20.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 28, 2021

Quảng Bình: Khẩn trương khắc phục sự cố cầu "Khuyến học và Dân trí"

- Advertisement -
Chỉ mới mấy ngày mưa nhỏ, nhưng taluy âm của trụ cầu phía tây của cầu treo bản Hưng xã Trọng Hóa huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã bị sụt lún gây ảnh hưởng đến mặt đường dẫn lên cầu…
Ghi nhận của PV tại hiện trường: Tại mố trụ cầu phía tây (bản Ông Tú) phần taluy gia cố đắp ở phía đông đã bị nước xói lở và làm toàn bộ phần này bị kéo sụt xuống suối. Đất sạt lở ăn vào phần mặt đường dẫn lên cầu (ngay ở trụ cầu) kéo sâu vào khoảng 0,3-0,5m và có nguy cơ bị cuốn phăng nếu trời tiếp tục mưa.
Quảng Bình: Khẩn trương khắc phục sự cố cầu "Khuyến học và Dân trí"
Sự cố cầu “Khuyến học & Dân trí” ở bản Hưng xã Trọng Hóa huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình.
Mặt cầu ván gỗ không được chằng dây ép nên xảy ra tình trạng cong vênh và một số vị trí ván gỗ bị dịch chuyển dẫn đến không khớp với vị trí theo thiết kế. Theo nhiều người dân, ở vị trí này vào mùa lũ nước rất xiết, các mõm đá non có thể sụt lở bất kỳ lúc nào nên việc cây cầu mới được xây xong nhưng đã có sự cố gây hoang mang trong dư luận.
Cầu mang tên “Khuyến học & Dân trí” nối hai bản Ông Tú và bản Hưng được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 21/8 vừa qua. Đây là cây cầu mơ ước của 18 hộ dân bản ông Tú bởi vào mùa mưa thì nơi đây bị cô lập do nước lũ lên nhanh và chảy xiết, mọi phương tiện khó có thể qua lại được con sông này.
Công trình này có tổng mức đầu tư là 9,8 tỷ đồng trong đó UBND huyện Minh Hóa (chủ đầu tư) trích nguồn 30A của chính phủ thuộc ngân sách huyện Minh Hóa hơn 8 tỷ đồng và số còn lại là tiền do báo Dân trí tổ chức kêu gọi được hơn 1,3 tỷ đồng. Đơn vị đảm nhiệm thi công Công ty Cổ phần xây dựng & thương mại 343.
Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa được biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, phía UBND huyện cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan (đặc biệt là đơn vị thi công) đánh giá đúng tình hình và phải thi công lại phần công trình bị sạt lở đảm bảo được chất lượng và hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.
Khẳng định với báo Dân trí,  ông Mai Văn Thành – đại diện Ban Quản lý các dự án kinh tế miền núi huyện Minh Hóa – nói: “Dù cầu “Khuyến học & Dân trí” tại bản Ông Tú xảy ra tình trạng sạt lở taluy gia cố mố cầu nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề đi lại của bà con cũng như các em học sinh. Đặc biệt, các hạng mục kết cấu của cầu đều không bị ảnh hưởng”.
Ông Thành cho biết thêm, sau khi tiến hành đo đạc, các đơn vị liên quan sẽ triển khai khắc phục sạt lở tại hệ thống taluy bảo vệ mố cầu vĩnh cửu bằng cách gia cố bằng bê tông từ dưới chân khe lên trên đường, đồng thời xử lí phần nước ngầm chảy ra từ núi để tránh tình trạng taluy bị bung ra như vừa rồi.
“Ngay trong ngày hôm nay, đơn vị nhà thầu sẽ vận chuyển vật liệu để triển khai công tác khắc phục sự cố sạt lở. Nếu thời tiết thuận lợi, trong khoảng 20 ngày tới công tác khắc phục sẽ được hoàn thành”, ông Thành nói.
Còn ông Phạm Quang Hải – Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình – cho hay: sau khi nhận được thông tin về cầu “Khuyến học & Dân trí” tại bản Ông Tú bị sạt lở phần taluy gia cố mố cầu, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tình trạng trên nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân và các em học sinh khi đi lại trên chiếc cầu này.
Nhật Lệ
Nguồn: Báo GD&TĐ
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,541Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm