20 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 28, 2021

Nuôi cá chẽm trong lồng – Hướng nuôi trồng thủy sản hiệu quả

- Advertisement -
Thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh là địa phương sống chủ yếu bằng nghề khai thác, đánh bắt thủy sản trên sông Kiến Giang. Trước thực tế nguồn lợi thủy sản thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, việc phát triển, đa dạng hóa đối tượng thủy sản nuôi trồng là điều hết sức cần thiết để đảm bảo kinh tế cho người dân. Mô hình nuôi cá chẽm trong lồng đang được thử nghiệm hứa hẹn một hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người dân địa phương.
Năm 2013, thôn Phú Vinh, xã Duy Ninh được UBND huyện Quảng Ninh đầu tư nuôi thử nghiệm mô hình cá chẽm trong lồng với 200 con giống. Qua thử nghiệm, nhận thấy mặt nước, dòng chảy, điều kiện tự nhiên ở đoạn sông Kiến Giang, trên địa bàn thôn Phú Ninh phù hợp để cá chẽm phát triển, năm 2014, huyện đã vận động người dân địa phương tham gia nuôi và hỗ trợ 1.200 con cá giống, 30% giá trị thức ăn nuôi cá cho 3 hộ tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, người dân đã đầu tư và phát triển thêm mô hình. Hiện nay, ở Phú Ninh có 4 hộ tham gia nuôi, mỗi hộ đầu tư từ 2.000 đến 2.200 con giống. Được sự hỗ trợ trực tiếp về kỹ thuật của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, đến nay, sau hơn 4 tháng thả nuôi, cá không bị dịch bệnh và tăng trưởng đều, đạt trọng lượng từ 1- 1,2kg.
Nuôi cá chẽm trong lồng – Hướng nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Ảnh: Nuôi cá chẽm trong lồng – Hướng nuôi trồng thủy sản hiệu quả cho người dân huyện Quảng Ninh.
Ông Trương Vĩnh Dung, Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Quảng Ninh cho biết: “Nuôi thử nghiệm cá chẽm trong lồng trên sông Kiến Giang đến thời điểm hiện nay theo sự đánh giá của các hộ nuôi thì đây là một mô hình có hiệu quả và tạo ra nghề nuôi mới, một phương thức nuôi mới. Trong thời gian tới, với mặt nước rộng, có thể phát triển mô hình nuôi cá chẽm ra các xã khác trong huyện như: Gia Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh”.
Cá chẽm còn được gọi là cá vược. Đây là loài cá có chất dinh dưỡng cao, sống được trong 3 môi trường nước: mặn, lợ và ngọt; nguồn thức ăn duy nhất cho cá chẽm là các loại cá tạp. Nghề nuôi cá chẽm trong lồng trên sông khá thuận lợi, bởi nguồn nước sông thường xuyên được thay do sự điều tiết nước; chỗ đặt lồng rộng rãi nên rất đảm bảo về yếu tố môi trường, cá không bị dịch bệnh.
Ông Phạm Văn Xê, thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh là một trong hai hộ đầu tiên trong thôn tham gia nuôi thử nghiệm cá chẽm. Hiện nay, ông đang thả nuôi 2.200 con trong diện tích lồng 150m2. Qua 2 năm tham gia nuôi, ông phấn khởi với mô hình nuôi trồng mới này. Ông chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 tôi nuôi loại cá này, môi trường ở sông Kiến Giang rất phù hợp với việc nuôi loại cá chẽm và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng nên phát triển nhiều hơn nữa mô hình này nhằm giải quyết lao động trong thôn. Bà con ở đây không có đất nông nghiệp, chủ yếu sống bằng nghề sông nước, vì vậy, có thể xem đây là nghề chính để bà con xóa đói giảm nghèo”.
Với giá thành 120.000 đồng/kg, nếu có đầu ra ổn định thì đây sẽ là hướng nuôi trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân vùng sông nước.
Có thể nói, mô hình nuôi cá chẽm ở Phú Ninh đang là giải pháp kinh tế hoàn toàn khả thi, góp phần đa dạng hóa các loài thủy sản nuôi. Tuy nhiên, do đầu ra của cá chẽm thương phẩm chưa ổn định, do vậy, để bà con nhân rộng mô hình này, trước mắt cần mở rộng việc liên kết, bao tiêu đầu ra ổn định cho sản phẩm, khuyến khích người dân tham gia phát triển mô hình, tạo nghề nuôi trồng bền vững cho địa phương.
Theo: QBTV
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,540Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm