Thủ tướng Hun Sen từ chối đối thoại với phe đối lập

0
60

Nhà lãnh đạo Campuchia không chỉ bác bỏ đề nghị đối thoại từ đảng đối lập mà còn cảnh báo các tổ chức nước ngoài không được can thiệp vào quyền của Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen từ chối đối thoại với phe đối lập

Thủ tướng Hun Sen ngày càng tỏ ra cương quyết với phe đối lập – Ảnh: Reuters

Sáng nay (19-9), phát biểu trước tại một trường đại học ở thủ đô Phnom Penh, thủ tướng Campuchia Hun Sen đã từ chối đối thoại với đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) trước việc hàng loạt lãnh đạo cấp cao của đảng này bị tòa kết án tù.

Ông Hun Sen cũng yêu cầu các quốc gia, tổ chức nước ngoài “không can thiệp vào các hoạt động của tòa án tại Campuchia”.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt chính trị gia là lãnh đạo cao cấp của CNRP lần lượt bị tòa tại Campuchia kết án tù với những tội danh khác nhau. Nói chuyện với người ủng hộ tại trụ sở CNRP ở Phnom Penh, ngày 16-9, ông Eng Chhay Eng, một lãnh đạo cấp cao của CNRP tiết lộ rằng trong 4 tháng qua, đảng này đã nhiều lần gửi đề nghị đối thoại với đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhưng đều bị CPP từ chối, với lý do “Chính phủ Campuchia không có quyền can thiệp vào việc của Tòa án”. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại Phnom Penh, sáng 19-9, có hàng chục người mặc áo đen tuần hành trên đường phố trong phong trào “Ngày thứ Hai đen”, vốn đã xuất hiện vào thứ Hai hàng tuần từ nhiều tháng nay tại Campuhcia.

Đây là phong trào tập hợp các chính trị gia đối lập, những người tham gia thưa kiện liên quan đến đất đai… để phản đối chính quyền.

Về phong trào này, ông Hun Sen nói: “Việc mặc áo đen ra đường để tham gia phong trào “Ngày thứ Hai đen” được Chính phủ tạo điều kiện để tổ chức. Tuy nhiên, những người quá khích gây mất trật tự công cộng sẽ bị pháp luật trừng trị”.

“Đừng dọa tôi với kiểu xuống đường biểu tình để đổi lấy đối thoại. Không có chuyện đó đâu”

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ngày 19-9

Trước thông tin phe đối lập sẽ tổ chức biểu tình toàn quốc xuất hiện trong những ngày gần đây, ông Hun Sen tái khẳng định sẽ thẳng tay với những người “gây rối”: “Tôi xin nhắc lại rằng, tôi không để bất cứ ai làm mất trật tự xã hội. Nhân dân hiện nay đang cần sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội phục vụ sự phát triển” – ông Hun Sen nói.

TIẾN TRÌNH (từ Phnom Penh)

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here