19.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Lễ hội đua, bơi thuyền trong đời sống người dân Quảng Ninh

- Advertisement -
Đã thành thông lệ, hàng năm, vào sáng 2/9, người dân Quảng Ninh muôn nẻo đường quê đều dồn về hai bên bờ sông Nhật Lệ, đoạn qua Quán Hàu cùng khách thập phương tưng bừng, náo nức dự lễ hội bơi thuyền truyền thống của quê hương.
Cho đến ngày nay, chẳng ai biết được lễ hội đua, bơi thuyền ở huyện Quảng Ninh có từ bao giờ. Nhiều cụ trưởng lão các làng bơi có tiếng thời Pháp thuộc ở Phú Bình, Phú Dụn, Phú Hào cũng không cụ nào biết đò đua của làng tham gia đua thuyền từ khi nào.
Lễ hội đua, bơi thuyền ở huyện Quảng Ninh không chỉ có từ sau ngày huyện Quảng Ninh tái lập năm 1990 mà đã có từ xưa, nó đã “ăn sâu vào máu thịt”, thấm sâu vào đời sống của người dân Quảng Ninh từ bao đời nay. 
Lễ hội đua, bơi thuyền trong đời sống người dân Quảng Ninh
Ảnh: Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống luôn thu hút nhiều người tham gia cổ vũ, động viên.
Ông Võ Khoa, 83 tuổi ở làng Phú Bình (thị trấn Quán Hàu) cho biết: “Ngay từ thời trước, mỗi lần đua thuyền, trước đó nửa tháng, các cụ trong làng, các lão ngư gác việc nhà lại, tập trung cho thuyền đua. Trước ngày đua từ một tuần đến 10 ngày là hạ thủy đò để trai bơi tập luyện. Tất cả họ đều ‘xắn tay’ cho việc làng, tự nguyện góp sức đò đua”.
Từ ngày huyện Quảng Ninh trở về với tên gọi của chính mình, đặc biệt kể từ năm 2005 đến nay, năm nào huyện cũng tổ chức lễ hội đua, bơi thuyền tại bến phà Quán Hàu vào sáng 2/9, mừng Tết độc lập. Năm nào ít thì có 10 thuyền tham gia, năm nhiều có từ 13 đến 15 thuyền. Để có một giải bơi thuyền thành công, hàng năm, UBND huyện Quảng Ninh họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đua thuyền hỗ trợ từ 20 đến 60 triệu đồng/mỗi đò đua. Ngoài hỗ trợ của huyện, của xã, các công ty, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đều có phong trào hỗ trợ đò bơi, “chung tay, góp sức” động viên đò bơi của địa phương mình. 
Ông Trần Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền người dân trong xã tích cực hưởng ứng phong trào đua thuyền truyền thống của huyện Quảng Ninh. Đặc biệt, đối với đồng bào Vân Kiều, bà con các bản vùng sâu vùng xa đã rất tích cực tham gia. Hiện nay, việc tham gia đua thuyền truyền thống của huyện đã trở thành công tác xã hội hóa trên địa bàn xã Trường Sơn. Chúng tôi mong muốn hàng năm huyện sẽ duy trì tổ chức phong trào này để phát huy truyền thống đua thuyền của huyện nhà”.
Riêng xã Xuân Ninh, đã thành thông lệ, mỗi lần hỗ trợ đò bơi, các hộ dân trong xã đều tự nguyện hỗ trợ ít nhất 100.000đ/hộ, có năm số tiển hỗ trợ của bà con làng xóm và con em sống xa quê lên hơn 400 triệu đồng. Ở xã miền biển Hải Ninh, ngoài việc tham gia giải bơi thuyền truyền thống của huyện, hàng năm xã và các thôn cũng tổ chức đua thuyền vào ngày rằm tháng 6, kết hợp múa bông chèo cạn để cầu ngư, cầu may. Mỗi lần như thế, cả làng, cả xã cùng đến động viên, cổ vũ.
Từ ngày hạ thủy thuyền bơi để luyện tập cho đến ngày bơi chính thức, trai bơi các làng tích cực tập luyện để cầu mong mang giải thưởng về cho thuyền bơi của làng mình, của địa phương mình. Trai bơi các làng tham gia đua thuyền đều tự nguyện, họ rất tự hào khi được thay mặt bà con trong thôn tham gia giải đua thuyền của huyện.
Ông Phạm Trung Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh cho biết: “Lễ hội đua thuyền truyền thống là hoạt động văn hóa – thể thao lớn nhất của huyện Quảng Ninh từ trước đến nay. Cũng như mọi năm, năm nay chúng tôi triển khai công tác chuẩn bị từ rất sớm. Cho đến thời điểm này, 12/15 xã, thị trấn trong huyện đã triển khai các hoạt động của lễ hội, như việc luyện tập, đóng mới, tu sửa thuyền đua, đặc biệt là công tác tuyên truyền, quảng bá cho lễ hội. Huy động đông đảo cán bộ, nhân dân, con em quê hương đang sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc, ở nước ngoài tự nguyện đóng góp kinh phí để phục vụ cho lễ hội. Những năm gần đây, kinh phí cho lễ hội phần lớn là từ nguồn xã hội hóa”.
Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống của huyện Quảng Ninh thực sự đã ăn sâu vào trong tiềm thức, trong đời sống tinh thần của người dân. Mỗi năm, huyện Quảng Ninh có nhiều lễ hội, nhiều giải thi đấu nhưng lễ hội đua, bơi thuyền bao giờ cũng thu hút nhiều người tham gia cổ vũ, động viên và nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện hỗ trợ về tinh thần và vật chất. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống ngày càng phát triển của huyện Quảng Ninh.                         
Đài TT – TH Quảng Ninh
Nguồn: QBTV
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,913Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm