23.1 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

“Thân cò lặn lội” nuôi 6 con học đại học

- Advertisement -

Gia đình có tới 7 miệng ăn, hằng ngày chị phải vất vả , đầu tắt mặt tối làm lụng để nuôi con. Gia đình 2 bên nội ngoại cũng chẳng khá giả gì nên cũng chẳng giúp được nhiều cho mẹ con chị. Sinh cậu con trai út được mấy tháng chưa cai sữa mẹ, chị Nhung đành để những đứa con thơ khát sữa của mình cho những người anh trông coi rồi vào rừng bươn chải từ những gánh củi để kiếm miếng ăn bỏ bụng cho các con.

“Thân cò lặn lội” nuôi 6 con học đại học
Chồng mất sớm, người mẹ một mình tần tảo nuôi 6 người con trai khôn lớn, ăn học nên người. Đó là chuyện gia đình chị Nguyễn Thị Nhung (55 tuổi, thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình), một trong những hộ gia đình nghèo bậc nhất tại địa phương khiến nhiều người dân vùng quê này ngưỡng mộ, kính phục.
Để có tiền nuôi con, chị Nhung phải làm thêm đủ nghề, Ngoài mấy sào ruộng “mùa được, mùa mất” và nghiệp gánh củi bán, chị nuôi thêm con lợn, con gà hay từ sáng sớm đã quang gánh đi bộ tới 7 cây số xuống chợ huyện Ba Đồn bán mấy bó rau…
Trải qua bao gian nan vất vả, đến nay những người con của chị Nhung đều học đại học, cao đẳng, có người được du học ở nước ngoài. Các con học hành chăm ngoan, có người thì đã ra trường đi làm, cuộc sống của chị cũng đỡ vất vả hơn xưa. Tuy nhiên, dù sức khỏe ngày một yếu đi nhưng hằng ngày chị vẫn lao động đồng áng, đi rừng kiếm củi, chăn nuôi…, những công việc tưởng chừng như khó khăn với người phụ nữ luống tuổi được chị thực hiện một cách đều đặn.
Từ ngày các con của chị đứa đi học, đứa đi làm ở xa, chị sống trong căn nhà vắng teo nhưng đổi lại là niềm vui tràn ngập cùng sự tự hào của người thân và sự ngưỡng mộ, kính phục của bà con lối xóm dành cho chị và những người con chăm ngoan học giỏi. Với sự nỗ lực vượt qua khó khăn để nuôi dạy các con ăn học nên người, gia đình chị nhiều năm liền nằm trong diện tiêu biểu về gương nghèo hiếu học của xã Quảng Phương và nhiều năm liền được phong tặng Gia đình văn hóa.
Phúc Nguyên
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,401Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm