17.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Cảnh báo chuột và sâu bệnh hại lúa Hè Thu

- Advertisement -
Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình cho biết, trong những ngày vừa qua, trên đồng ruộng tình trạng chuột di cư và sâu đục thân bướm hai chấm đang có chiều hướng phát sinh và gây hại lúa Hè Thu.
Hiện nay, chuột bắt đầu di cư từ vùng ruộng sâu không sản xuất Hè Thu, vùng lúa tái sinh, vùng hoang hóa lên vùng ruộng lúa đang sản xuất để cư trú và gây hại. Tính đến ngày 12/8/2014, toàn tỉnh có 267ha lúa bị chuột gây hại. Trong đó huyện Quảng Trạch 80ha, huyện Quảng Ninh 30ha, huyện Bố Trạch 62ha, thành phố Đồng Hới 43ha. 
Cảnh báo chuột và sâu bệnh hại lúa Hè Thu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ông Trương Bá Bằng, Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ chuột hại lúa Hè Thu như sau: “Thứ nhất, huy động mọi nguồn lực và tổ chức diệt chuột bằng nhiều biện pháp từ trong khu dân cư cho đến ngoài đồng ruộng và thậm chí ở các vùng đã thu hoạch lúa tái sinh. Thứ hai, tại thời điểm lúa làm đòng đến lúc trổ thì biện pháp diệt chuột có hiệu quả nhất là biện pháp thủ công; trong đó, chú trọng việc tổ chức đào bắt chuột, sử dụng các loại bẫy như: bẫy bán nguyệt, bẫy lồng, bẫy dính để đặt ở các vị trí cửa hang, các đoạn đường thường có chuột qua lại”. 
Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất xã An Ninh, huyện Quảng Ninh sản xuất 105ha lúa với các giống chủ lực NA2, lúa đỏ Nam Đàn. Hợp tác xã đang triển khai biện pháp dùng ni lông làm hàng rào bao quanh ruộng kết hợp với đặt bẫy lồng để ngăn không cho chuột phá hoại. 
Ông Nguyễn Duy Viên, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất xã An Ninh, huyện Quảng Ninh nói về kinh nghiệm làm hàng rào ni lông phòng chuột gây hại: “Chúng tôi đã có kinh nghiệm của vụ Hè Thu năm trước, đó là dùng ni lông và bao chắn ở giữa ruộng, sau đó tổ chức đào hố, đặt bẫy và dùng hàng trăm rọ đơm nhằm mở đường cho chuột chui vào. Có đêm chúng tôi đơm gần 1 tạ chuột. Nhờ vậy, vụ Hè Thu năm 2013, xã An Ninh với 93ha lúa đã được bảo vệ rất hiệu quả”. 
Với tình hình sâu đục thân bướm hai chấm hại lúa, toàn tỉnh Quảng Bình có 45ha bị nhiễm, tập trung ở huyện Quảng Ninh 35ha, huyện Lệ Thủy 10ha. Tỷ lệ gây hại có nơi cao từ 7 – 10%, diện tích lúa gây hại tập trung ở những chân ruộng tiếp giáp với vùng lúa tái sinh, vùng trồng lúa 1 vụ. 
Ông Trương Bá Bằng, Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cảnh báo tình hình và hướng dẫn biện pháp phòng trừ sâu đục thân bướm hai chấm: “Dự kiến trong 5 đến 7 ngày tới, sâu đục thân sẽ phát triển mạnh trên lúa Hè Thu ở thời kỳ lúa trổ. Do đó, để hạn chế thấp nhất tỷ lệ bông bạc do sâu đục thân gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Bình đề nghị: Bà con nông dân tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện sớm sự phát sinh của sâu đục thân. Khi trên đồng ruộng đã có triệu chứng của sâu đục thân thì bà con cần kịp thời phun các loại thuốc đặc trị để phòng trừ; phải phun thuốc khi sâu chưa kịp đục vào trong tổ và phải đảm bảo lượng nước; thời điểm phun thường vào sáng sớm và chiều tối”.
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột, sâu đục thân bướm 2 chấm gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo bà con tích cực thăm đồng, chủ động phòng trừ theo các biện pháp đã được hướng dẫn.

Anh Phụng
Nguồn: QBTV

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,452Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm