26.4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021

Quảng Bình: Báo động an toàn lao động tại các mỏ đá

- Advertisement -
Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực khai thác sản xuất đá tại Quảng Bình đã gióng lên những hồi chuông báo động khi tình trạng tai nạn lao động (TNLĐ) tăng cao, gần đây nhất là vụ chết người xảy ra tại mỏ đá Lèn Na (xã Tiến Hóa, H.Minh Hóa) ngày 7.8.
Quảng Bình: Báo động an toàn lao động tại các mỏ đá
Tính mạng người dân cũng bị đe dọa khi an toàn lao động tại các mỏ đá ở Quảng Bình không bảo đảm. Ảnh: LÊ PHI LONG
“Người lạ” chết tại mỏ đá
Nạn nhân là Nguyễn Văn Huy (SN 1983, trú thôn Đông Thủy, xã Tiến Hóa) bị tử vong trong lúc trèo lên điểm khoan để nổ mìn, không may bị trượt chân và rơi xuống núi đá ở độ cao khoảng 15m. Điều đáng nói, anh Huy không phải là công nhân (CN) của hai đơn vị đang khai thác tại mỏ đá Lèn Na là Xí nghiệp SX VLXD Cosevco 12 hay Cosevco 16 (thuộc Cty CP SX VLXD Cosevco I) mà là “người lạ” từ bên ngoài vào khu vực khai thác đá của Cty.
Trả lời PV Lao Động về công tác an toàn lao động tại các mỏ đá vì theo quy định thì người ngoài không được có mặt trong các mỏ khai thác đá, ông Nguyễn Đức Hiền – Giám đốc Xí nghiệp SX VLXD Cosevco 12 – cho biết, việc quản lý mỏ chưa tốt khi anh Huy đã tự ý đi cùng một CN của Cty vào làm việc tại mỏ rồi… bị nạn. Trước đó, vào ngày 13.7, tại Xí nghiệp SX VLXD Cosevco 12 cũng đã xảy ra một TNLĐ khiến hai CN phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch, đó là Nguyễn Quang Trung và Đặng Văn Hùng đến nay vẫn chưa xuất viện.
Thống kê của sở LĐTBXH tỉnh cho thấy, mỗi năm có hàng chục vụ TNLĐ xảy ra, trong đó số người chết chiếm số lượng không ít. Chỉ riêng từ năm 2010 đến quý I năm 2011, Quảng Bình đã xảy ra 58 vụ TNLĐ khiến 14 người chết. Nhiều trường hợp CN chết thương tâm như anh Từ Công Tuấn (42 tuổi) thuộc Cty TNHH Huy Hoàng (có trụ sở ở thị trấn Lệ Ninh, H.Lệ Thủy) chết do kho kíp nổ bị… phát nổ; anh Phan Khắc Hái (38 tuổi), thuộc mỏ đá của Xí nghiệp Cosevco 64 (xã Vạn Ninh, H.Quảng Ninh) chết do rơi khi trèo lên núi đặt kíp nổ; anh Trần Văn Thuận (22 tuổi), thuộc Cty TNHH Việt Hà (H.Bố Trạch) chết do rơi từ lèn đá cao hơn 100m tại mỏ đá Lèn Hung Cày (xã Phúc Trạch, H.Bố Trạch)… Điều đáng nói, số người chết và số vụ TNLĐ thực tế tại các mỏ đá không dừng lại ở các số liệu của các cơ quan chức năng mà chắc chắn sẽ cao hơn vì các đơn vị khai thác đá thường không trình báo khi TNLĐ xảy ra. Thực tế cho thấy, việc quản lý con người làm việc tại các mỏ đá tại Quảng Bình thiếu chặt chẽ khi các cơ quan chức năng không thể nắm hết được số lao động đang làm việc tại các mỏ đá do doanh nghiệp (DN) thuê lao động làm công, không có hợp đồng lao động hay thời vụ. Từ đó dẫn đến việc không đảm bảo an toàn lao động mà cụ thể là dẫn đến sự việc một “người lạ” chết tại mỏ đá Lèn Na vừa mới xảy ra là một ví dụ.
Nguy hiểm luôn rình rập
Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Bình có trữ lượng đá vôi hơn 1.700 tấn với hàng ngàn lao động đang làm việc trực tiếp tại hơn 30 mỏ đá có sử dụng vật liệu nổ được cấp phép hoạt động, các mỏ này được cấp phép tối đa là 30 năm. Chủ mỏ sau khi được cấp phép đã chia ra thành nhiều khu vực cho nhiều DN khai thác hoặc một DN nhưng được cấp phép khai thác nhiều mỏ đá nên việc quản lý rất khó quản lý.
Tại các mỏ đá, hình ảnh thường thấy là trong khi các máy xay đá đang chạy ầm ầm, những đoàn xe nối đuôi nhau ra vào mỏ lấy đá, bụi bốc mù mịt thì trên lưng chừng lèn, núi những người CN với phương tiện bảo hộ lao động “đơn sơ” vẫn hì hục đặt mìn phá đá trên vách núi dựng đứng.
Thậm chí vào ngày 8.8, khi chúng tôi đang cùng một lãnh đạo Xí nghiệp SX VLXD vào một mỏ đá ở xã Tiến Hóa thì “bất ngờ” chứng kiến những tảng đá khổng lồ rơi từ đỉnh núi xuống, khói bụi mù mịt trong thời gian hơn 5 phút mà không hề được cảnh báo trước, cách đó không xa là Quốc lộ 12A với nườm nượp người dân và phương tiện qua lại.
Lãnh đạo xí nghiệp trên nói “chúng tôi đang dùng các biện pháp để cho rơi những khối đá còn sót lại sau khi đánh mìn. Cũng may hôm nay thuận gió, bụi đá thổi vào núi, còn không thì vào nhà dân hay ra đường, cũng đành… chịu”. Khi được hỏi đã cảnh giới người dân về việc này không, ông nói “không”.
Theo tìm hiểu của PV, phần lớn các DN, xí nghiệp khai thác đá đều có phương án thi công và hộ chiếu nổ mìn nhưng trong quá trình thực hiện thường chọn cách làm “ăn xổi”, tức là thay vì khai thác từ trên cao xuống theo phương pháp cắt tầng, tạo vỉa, bạt ta-luy và bóc lớp đất phủ bì thì họ lại khai thác từ dưới chân núi đá lên. Khoan lỗ, đặt nổ mìn tạo ra các “hàm ếch” và thuê lao động thủ công cạy đá đưa đi bán.
Trong quá trình nổ mìn, đá bị rạn nứt hoặc trước đó bị mưa gió bào mòn chỉ cần động nhẹ là đá rơi ngay, trong khi CN làm trực tiếp tại các mỏ đá  thì phương tiện bảo hộ an toàn lao động lại không đầy đủ như  thiếu… dây an toàn nên phần lớn các vụ TNLĐ xảy ra, dẫn đến tử vong đều do nguyên nhân này.
Để được cấ
p phép khai thác đá, trên hồ sơ thì các DN đều đầy đủ các thủ tục nhằm thỏa mãn yêu cầu của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, việc thực hiện và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các mỏ đá thời gian gần đây đã có dấu hiệu bị buông lỏng.
Việc kiểm tra các mỏ đá chủ yếu là nhắc nhở hoặc xử phạt hành chính đối với vi phạm chứ chưa đưa ra quyết định đình chỉ hoạt động của mỏ đá nào. Vì vậy cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho người lao động đang làm việc tại các mỏ đá ở Quảng Bình.
Nguồn: Lao động
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,276Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm