4.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Tết này, người Ma Coong, A Rem vui hơn có điện lưới để sử dụng

- Advertisement -

Sau nhiều năm chờ đợi, điện lưới quốc gia đã lên với đồng bào vùng biên giới ở tỉnh Quảng Bình. Tết Nguyên đán lần này, bà con người Ma Coong, A Rem ở Tân Trạch, Thượng Trạch vui hơn bởi có điện lưới để sử dụng.

Tết này, người Ma Coong, A Rem vui hơn có điện lưới để sử dụngNiềm vui khi lưới điện quốc gia đã lên với đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã biên giới của huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Ảnh: T.B

Ngày 6/2, Sở Công thương Quảng Bình phối hợp Công ty Điện lực Quảng Bình và huyện Bố Trạch tổ chức đóng điện, cấp điện cho 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 149/151 xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia với hơn 99,8% số hộ dân được sử dụng. Riêng ở 2 xã khu vực biên giới là Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) ở vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nên việc kéo điện lưới rất khó khăn.

Năm 2016, đồng bào nơi đây đã sử dụng điện mặt trời, tuy nhiên do công suất nhỏ và thiết bị thường xuyên hư hỏng nên không hiệu quả.

Để tạo nguồn điện sử dụng ổn định cho nhân dân sử dụng lâu dài và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, ngày 14/6/2022, tỉnh Quảng Bình đã khởi động dự án cấp điện lưới quốc gia cho 2 xã cuối cùng này.

Tết này, người Ma Coong, A Rem vui hơn có điện lưới để sử dụngNhân viên ngành điện tổ chức đóng điện để phục vụ người dân ở nơi biên giới. Ảnh: T.B

Dự án do Sở Công thương làm chủ đầu tư với tổng vốn là 110 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của tỉnh, giai đoạn 2021-2025. Với sự quyết tâm cao của các đơn vị liên quan nên đến nay, công trình được hoàn thành với khối lượng là 6 trạm biến áp 22/0,4kV, tổng công suất 450kVA.

- Advertisement -

Hệ thống đường dây trung thế dài gần 45km, trong đó có 27,5km đi ngầm qua vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và 17,4km đường dây trên cao; đường dây hạ áp có chiều dài gần 8,2km.

Ngay khi đóng điện có gần 100 khách hàng là hộ dân ở xã Tân Trạch, Khu di tích lịch sử đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng và trung tâm xã Thượng Trạch được sử dụng điện lưới quốc gia.

Để bà con có điện sử dụng ngay khi đóng điện, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Bình đã trích quỹ phúc lợi hơn 300 triệu đồng để hỗ trợ đầu tư hệ thống điện sau công tơ, lắp đặt thiết bị trong nhà của các hộ dân xã Tân Trạch.

Tết này, người Ma Coong, A Rem vui hơn có điện lưới để sử dụngHướng dẫn đồng bào người DTTS ở xã Tân Trạch cách sử dụng điện năng. Ảnh: X.T

Đồng thời, công nhân điện lực khẩn trương hướng dẫn bà con làm thủ tục cấp điện, hỗ trợ kỹ thuật đấu nối sau công tơ và hướng dẫn bà con đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng điện an toàn.

Đại diện lãnh đạo xã Tân Trạch cho biết, điện lưới quốc gia đã bừng sáng bản làng khu vực biên giới, giúp thay đổi cuộc sống của đồng bào và khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh vùng đất Anh hùng trên tuyến đường 20 Quyết thắng.

Xuân Thi

Nguồn:  Báo Đại đoàn kết

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,417Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm