24.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021

Trồng khoai lang cho hiệu quả gấp 3 trồng lúa

- Advertisement -

Quảng Bình đã chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa sang trồng các loại cây màu phù hợp với điều kiện thời tiết.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, người dân tỉnh Quảng Bình đã từng bước chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa sang trồng các loại cây màu phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, qua đó, nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân.
Năm nay, gia đình ông Phan Xuân Lâm ở xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã chuyển đổi từ 3 sào đất lúa sang trồng các loại cây có giá trị cao như khoai lang, dưa hấu.

Trồng khoai lang cho hiệu quả gấp 3 trồng lúa
Hiện trồng lúa không có hiểu quả nên bà con ở Quảng Bình chuyển đổi cây trồng 


Ông Lâm cho hay: trồng khoai lang năng suất đạt gấp 3 lần so với làm lúa. Trước đây, một mùa làm lúa, gia đình ông chỉ thu nhập được hơn 10 triệu đồng còn trồng khoai đạt từ 40 đến 50 triệu đồng. Từ khi có “Dự án phát triển trồng khoai lang trên vùng cát” ở xã Thanh Thủy, gia đình ông Lâm được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, đất sản xuất: Dự án trồng khoai và trồng dưa mang hiệu quả rất lớn  được các cấp các ngành hỗ trợ đất làm dự án, hiệu quả rất lớn bây giờ dân làm rất đông. Nhiều hộ gia đình trước đây rất vất vả từ khi có dự án chuyển đổi mô hình trồng khoai lang dưa rất khá giả cuộc sống đi lên kinh tế đỡ hơn.

Từ mô hình thí điểm trồng khoai lang trên đất cát của ông  Phan Xuân Lâm, hiện nay, các Hợp tác xã trong huyện Lệ Thủy đã nhân rộng mô hình này và đã mang lại hiệu quả.
Ông Nguyễn Quang Năm, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: UBND huyện Lệ Thủy đã hỗ trợ gần 3 tỷ đồng và toàn bộ giống, phân bón cho người dân phát triển sản xuất. Việc chuyển đổi đất lúa không chủ động nước tưới sang các loại cây có khả năng chịu hạn bước đầu đã giúp nông dân tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Ông nói: “Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả. Kinh tế trên đất cát đó 1 năm trồng 3 loại cây giống khoai lang để làm nguyên liệu để chế biến khoai gieo thu hoạch khoai gieo trồng dưa hấu cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha năm. Trong năm tới chúng tôi giao cho Phòng Nông nghiệp chỉ đạo để phát triển thêm một số mô hình nhân rộng mô hình đó để phát triển  kinh tế trên địa bàn huyện”.
Trên cơ sở đó, năm nay, tỉnh Quảng Bình vận động người dân chuyển diện tích đất lúa không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn khoảng 600 ha. Các mô hình này đã mang lại thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa.
Ông Hoàng Văn Mịn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: Nơi nào chân ruộng cao thiếu nước, Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình chỉ đạo bà con chuyển sang trồng ngô, khoai, sắn, dưa hấu; tỉnh Quảng Bình cũng có hỗ trợ kinh phí  để bà con phát triển sản xuất.
Ông Mịn cho biết: Bước đầu thực hiện chuyển đổi cây trồng đưa lại hiệu quả rất cao cho bà con nông dân. Đồng thời đầu ra của các sản phẩm này dễ dàng được bao tiêu. Tới đây chúng tôi sẽ đi làm việc với các huyện xây dựng kế hoạch và lộ trình chuyển đổi cụ thể từng khu đồng sản xuất lúa giá trị thấp sang trồng đậu xanh và trồng ngô trồng cỏ nuôi bò để rồi chúng tôi xây dựng kế hoạch chung cho toàn tỉnh.
Hiện nay, Quảng Bình đang tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng khoai lang, dưa hấu, sắn và một số loại cây màu khác ở vùng cát ven biển để vừa cải tạo đất vừa nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tuyết Lê/VOV – miền Trung
Nguồn: VOV
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,274Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm