8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

3 giàn cẩu “khủng” của Formosa trôi dạt vào vùng biển Quảng Bình

- Advertisement -

Ba giàn cẩu “khủng” hiện đại nhất thế giới chuyên dùng để bốc xếp than và quặng sắt ở cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) của Formosa bất ngờ trôi dạt vào vùng biển Quảng Bình.

Ngày 6/10, tin từ đồn Biên phòng Roòn (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình), cho biết 3 giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa, Hà Tĩnh bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La, huyện Quảng Trạch đã được ngư dân địa phương phát hiện sau cơn bão số 4.

Sau khi nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Roòn đã trình báo với Cảng vụ Quảng Bình và Cục hàng hải Việt Nam.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cũng đã cử lực lượng đến hút dầu để tránh việc dầu bị đổ xuống biển gây ô nhiễm môi trường.

Ba giàn cẩu hiện đại của Formosa Hà Tĩnh bị sóng đánh trôi dạt vào vùng biển Quảng Bình. Ảnh: CTV

Trung tá Phạm Anh Dũng – Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Roòn cho biết: “Cái này nó không ảnh hưởng đến vấn đề luồng lạch cũng như an ninh cửa biển. Tuy nhiên, cảng vụ yêu cầu sớm trục vớt 3 giàn cẩu này để tránh các cơn bão khác vào lại trôi ra chỗ khác gây nguy hiểm cho ngư dân”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giàn cẩu nói trên có tên là Grap-type Ship Unloader. Giàn cẩu này thuộc loại lớn và hiện đại nhất thế giới, được Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê vận chuyển từ cảng Đại Liên – Trung Quốc về cảng Sơn Dương vào tháng 10/2014.

Ba giàn cẩu bị sóng đánh vào vùng biển Quảng Bình có số hiệu là SU-01 nặng 2.020 tấn, công suất 2.500 tấn/giờ; 2 giàn cẩu còn lại là SU-01, SU-03 nặng 1.100 tấn, công suất 1.600 tấn/giờ.

Đây là 3 giàn cẩu hiện đại do Tập đoàn Công nghiệp nặng Đại Liên (Trung Quốc) sản xuất năm 2014 được sử dụng để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập khẩu, đăng ký thiết bị, Formosa Hà Tĩnh đã tiến hành lắp ráp và đưa vào sử dụng từ năm 2015.

- Advertisement -

Được biết, hiện phía Formosa Hà Tĩnh đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy để tiến hành trục vớt dàn cẩu ra khỏi vùng biển Quảng Bình.

Minh Khang


3 giàn cẩu hiện đại của Formosa bị “mắc kẹt” gần đảo Hòn La

Sáng nay (6-10), trung tá Phạm Anh Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, sau cơn bão số 4, chiếc xà lan lớn chở 3 giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

3 giàn cẩu hiện đại được phát hiện trôi dạt vào gần đảo Hòn La

Theo trung tá Phạm Anh Dũng, ngay sau khi sự việc được phát hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng đã cử lực lượng đến tiến hành hút dầu, tránh đổ xuống biển gây ô nhiễm môi trường. Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cũng yêu cầu sớm trục vớt 3 giàn cẩu này để tránh các cơn bão khác vào làm trôi ra chỗ khác, gây nguy hiểm cho ngư dân.

Hiện nay, phía Formosa đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy để tiến hành trục vớt giàn cẩu ra khỏi vùng biển Quảng Bình.

Trước đó, sau bão số 4, nhiều ngư dân địa phương ở các xã ven biển huyện Quảng Trạch bất ngờ phát hiện 3 giàn cẩu “khủng” nghi của Formosa bị mắc kẹt tại bãi đá gần đảo Hòn La. Lo ngại đến sự an toàn khi tàu thuyền ra khơi và ảnh hưởng đến môi trường vùng biển bởi bên trong chiếc xà lan chở 3 giàn cẩu này chứa một lượng dầu khá lớn, người dân đã trình báo với các cơ quan chức năng nhằm tìm biện pháp xử lý.

Được biết, 3 giàn cẩu này có tên là Grap-type Ship Unloader, thuộc diện lớn và hiện đại nhất thế giới được Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê vận chuyển từ cảng Đại Liên – Trung Quốc vào tháng 10-2014 để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương.

- Advertisement -

X.Phú – Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,414Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm