24.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

- Advertisement -
Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp 20/08/2014 10:03 Như đã thành thông lệ, Tết Độc lập 2-9 hằng năm, ở huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó có ngày hội đua thuyền trên sông Kiến Giang. Từ lâu, dân gian đã có câu:  “Dù ai đi đâu về đâu/Mồng 2-9 cũng mong về nhà/Về xem lễ hội quê ta/Dưới sông bơi chải nhà nhà cờ bay…”.
Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng gia đình và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đi thuyền trên sông Kiến Giang chào đồng bào dịp 2-9-2000.
Vì thế mà vào những ngày cuối tháng 8, hàng ngàn con em quê hương Lệ Thủy ở khắp mọi miền đất nước, có người làm ăn sinh sống ở nước ngoài cũng đều tranh thủ về quê sum họp, đoàn tụ gia đình, ăn mừng Tết Độc lập, đón lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.
Đi khắp các ngõ xóm của quê hương Lệ Thủy, nhà nhà treo cờ đỏ sao vàng, đường xóm phong quang sạch sẽ. Sông Kiến Giang có thời gian khô cạn, trơ đáy, người dân có thể đi bộ qua lại được, nhưng vào dịp Tết Độc lập, nước từ trên Trường Sơn bỗng đổ về, nước từ hồ An Mã xả xuống, nước sông Kiến Giang lại dâng đầy, trong vắt để đón lễ hội đua thuyền. Vào dịp kỷ niệm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, nhiều gia đình làm cơm, mua hoa quả đặt lên bàn thờ, thắp hương để tưởng nhớ công ơn Bác Hồ và các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, bày tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, các đấng sinh thành. Tết Độc lập 2-9-2014, ở Lệ Thủy còn có một việc tri ân sâu nặng hơn nữa là tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà nhà lập bàn thờ Đại tướng, tổ chức nhiều đoàn về viếng tại nhà lưu niệm của Đại tướng ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy và cử những người ưu tú đại diện cho Đảng bộ và nhân dân địa phương đến viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa – Đảo Yến. Bà con nhắc lại những Tết Độc lập trước, lần nào gia đình Đại tướng cũng về với quê hương, đến dự lễ đua thuyền và gặp gỡ, động viên bà con cố gắng sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đại tướng thường gặp gỡ các bậc lão thành cách mạng, những cụ già và thanh thiếu nhi để tâm tình ôn lại truyền thống quê hương.
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phu nhân đi trên thuyền dọc sông Kiến Giang để chào bà con đứng hai bên bờ Kiến Giang chờ xem đua thuyền đã trở thành ký ức sâu nặng trong lòng người dân Lệ Thủy. Tâm linh của người già mách bảo, đó là chuyện chào đồng bào lần cuối để đến nay, Đại tướng về quê an nghỉ trong nỗi tiếc thương vô hạn của đồng bào, đồng chí cả nước nói chung, nhân dân Quảng Bình và quê hương Lệ Thủy nói riêng.
Lễ đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp Tết Độc lập 2-9 năm nay được Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình truyền hình trực tiếp và phát lên vệ tinh để đồng bào, đồng chí cả nước theo dõi. Huyện Lệ Thủy còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại trung tâm huyện, các xã trong huyện và tổ chức Hội chợ thương mại để trưng bày các mặt hàng truyền thống như: Chiếu cói An Xá, rượu Tuy Lộc, nước mắm Ngư Thủy Nam, chổi đót Lệ Bình, nón Quy Hậu. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” cũng được chính quyền huyện, xã thực hiện chu đáo, khắc sâu ấn tượng đẹp đẽ của Tết Độc lập trong lòng dân.
Phong trào đua thuyền truyền thống ngày càng phát triển và có chất lượng, lớp trai trẻ đã tranh thủ luyện tập gần cả tháng trời bên cạnh lớp lớn tuổi dày dạn kinh nghiệm sông nước đang quyết tâm đạt thành tích cao tại hội đua thuyền lần này. Toàn huyện có hơn 20 thuyền bơi của đội nam và hơn 10 thuyền đua của đội nữ.
Mỗi dịp Tết Độc lập, chúng tôi lại về quê hương Lệ Thủy anh hùng để dự lễ hội. Lệ Thủy vốn là vùng quê lúa, với câu ca truyền tụng của người xưa “Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện” (huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy), nhưng giờ đây, trong bối cảnh chung, trước khó khăn thử thách, Đảng bộ và nhân dân huyện Lệ Thủy vẫn luôn ghi nhớ lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để không ngừng vươn lên.
Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và 5 năm chương trình trọng điểm của huyện đề ra đã có tác động tăng trưởng về kinh tế, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm gần 40%, hằng năm giải quyết việc làm cho hơn 4 ngàn lao động. Tổng sản lượng lương thực đạt hơn 90 ngàn tấn/năm, thu nhập bình quân hằng năm 20 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm. Hằng năm, có 79% tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, 100% cơ sở vùng núi có tổ chức Đảng.
Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy trở thành động lực thúc đẩy Lệ Thủy vươn lên khởi sắc trong các lĩnh vực. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã xây dựng được hơn 30km đường nông thôn, cứng hóa 35km đường liên thôn, xóm, 30km đường nội đồng. Tổng vốn đầu tư chương trình lên 530 tỷ đồng (chưa tính vốn đầu tư của nhân dân là 80 tỷ đồng). Nhiều dự án công trình trọng điểm có quy mô lớn đã và đang được triển khai như hệ thống đê bao hai bên bờ sông Kiến Giang, dự án thủy lợi Mỹ Trung, xây nhà truyền thống, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, hội thảo đầu bờ, thiết kế mẫu kiên cố đường giao thông nôn
g thôn.
Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ngày hội đua thuyền đã trở thành truyền thống văn hóa của địa phương. Hiện tại và tương lai tươi sáng đang mở ra với vùng nước khoáng Bang được xây dựng; nơi đây còn có lăng mộ thành hào Nguyễn Hữu Cảnh – người có công mở cõi phương Nam có Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên dòng Kiến Giang trong xanh, là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
Phạm Xuân Lục
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,525Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm