17 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021

Quảng Bình: Nổ mìn phá đá gây hư hại nhà dân

- Advertisement -
Để xây dựng tuyến đường xuyên Á nối từ cảng Hòn La đi tắt đến QL 12A rồi qua Lào, tại một số điểm, đơn vị thi công nổ mìn phá đá gần sát khu dân cư khiến một số nhà dân bị hư hại nặng.
“Sống trong sợ hãi”
Thời gian qua, nhiều người dân xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình phản ánh với phóng viên Seatimes về một đơn vị thi công thuộc Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (gọi tắt là Tập đoàn Sơn Hải) có trụ sở tại Quảng Bình đã nổ mìn phá đá tại địa điểm sát thôn Văn Hà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của nhiều hộ dân.
Theo người dân, Tập đoàn Sơn Hải bắt đầu nổ mìn phá đá từ tháng 6/2013. Trong quá trình nổ mìn phá đá, sức công phá lớn khiến lớp đá nhỏ vụn bay tung tóe vào tường nhà gây nhiều hư hại về tài sản và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Căn nhà của ông Trần Vĩnh (SN 1942, thôn Văn Hà) nằm cách điểm nổ mìn khai thác đá chỉ chừng 100m. Trong thời gian gần đây một đơn vị thuộc Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) nổ mìn phá đá liên tục để làm đường, đất đá bay tứ tung vào nhà, sân vườn khiến gia đình ông hoang mang, lo lắng. 
Ông Vĩnh cho hay: “Ngôi nhà này vợ chồng tui xây lâu năm rồi, bao nhiêu cơn bão đi qua không can chi cả (không bị làm sao), mà bỗng nhiên từ khi họ (Tập đoàn Sơn Hải – PV) vô đây nổ mìn lấy đá rứa là đất, đá bay ầm ầm làm nhà tui nứt nẻ hết. Không có cách chi mà sửa lại được…”. 
Quảng Bình: Nổ mìn phá đá gây hư hại nhà dân
Bà Trần Thị Tứ, vợ ông Trần Vĩnh chỉ điểm phá đá nổ mìn của đơn vị thi công. Ảnh: Hàn Tín
Quảng Bình: Nổ mìn phá đá gây hư hại nhà dân
Vợ chồng ông Vĩnh sống trong căn nhà mà không biệt sập bất cứ lúc nào. Ảnh: Hàn Tín
Căn hộ của chị Trần Thị An (SN 1977), con gái ông Vĩnh, bị ảnh hưởng tương tự. Trong căn nhà 3 gian của chị, từ phòng khách, phòng ngủ rồi đến cả trần nhà đều xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, có vết kéo dài đến gần 3m. “Em giờ cũng không biết răng mà ở đây, giờ nhà nứt hết rồi, cứ mỗi lần mà người ta nổ mìn là đá bay vào tường nhà ầm ầm, cả nhà ôm nhau vừa sợ, vừa lo, không biết có còn ở được bao lâu nữa”, chị An nói trong bất lực.
Theo một số người dân thôn Văn Hà, trong quá trình thi công, Tập đoàn Sơn Hải, đơn vị thi công tuyến đường trên đã nhiều lần nổ mìn cả vào ban ngày lẫn ban đêm, ảnh hưởng đến nhiều ngôi nhà khác trong xã.
Phải có sự đền bù thỏa đáng
Theo tìm hiểu của phóng viên Seatimes, trong quá trình nổ mìn làm đường, nhiều hộ dân có phản ánh với chính quyền địa phương và đơn vị thi công. Sau nhiều lần kiến nghị, đơn vị thi công tuyến đường trên chỉ đến mỗi nhà chị An, hộ dân có căn nhà bị hư hại nặng nhất và có hỗ trợ vài tạ xi măng, tương đương khoảng 4 triệu đồng, nhưng việc hỗ trợ chẳng thấm vào đâu so với tình trạng hiện tại của căn nhà. Còn nhà ông Trần Vĩnh đến nay vẫn chưa được đền bù hay hỗ trợ mặc dù bà đã làm 2 tờ đơn trình lên chính quyền UBND xã Quảng Tiến. 
Quảng Bình: Nổ mìn phá đá gây hư hại nhà dân
Căn nhà chị An xuất hiện những vết nứt kéo dài. Ảnh: Hàn Tín
Được biết, đơn vị thi công hoạt động cao điểm vào mùa nắng, mỗi ngày cho nổ mìn vài lần. Đá nổ xong được xay nghiền và vận chuyển bằng xe tải để phục vụ xây dựng tuyến đường xuyên Á (từ cảng Hòn La qua Quốc lộ 12A qua Lào). Bà Trần Thị Tứ (SN 1944, thôn Văn Hà) than phiền: “Mấy hôm ni trời mưa còn đỡ đi một chút, còn lúc trời nắng nóng thì gió mang theo bụi đá xốc thẳng vào nhà. Cực nhất là họ nổ mìn vào buổi trưa, nhiều lúc ăn cơm vẫn phải đậy thức ăn cho đỡ bụi. Người già như chúng tôi và bọn trẻ con cứ thót tim, sợ chết khiếp bởi tiếng nổ”.
Trao đổi với phóng viên Seatimes về vấn đề này, ông Đoàn Thanh Lương, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến xác nhận có sự việc trên: Phía đơn vị thi công nổ mìn phá đá làm vỡ ngói, nứt vách của một số nhà dân gần công trình và cũng đã bàn bạc thống nhất với phía đơn vị thi công, có đền bù 4 triệu cho nhà chị An, đồng thời cam kết thi công bảo đảm an toàn trong thời gian tới.
Nhưng nói về hai lá đơn thư kêu cứu của ông Trần Vĩnh gửi lên chính quyền địa phương đã lâu nhưng chưa được giải quyết, ông Lương khẳng định chưa nhận được lá đơn nào. “Nếu bất cứ hộ dân nào bị thiệt hại
do đơn vị thi công nổ mìn, làm đơn kiến nghị với các cấp ban ngành thì chính quyết phải có trách nhiệm báo cáo cấp trên và trao đổi với bên đơn vị thi công sẽ tìm cách xử lý thiệt hại cho dân”, ông Lương khẳng định.
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,533Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm