Trang chủ Văn hóa - Thể thao Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang

Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang

0
5
Đến hẹn lại lên, vào lễ Quốc khánh 2/9 hàng ngàn người dân Lệ Thủy (Quảng Bình) cũng như du khách đều đổ về dòng sông Kiến Giang để chứng kiến lễ hội đua bơi truyền thống… Một lễ hội mang đậm bản sắc của người dân nơi đây.
Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
 Như thành thông lệ, cứ vào cuối tháng tám thì trên dòng sông Kiến Giang đâu đâu người ta cũng thấy cảnh tấp nập của cảnh “trai bơi, gái đua” tập luyện cật lực dưới sông để đua vòng loại và vòng chung kết của huyện vào đúng sáng 2/9 hàng năm.
Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
Xuất phát
Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi từ làng trên xóm dưới và dân gian đã có câu rằng: Dù ai đi đâu về đâu/ Mồng 2/9 cũng mong về nhà/ Về xem lễ hội quê ta/ Dưới sông bơi chải nhà nhà cờ bay…”. 
Chính vì vậy, từ những ngày cuối tháng Tám, hàng ngàn con em quê hương Lệ Thủy ở khắp mọi miền đất nước, có người làm ăn sinh sống ở nước ngoài cũng đều tranh thủ về quê sum họp, đoàn tụ gia đình, ăn mừng Tết Độc lập, đón lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.
Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
Tranh đua
Lễ hội đua bơi đã có truyền thống từ lâu và được tổ chức sau mùa vụ nông nhàn của bà con nhân dân huyện Lệ Thủy. Trong quan niệm, nhiều người cho rằng đây cũng có thể là một lễ hội mừng lúa mới hay là lễ hội cầu mùa và làng nào về nhất lễ hội này thì năm đó cả làng sẽ được mùa, may mắn…
Với tính chất này, người dân huyện Lệ Thủy đã tương truyền câu chuyện về “Bà Lỗ” là một trong những người làng An Xá (Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp) khi thấy trai bơi của làng năm nào cũng đứng áp chót của đoàn bơi nên đành hiến kế. 
Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
Hàng ngàn người dân tập trung hai bên sông để cổ vũ cho đoàn đua   
Đêm đó, người thiếu nữ của thôn đã đến gặp mặt từng trai bơi và dặn rằng. Sáng mai, khi thuyền bơi đến mô đất cao đầu làng thì tất cả phải nhắm mắt lại và dồn hết sức vào tay chèo để về đích, tuyệt đối không được nhìn sang hai bên…
Sáng hôm sau, khi các đò bơi đang qua gần đến đầu làng An Xá thì đò của làng An Xá đang tụt lại phía sau, bất ngờ trên mô đất cao ấy nhiều trai bơi của các làng thấy một thiếu nữ khỏa thân đứng cổ vũ đội bơi. Họ nhìn lên và không thể nhịn cười nên buông lỏng tay chèo. 
Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
Những cổ động viên không giống ai
Còn đội bơi của làng An Xá nghe lời dặn và cứ thế dồn hết sức mình vào tay chèo. Cuối cùng, đò bơi của làng An Xá được về nhất năm đó. 
Cả làng mở hội ăn mừng nhưng chẳng ai thấy người thiếu nữ tối qua đến gặp trai bơi dặn dò và cũng là người thiếu nữ khỏa thân trên mô đất cao giúp trai bơi của làng vô địch ở đâu cả. Từ đó về sau, đò bơi của làng An Xá liên tục vô địch giải đua bơi của huyện nhà.
Dân gian có người nói là sau khi thực hiện xong việc giúp trai bơi của làng vô địch, vì xấu hổ nên người thiếu nữ ấy đã bỏ đi biệt xứ, có lời còn nói rằng sau đó người thiếu nữ này đã trầm mình xuống sông… 

Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
Tranh đua nhau từng centimet lúc về đích 
Và sau này, để biết ơn, người dân làng An Xá đã lập một miếu thờ đặt tên là “Đến Bà lỗ” và năm nào trước khi đua bơi, người dân làng thường hay lên đây thắp hương, đò bơi, thuyền đua mỗi khi đi về trung tâm tham dự đi qua đâu đều hướng mũi đò vào Đền Bà lỗ vái ba vái rồi mới đi tiếp…
Có thể nói, lễ hội đua thuyền truyền thống của huyện Lệ Thủy là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Quảng Bình được tổ chức hằng năm. Điều đọng lại trong lòng du khách đó là những hình ảnh “trai bơi gái đua” cố gắng hết mình trên toàn quảng đường đua hàng chục km và có một điều đặc biệt là họ chưa bao giờ bỏ cuộc đua dẫu về bét.
Quảng Bình: Dậy sóng trên dòng Kiến Giang
Dù về cuối nhưng chẳng ai nhường ai, các đội đua nhau cán đích
Dưới sông là vậy, còn hai bên bờ người dân cổ vũ hết mình, họ lao ra giữa sông dùng nón lá hất nước sông lên cho trai bơi gái đua để tiếp sức cho vận động viên tranh tài…
Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây