19.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Công trình tiền tỉ bỏ hoang…

- Advertisement -
Khoảng 20 hecta đất nông nghiệp đang “cháy khô” vì thiếu nước sản xuất, trong khi dự án công trình thủy lợi với tổng mức đầu tư 5,7 tỉ đang xây dang dở, chưa được sử dụng lần nào lại “bỏ hoang” gần 2 năm nay. Đó là thực trạng đang diễn ra tại thôn 7, xã Lâm Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Chúng tôi đến thôn 7, xã Lâm Trạch vào một buổi sáng dưới cái nóng oi bức khó chịu của ánh nắng cuối hè, một khung cảnh hiện ra trước mắt: cả cánh đồng rộng khoảng 20 hecta đang cháy khô vì thiếu nước sản xuất, cách đó không xa là một công trình thủy lợi đang xây dựng dang dở, nằm ngổn ngang những hạng mục xây chưa xong.
Công trình thủy lợi 4 năm chưa hoàn thành
Ông Đinh Văn Lương (Trưởng thôn 7, xã Lâm Trạch) cho biết: Đây là Dự án thủy lợi tổng hợp Lâm Trạch, được triển khai xây dựng từ năm 2010 dự kiến hoàn thành vào năm 2012; với tổng mức đầu tư ban đầu 4,2 tỷ đồng, sau được hoạch định lên 6,4 tỉ, rồi xuống 5,7 tỉ, thuộc nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ; đây là công trình do UBND xã Lâm Trạch cùng với Công ty TNHH thương mại Thông Ngân (có trụ sở TP Đồng Hới) làm chủ đầu tư… Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành vào năm 2014.
Công trình tiền tỉ bỏ hoang…
Hệ thống đường ống dẫn nước chưa được xây lắp.
Nhiều người dân thôn 7 khi nhận được thông tin này vô cùng vui mừng, nhưng niềm vui đến rất nhanh và để lại những bức xúc khó tả của người dân nơi đây. Bởi công trình thi công đã 4 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, không có một giọt nước nào phục vụ cho việc sản xuất, ngược lại công trình thủy lợi này còn gây ra nhiều khó khăn cho bà con trong việc sản xuất.
Theo thông tin nhận được, công trình thủy lợi này được thiết kế với chiều dài 500m đường kênh mương, cùng hệ thống đập chứa nước, bờ kè chắn nước, ống dẫn nước. Tất cả hệ thống được xây dựng bằng bê tông, cốt thép có nhiệm vụ dẫn nước từ đập chứa đi qua hệ thông kênh mương về với đồng ruộng nơi đây.
Đã chậm tiến độ dự kiến 2 năm, đến nay dự án thủy lợi vẫn chưa mang lại cho người dân một khối nước nào.Trong khi đó đập chứa nước chưa hoàn thành, kênh mương chỉ mới triển khai được 200m nằm trơ ra, ống dẫn chưa lắp, một số đoạn bê tông bị mục nát từng lớp, quanh công trình lau lách mọc um tùm.
Một người dân trong thôn bức xúc nói “Người ta xây xong để đó, đồng ruộng thì cháy hết vì không có nước để tưới, dân chúng tôi phải bỏ hoang ruộng, còn những ai muốn làm ruộng thì phải tự đi tát nước, bòn nước ở một số mương nước cũ để tưới”.
Chủ công trình bảo “thiếu vốn”?
Theo phản ánh của những người dân nơi đây, họ đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên UBND xã, Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần tổ chức họp hội đồng với bà con, nhưng rồi thực trạng này vẫn cứ tiếp diễn.
Công trình tiền tỉ bỏ hoang…
Mùa mưa lũ đất đá trôi theo hệ thống mương xuống đồng ruộng, ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân.
Được biết, khi trong khi tiến hành xây dựng công trình thủy lợi này, vào năm 2010 một trận lũ lớn đã khiến đất đá trôi về dạt vào nhiều đồng ruộng của bà con, khiến 5 hộ dân phải bỏ ruộng nhưng chính quyền địa phương cũng không có trả lời nào thích đáng khiến dân bức xúc.
Cũng theo nhiều người dân thôn 7, nếu hoàn thành công trình thủy lợi này sẽ tưới tiêu phục vụ đất nông nghiệp cho bà con với gần 20hecta, nhưng trước tình cảnh người dân mong chờ, chính quyền lại hứa suông, chủ đầu tư thì “mất hút” 2 năm nay không thấy bóng dáng. Ông Nguyễn Văn Dương (Phó t
hôn 7) nói: “Chính quyền cứ hứa mãi, chứ có làm mô, họ xây dở dang rồi vứt đó, còn ruộng của bọn tui thì thiếu nước canh tác nên phải để hoang”.
Theo ông Nguyễn Ngọc Khai – Chủ tịch UBND xã Lâm Trạch, công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho bà con ở thôn 7 với mức đầu tư gần 6 tỉ, nhưng trong quá trình thi công ngân sách bị thiếu hụt nên mới bị chậm lại như vậy.
“Công trình thủy lợi đã cơ bản hoàn thành 70%, sử dụng nguồn vốn trong chương trình 135 của Chính phủ hết 3 tỉ đồng, khi nào có vốn xã cùng với Công ty TNHH thương mại Thông Ngân sẽ xây tiếp”, ông Khai nói.
Nhưng theo quan sát của chúng tôi, hiện trạng công trình chỉ mới thực hiện chưa được một nữa, nhiều hạng mục đang còn dang dở. Nguyên nhân có thể làm công trình thủy lợi bạc tỉ bị hoang phí như vậy là do các cơ quan chức năng địa phương cùng Công ty TNHH thương mại Thông Ngân triển khai chậm chạp, chưa tích cực trong công việc…?
Mặt khác, đây là một công trình thực hiện từ nguồn vốn chương trình 135 của Chính phủ, nếu như không đưa vào sử dụng đúng mục đích, sẽ gây ra tình trạng lãng phí rất lớn, gây bức xúc trong dư luận của người dân nơi đây.
Trần Hùng
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,913Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm