù với 3 tiền án về trộm cắp. Năm 1985, Trần Văn Điệp chấp hành xong án phạt tù nhưng hắn không trở về địa phương tìm con đường phục thiện mà Trần Văn Điệp bắt đầu thay hình đổi dáng, thay tên đổi họ và liên hệ gặp Đặng Văn Ngọc để cùng nhau rong ruổi khắp các tỉnh, thành trộm cắp tài sản.

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắtĐối tượng Đặng Văn Ngọc.

Sở dĩ, Trần Văn Điệp tìm gặp Đặng Văn Ngọc, bởi khi 9, 10 tuổi cả hai đã là bạn trong trại giáo dưỡng và sau đó lang thang trộm cắp trên đường phố. Khi Điệp đi tù, Ngọc bặt thông tin, nhưng khi gặp Điệp thì Ngọc bỏ cả vợ con đi cùng Điệp.

- Advertisement -

Canh cánh hàng chục năm từ những dấu vết đối tượng

Đêm 24, rạng sáng ngày 25/6/2023, tại Lâm trường Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình, kẻ gian dùng công cụ cạy cửa 2 phòng kế toán, sau đó tháo rèm cửa sổ quấn két sắt và di chuyển két sắt ra phía trước vườn cây của Lâm trường, cạy phá két lấy đi số tiền hơn 617 triệu đồng.

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắtLâm trường Kiến Giang, nơi các đối tượng trộm két sắt.

Ngay sau khi nhận được tin báo, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình đã phối hợp với Công an huyện Lệ Thuỷ, các phòng nghiệp vụ Công an Quảng Bình vào cuộc điều tra phá án. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu được 2 dấu vân tay trên tờ giấy đối tượng gấp lại để chèn cửa ngăn phía trong phòng và trên phong bì để trên két và thu được 2 mẫu ADN ở vị trí két sắt bị phá.

Từ những chứng cứ tại hiện trường, cách thức gây án… của các đối tượng, một số cán bộ dày dạn kinh nghiệm, công tác hơn 20 năm ở Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình bỗng “giật mình” nghĩ đến có vụ án trộm két sắt đã xảy ra rất lâu trên địa bàn, chưa làm rõ được đối tượng và những năm gần đây ở một số tỉnh, thành phố xảy ra mốt số vụ trộm két sắt cũng chưa làm ra nên từ nhạy cảm nghiệp vụ, bước đầu các anh nghĩ rằng; có thể cùng một đối tượng.

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắtĐối tượng Trần Văn Điệp bị Công an Quảng Bình bắt giữ.

Sau khi xác định vụ trộm két sắt ở Lâm trường Kiến Giang là do nhóm đối tượng thực hiện và nhóm này có thể liên quan nhiều vụ án trộm két sắt trước đó ở Lâm Đồng, Gia Lai, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… Ban Giám đốc Công an Quảng Bình làm báo cáo gửi lãnh đạo Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo. Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Công an Quảng Bình phối hợp các Cục nghiệp vụ của Bộ lập chuyên án đấu tranh.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và Công an Quảng Bình, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình phối hợp Phòng Trọng án Cục Cảnh sát Hình sự và các Cục nghiệp vụ, các phòng, ban, Công an các đơn vị, địa phương tham gia phá án.

- Advertisement -

Từ những chứng cứ liên quan đến vụ án trộm két sắt ở Quảng Bình, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình, Phòng Trọng án Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và Công an nhiều đơn vị địa phương đều có chung nhận định: nhóm đối tượng gây án là các đối tượng trộm chuyên nghiệp, Công an các tỉnh, thành nhiều lần giăng lưới nhưng vẫn chưa bắt được chúng.

Có những cán bộ, chiến sĩ trinh sát hàng chục năm trời vẫn canh cánh về các đối tượng trộm két sắt này. Chúng như những bóng ma, kẻ tàng hình gây án xong là bóng chim tăm cá.

Cất lưới

Lần theo dấu vết đối tượng, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình và Phòng Trọng án, Cục Hình sự Bộ Công an đã cử những trinh sát giỏi nhất vào cuộc, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã đến các tỉnh thành như: Quảng Ninh, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Lạng Sơn, Bình Dương, Bình Phước, Đà Nẵng, Quảng Nam…để truy tìm tung tích đối tượng.

Chiều muộn, trên đường phố TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, dòng người đang hối hả về nhà sau một ngày làm việc, có một người đẩy xe áo quần đi bán dạo, nhiều người đi đường tỏ lòng thương cảm, vì thấy dáng anh ta mỏi mệt, đi chầm chậm như suy tính điều gì… Khi người đàn ông đẩy xe đến chỗ vắng người qua lại thì bất ngờ tổ Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình bập tay ông ta vào còng với lệnh bắt khẩn cấp. Đó là Trần Văn Điệp, kẻ hơn 20 năm trộm cắp khắp các tỉnh, thành. Ngay sau đó, đối tượng Đặng Văn Ngọc cũng bị bắt giữ.

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắtCác vật dụng mà các đối tượng thường dùng để gây án.

Tại cơ quan Công an, Trần Văn Điệp từ từ khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trước mặt điều tra viên, Điệp hợp tác hoàn toàn bởi hắn khai nhận; khi hắn và Đặng Văn Ngọc quyết thành một đôi trộm cắp khắp nơi, cả 2 đối tượng đã chuẩn bị trước một lọ thuốc độc và hứa với nhau, nếu một trong hai bị bắt, đối tượng còn lại sẽ tự tử. Và hơn 20 năm chúng đã tung hoành trộm cắp nhiều nơi, giờ Công an Quảng Bình bắt được cả 2 thì chúng “phục” và hoàn toàn hợp tác.

Cách thức trộm của Trần Văn Điệp và Đặng Văn Ngọc gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng bởi chúng thường thoát khỏi các vụ trộm là do chúng thực hiện “ve sầu thoát xác”. Khi đến một tỉnh, thành phố nào đó, Điệp và Ngọc không hề thuê khách sạn, nhà nghỉ để ở tránh việc khai báo. Cả hai đều không có chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hay bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào.

Đến một địa bàn nào đó, việc đầu tiên là cả hai đóng trong vai là người đi bán quần áo dạo, cắt móng tay, móng chân, bán tăm, bông… rồi đến công sở, chùa chiền, xí nghiệp, lâm đường, hay các nông trường… để tìm cách trộm.

Cặp “ve sầu thoát xác” hơn 20 năm gây ra hơn một trăm vụ trộm két sắtCông an kiểm tra các vật dụng của đối tượng dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi xác định được nơi để trộm, chúng đến các tiệm mua xe máy, xà beng, các vật dụng cần thiết để thực hiện hành vi. Sau khi trộm xong, chúng thoát ngay ra khỏi tỉnh, thành vừa gây án đến tỉnh thành khác bán xe hoặc tiêu huỷ xe, chia nhau tiền và mỗi đứa đi một nơi không động tĩnh gì.

Bước đầu, Trần Văn Điệp và Đặng Văn Ngọc khai nhận chúng đã gây ra trên 100 vụ trộm két sắt ở nhiều tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ra đến Quảng Bình gây án đã bị bắt giữ.

Dương Sông Lam

Nguồn:  Báo Công an nhân dân

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm