24.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Kỳ vĩ động Thiên Đường

- Advertisement -
Động Thiên Đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo giống như một thiên cung nơi trần thế.
Kỳ vĩ động Thiên Đường
Động Thiên đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo 
Động Thiên Đường nằm ở Km16 cách rìa nhánh tây đường Hồ Chí Minh gần 4km, thuộc xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Động Thiên Đường nằm khá tách biệt với động Phong Nha nhưng đường đi tới đây cũng rất thuận tiện.
Động Thiên Đường được cho là hệ thống hang động khô lớn và dài nhất châu Á và đã được đưa vào khai thác du lịch. Tuy vậy với phần động dưới lòng đất dài tới 31km thì chỉ chừng 1,1km đầu là được tham quan, du lịch mà thôi.

Qua trạm kiểm soát, chúng tôi được ngồi xe điện xuyên những lối nhỏ đã lát đá và cuối cùng là leo bộ chừng 600 bậc thang để tới cửa động. Leo bộ khá cao khiến cơ thể nóng bức, nhưng khi bước vào cửa động là như bạn đã xuống tới một vùng đất khác, mát lạnh đến tê tái.
Kỳ vĩ động Thiên Đường
 Động cũng mới đưa vào khai thác chưa lâu

Kỳ vĩ động Thiên Đường

Kỳ vĩ động Thiên Đường
Những khối thạch nhũ với đủ hình dáng và kích thước

Kỳ vĩ động Thiên Đường
Hang động với vòm rộng cùng khí hậu thanh mát dễ chịu
Động Thiên đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những du khách liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế. Đây là một động khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha. Trong động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo, hình dáng đa dạng. 
Để phục vụ du khách thưởng ngoạn, ban quản lý động đã lắp đặt một hệ thống cầu thang gỗ dài xuyên qua giữa tâm động. Và phần lớn nền động đang được khai thác du lịch là đất dẻo, khá bằng phẳng nên thuận tiện cho việc tham quan và thám hiểm. Nhiệt độ nơi đây cũng luôn giữ ở mức nhiệt từ 20 – 21oC khiến không khí mát vô cùng.
Cửa vào khá nhỏ hẹp và chỉ đủ một người đi xuống, nhưng bên trong đó là cả một không gian rộng lớn với bề rộng lên tới hàng trăm met. Những khối thạch nhũ với đủ hình dáng và kích thước, cùng nhiều những vết nứt gãy kiến tạo trong động khiến chúng tôi không khỏi kinh ngạc và có đôi phần sợ hãi khi ngước nhìn và đi qua.
Những khối thạch nhũ đó được hình thành từ những giọt nước rơi đọng qua hàng ngàn năm bào mòn, tích lũy mà thành. Vẻ đẹp tráng lệ huyền ảo của động được tăng thêm bội phần bởi hệ thống đèn ánh sáng chiếu rọi và phản chiếu lung linh sắc màu.
Kỳ vĩ động Thiên Đường
Những khối thạch nhũ đó được hình thành từ những giọt nước rơi đọng qua hàng ngàn năm bào mòn, tích lũy mà thành

Kỳ vĩ động Thiên Đường
Những khối thạch nhũ gợi sự liên tưởng phong phú của du khách

Kỳ vĩ động Thiên Đường

Kỳ vĩ động Thiên Đường
Hệ thống cầu gỗ chắc chắn và trải dài được đầu tư đồng bộ giúp du khách tiện lợi tham quan
- Advertisement -

Kỳ vĩ động Thiên Đường

Kỳ vĩ động Thiên Đường
Những khối thạch nhũ với đủ hình dáng và kích thước, cùng nhiều những vết nứt gãy kiến tạo 
So với động Phong Nha thì thạch nhũ ở động Thiên Ðường có nhiều hình thù hơn. Thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp một triền nhũ đá dốc như mới hình thành, còn ẩm ướt hơi nước, bước lên nghe rào rạo tiếng vỡ dưới chân. Có những khối nhũ khi rọi đèn vào sẽ ánh lên như kim tuyến, nhấp nháy như muôn vàn ánh sao đêm, huyền ảo vô cùng.
Đặc biệt, ban quản lý đã khai thác rất tốt những khung cảnh đẹp, hoàn toàn tự nhiên nhưng lại gắn với biểu tượng văn hóa nhiều vùng miền. Nhiều phiến đá thoải thành bậc thật giống như những nương ruộng bậc thang Tây Bắc, hay những cột thạch nhũ hình tháp Chăm Pa rất đẹp mắt. Độc đáo nữa là những quần thể tượng phật A Di Đà, hay cột tháp Liên Hoa mà dưới con mắt mỗi du khách, mỗi góc nhìn đều mang tới những hình thù và cảm nhận khác nhau.
Hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng quả đúng là kiệt tác tuyệt mỹ mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Sẽ còn rất nhiều điều thú vị, kỳ vĩ nữa ẩn sâu trong rừng rậm, bên núi đá và dưới lòng đất huyền bí kia đang đón chờ những bước chân khám phá.
Nguồn: Báo Thanh niên
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,525Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm